Những điểm tương đồng thú vị giữa Fallout và Red Dead Redemption

Là hai thương hiệu gần như khác nhau hoàn toàn về bối cảnh, cốt truyện lẫn phong cách chơi, thế nhưng Fallout và Red Dead Redemption vẫn có một số điểm tương đồng thú vị

Khi nhắc đến những trò chơi sở hữu thiết kế môi trường chi tiết và thế giới sống động, mọi người có thể nghĩ ngay đến Fallout với Red Dead Redemption. Hai trò chơi tuy thuộc về hai thể loại khác nhau và có vô số điểm khác biệt, chúng lại chia sẻ với nhau một số điểm tương đồng khá thú vị. 

Những điểm tương đồng thú vị giữa Fallout và Red Dead Redemption

Qua 4 phần game Fallout và hai phần game Red Dead Redemption, những sự tương đồng trong các chủ đề và cốt truyện tổng thể của hai thương hiệu ngày càng trở nên rõ ràng hơn.

Những điểm tương đồng thú vị giữa Fallout và Red Dead Redemption 2

Cùng mang chủ đề sinh tồn

Một trong những chủ đề chung lớn nhất của hai thương hiệu là sinh tồn. Những biên giới lạ lẫm và tàn nhẫn của miền Tây nước Mỹ giả tưởng trong Red Dead Redemption mang đến mối đe dọa tương tự như vùng đất hoang vắng hậu tận thế trong Fallout. Ý chí sống sót là một trong những bản năng cơ bản của con người, 

Cho dù đó là gấu, kẻ cướp, dịch bệnh, lũ Death Claw, những tên Raider và chất phóng xạ, việc hợp tác để sống sót trong một môi trường khắc nghiệt là điều cần thiết cả với một nhà phiêu lưu gan dạ nhất.

Những điểm tương đồng thú vị giữa Fallout và Red Dead Redemption 3

Sinh tồn trong bối cảnh nước Mỹ hậu tận thế của Fallout có phần rõ ràng hơn, khi những tài nguyên như thức ăn, nước sạch và chỗ ở đều khá hiếm và bị tranh giành. Việc quản lý những nhu cầu cần thiết này cũng là một phần quan trọng trong lối chơi, vì ăn hoặc uống đồ chất lượng kém sẽ gây ra tình trạng bất lợi cho người chơi, và sẽ không thể ngủ nếu kẻ thù đang ở gần nơi trú ẩn. 

Những điểm tương đồng thú vị giữa Fallout và Red Dead Redemption 4

Những tài nguyên này còn đóng vai trò quan trọng với hệ thống phân cấp xã hội, khi việc ăn uống no đủ trở thành cơ sở cho quyền lực trong xã hội của FalloutMặc dù đã được lãng mạn hóa thành đỉnh cao của sự tự do, sống sót trong miền Tây hoang dã của Red Dead Redemption tạo nên một thách thức không hề kém cạnh, khi phải tìm cách sinh tồn với động vật hoang dã, và nguồn thức ăn phụ thuộc vào thiên nhiên. 

Những điểm tương đồng thú vị giữa Fallout và Red Dead Redemption 5

Những người định cư sống ở các khu vực hẻo lánh buộc phải săn bắn, đánh bắt cá và tự trồng trọt mùa màng để sinh tồn, đồng thời phải tự xây nhà từ các nguyên liệu có sẵn. Ngay cả những người sống trong các cộng đồng nhỏ cũng không tránh được các yếu tố thời tiết và bệnh tật, khi một mùa đông khắc nghiệt có thể gây ra cái chết cho bất kì ai thiếu sự chuẩn bị.

Công nghệ mang đến mối đe dọa cho thế giới

Một chủ đề chung có phần mơ hồ hơn giữa hai thương hiệu, chính là cuộc đấu tranh giữa nhân loại với công nghệ, thường thúc đẩy các cuộc xung đột chính trong cốt truyện trò chơi. Thế giới của Fallout bị phá hủy bởi vũ khí hạt nhân trong cuộc Đại Chiến là kết quả của một cuộc đua vũ trang công nghệ, và người chơi thường trực tiếp chạm mặt mối đe dọa đến từ các kẻ thù như lũ Protectron và Assaulttron. 

Những điểm tương đồng thú vị giữa Fallout và Red Dead Redemption 6

Phe Brotherhood of Steel tồn tại trong vũ trụ Fallout với vai trò một nhóm kiểm soát công nghệ hạt nhân, tin rằng họ là những kẻ duy nhất có thể sử dụng loại năng lượng bất ổn và hủy diệt này. Trong khi đó bên thế giới Red Dead Redemptioncông nghệ cũng đóng một vai trò quan trọng không kém, và là nguồn xung đột lớn hơn những gì nó thể hiện. 

Những điểm tương đồng thú vị giữa Fallout và Red Dead Redemption 7

Với bối cảnh cuối kỷ nguyên của miền Tây hoang dã, bóng ma công nghiệp hóa có thể được nhìn thấy thông qua những mũi khoan dầu của ông trùm Leviticus Cornwall rải rác khắp vùng đất trong game. Lối sống của nhiều người sẽ bị đe dọa khi môi trường chịu sự xói mòn bởi quá trình công nghiệp hóa, và họ buộc phải đến làm việc cho Cornwall Kerosene & Tar, hoặc lựa chọn lối sống trộm cắp để tồn tại.

Những điểm tương đồng thú vị giữa Fallout và Red Dead Redemption 8

Dấu ấn gia đình và cộng đồng trong một thế giới tàn nhẫn

Để sống sót trong một thế giới môi trường khắc nghiệt và công nghệ hủy diệt, sự gắn kết trong các gia đình hoặc cộng đồng trở thành khía cạnh quan trọng với cả hai thương hiệu. Với Fallout, người chơi vào vai một Lone Wanderer hoặc Sole Survivor, và gặp những phe phái hoặc khu định cư khác nhau, nơi mà sức mạnh của sự cộng tác để sinh tồn là điều bắt buộc.

Những điểm tương đồng thú vị giữa Fallout và Red Dead Redemption 9

Các phe như Minutemen và Rairoad trong Fallout 4 đóng vai trò cùng hợp tác để bảo vệ cộng đồng của họ và ủng hộ những nhóm bị tẩy chay như Synths, và các cộng đồng như Megaton trong Fallout 3 chứng minh rằng cộng đồng gắn kết chặt chẽ mang đến cơ hội sống sót tốt hơn. Với Red Dead Redemptiongia đình và cộng đồng là một nền tảng của cốt truyện, đóng vai trò động lực đằng sau những câu chuyện trung tâm trò chơi. 

Những điểm tương đồng thú vị giữa Fallout và Red Dead Redemption 10

Red Dead Redemption 2 khai thác triệt để chủ đề cộng đồng và sự rạn nứt giữa các thành viên trong băng Van der Linde trong quá trình vừa tìm cách gìn giữ băng đảng vừa phải trốn chạy lực lượng Pinkertons. Red Dead Redemption thể hiện tầm quan trọng của gia đình khi John Marston buộc phải bắt giữ những thành viên cũ của băng để bảo vệ gia đình khỏi Cục Điều tra Liên Bang.

Những điểm tương đồng thú vị giữa Fallout và Red Dead Redemption 11

Nhìn chung, trong khi hai seri này thể hiện những chủ đề nói trên theo những cách khác nhau, rõ ràng có nhiều điểm trùng lặp giữa chúng. Các chủ đề về sinh tồn, mối hiểm họa của công nghệ, và mong muốn cộng đồng đều hiện diện trong vùng đất hoang vắng hậu tận thế của Fallout hay miền Tây hoang dã của Red Dead Redemption. Đây là minh chứng cho thấy mức độ phổ biến của chúng, và cho thấy hai thương hiệu đã làm rất tốt việc minh họa sự đấu tranh của con người.

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang