"Ozark" - Lật mánh của tội phạm rửa tiền

Được so với huyền thoại "Breaking Bad" của đài HBO khi nội dung phim đều về cuộc sống một người bình thường bị đảo lộn vì gia nhập “bất đắc dĩ” vào thế giới tội phạm, nhưng "Ozark" còn thiếu nhiều để được tôn vinh, tuy nhiên, đủ hấp dẫn để thêm một điểm cộng cho đài Netflix.

Ozark là sự kết hợp của những tư tưởng viễn Tây trong xã hội hiện đại. Trong Ozark ta bắt gặp mafia đối đầu với những tay cao bồi và ở giữa là một tay cố vấn tài chính do nhiều lý do vướng vào mạng lưới tội phạm mà không thể nào thoát ra được.

Tập đầu tiên của Ozark đủ ấn tượng để giữ bạn tiếp tục bật sang tập kế tiếp. Byrde nhờ thám tử tư theo dõi vợ mình, và phát hiện cô ta ngoại tình. Khuôn mặt vô cảm, hắn nhìn vào cuốn băng sex của vợ mà không biểu lộ gì nhiều. Và rồi đột nhiên, hắn quyết định chuyển cả gia đình đến Ozark - một vùng hồ hẻo lánh là chỗ nghỉ dưỡng của khách du lịch. Hắn phải đến đấy để rửa tiền cho ông chủ mafia người Mexico của hắn. Nếu không cả gia đình hắn sẽ chết.

 Ozark - Lật mánh của tội phạm rửa tiền

Khác với Breaking Bad khi Walter White đã lựa chọn trở thành tội phạm vì gia đình khi biết mình không còn sống được lâu, Byrde bị đe doạ tính mạng và phải làm mọi cách để sống sót khi biết rằng tay mafia Mễ đã giết chết đồng nghiệp của mình do gian lận.

Để có thể làm hài lòng chủ, Byrde phải tìm mọi cách rửa tiền - 8 triệu đôla tiền mặt. Bộ phim mang đến cho khán giả hai dòng thời gian để cắt nghĩa quá trình phát triển của Byrde từ một tay cố vấn tài chính giỏi giang, một người chồng có trách nhiệm trở thành một kẻ tiếp tay cho tội phạm và có cuộc hôn nhân đầy biến cố.

Sự hấp dẫn của Ozark chính là khả năng tuyệt vời trong việc gia tăng sự căng thẳng và tăm tối của câu chuyện qua từng tập phim. Byrde thông minh, hắn luôn luôn nghĩ ra được những cách thức tuyệt vời để rửa tiền. Tuy nhiên, khi chuyển đến sống ở vùng đất mới, nơi những người dân bản địa đã định vị giá trị của mình đối với nó, thì một kẻ ngoại lai như Byrde xâm nhập vào chỉ tạo ra cho vùng đất đó sự hỗn loạn rất đáng kể.

 Ozark - Lật mánh của tội phạm rửa tiền 2

Byrde do đó phải đối diện với sự phản ứng của dân địa phương, thiết lập mối quan hệ mới, và tìm mọi cách làm hài lòng ông chủ tàn bạo của mình cũng như chấp nhận để gia đình tham gia vào kế hoạch dù con của anh ta còn chưa thực sự trưởng thành (Charlotte Byrde - 15 tuổi, Jonah Byrde - 13 tuổi).

Ozark là quá trình tìm kiếm bình yên cho gia đình của Byrde, đồng thời là quá trình hai đứa nhỏ phải thích ứng với cuộc sống mới. Bộ phim mang đến cho chúng ta rất nhiều khía cạnh về mặt hiện thực xã hội. Sự thay đổi môi trường, mối quan hệ vợ chồng, những bí ẩn địa phương và thế giới tội phạm trong lốt những người nông dân ngoan đạo.

Bộ phim truyền hình dài 10 tập do Netflix phát hành mang đến cho chúng ta sự trọn vẹn trong việc phát triển cảm xúc. Từ sự tò mò, đến lo lắng, từ sự thích thú đến căng thẳng, khán giả đi theo nhân vật qua mỗi tập phim và cùng chứng kiến sự biến đổi về tâm lý, sự thay đổi về động cơ, và quá trình đạt được mục đích của nhân vật để hoàn thiện một chu kì mà phim truyền hình cần có.

 Ozark - Lật mánh của tội phạm rửa tiền 3

Điều đặc biệt khiến bộ phim có thể giữ được mạch truyện căng thẳng chính là khả năng nhập vai rất tốt của những diễn viên tên tuổi như Jason Bateman trong vai Martin Byrde, Laura Linney trong vai người vợ Wendy, Julia Garner trong vai cô gái trẻ đầy tiềm năng trở thành một tên tội phạm nguy hiểm nhưng luôn phải đấu tranh nội tâm rất mãnh liệt để làm người tốt.

Kết thúc phim là sự hỗn loạn, tất nhiên, như thường thấy ở những phim tội phạm. Điều đó mở ra cho nhà sản xuất cơ hội sản xuất tiếp phần 2 đã lên kế hoạch trình làng vào năm sau. Quả thực với mặc dù không thể xuất sắc như nhiều phim tội phạm khác, đặc biệt là không thể so sánh với Breaking Bad. Nhưng Ozark là một bộ phim sáng tạo, có đầu tư về mặt nội dung và hình ảnh để mang đến những yếu tố giải trí, giật gân nhưng không kém phần sắc sảo. Một lần nữa, Netflix chứng minh trong lĩnh vực truyền hình, nó có thể sánh ngang với những đài truyền hình lâu đời như HBO.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang