"Transformers: The Last Knight": Thành công hay thất bại?

Tính đến ngày hôm nay "Transformers: The Last Knight" đã ra mắt công chúng toàn thế giới được một tháng. Vì thế, đây chính là thời điểm thích hợp để đánh giá mức độ thành công về thương mại của bộ phim.

Mặc dù thường xuyên bị các nhà phê bình chê bai thậm tệ, loạt phim Transformers vẫn là một con bò sữa đem về lợi nhuận béo bở trong cả thập kỷ qua, với Dark of the Moon và Age of Extinction đều đạt doanh thu 1 tỉ đô trên toàn cầu. Nhìn vào thành công mà loạt phim đã đạt được, thật dễ hiểu tại sao hãng Paramount lại muốn tiếp tục mở rộng qui mô của Vũ trụ Transformers với những phần tiếp theo và phần ngoại truyện nối tiếp nhau ra mắt.

Trước khi Transformers: The Last Knight được công chiếu, bộ phim phải gánh trên vai trọng trách làm tiền đề cho cả Vũ trụ Transformers, đồng thời phải mang về được doanh thu như người tiến nhiệm. Ai cũng nghĩ bộ phim sẽ dễ dàng càng quét các hệ thống rạp trên toàn thế giới, nhưng khi con số doanh thu bắt đầu hiện ra, người ta dần nghi ngờ về thành công của bộ phim. Trong một mùa hè có quá nhiều quả bom xịt thất vọng, thì ngay cả Optimus Prime cũng không thể "gánh" nổi bộ phim. Câu hỏi được đặt ra rằng liệu The Last Knight có phải là một bộ phim thành công hay không?

1. Doanh thu tệ hại tại Bắc Mỹ

 Transformers: The Last Knight : Thành công hay thất bại?

Ngay từ khi The Last Knight còn chưa ra rạp, khán giản Bắc Mỹ đã có đã có dấu hiệu mệt mỏi với thương hiệu Transformers. Năm 2014, Age of Extinction chỉ kiếm được 245,4 triệu đô tại quê nhà, thấp hơn tận 100 triệu đô la so với Dark of the Moon. Tình hình này tiếp tục với Transformers: The Last Knight khi bộ phim chỉ thu về được 44,6 triệu đô doanh thu mở màn sau 3 ngày công chiếu. Sau 1 tháng ra rạp, bộ phim có tổng doanh thu tại Bắc Mỹ là 127.9 triệu đô. Trong khi đó, Spider-Man: Homecoming đã thu về đến 117 triệu đô la chỉ trong ba ngày đầu tiên.

Đã từ lâu, loạt phim Transformers được xem là "miễn nhiễm" với những lời phê bình. Dù bị chỉ trích thế nào, loạt phim vẫn thu hút được một lượng lớn người xem. Revenge of the Fallen là một trong những bộ phim ăn khách nhất năm 2009, thu về 402,1 triệu đô chỉ riêng tại Mỹ. Tuy nhiên, thời thế đã thay đổi. Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến sự sụt giảm doanh thu của The Last Knight là đến từ đánh giá tiêu cực của giới phê bình. Với giá vé tăng lên, khán giả đã dần trở nên khó tính hơn. Họ chỉ xem những gì đáng với số tiền bỏ ra. Chưa kể Wonder Woman đã tạo nên hiệu ứng truyền miệng cực kì tốt. Ngoài ra, trong tháng Bảy còn nhiều bộ phim hấp dẫn hơn như Spider-Man: HomecomingWar for the planet of the Apes, và Dunkirk.

Những bài review chê tơi tả và sự cạnh tranh gay gắt từ những bộ phim hay hơn đã khiến The Last Knight trở thành phần phim có doanh thu thấp nhất từ trước đến nay trong loạt phim Transformers. Điều an ủi duy nhất cho hãng phát hành Paramount là bộ phim có doanh tốt hơn ở thị trường nước ngoài.

2. Doanh thu quốc tế có cứu nổi The Last Knight?

 Transformers: The Last Knight : Thành công hay thất bại? 2

Thông thường, một bộ phim cần thu về gấp đôi kinh phí sản xuất để có thể bù đắp tất cả chi phí (bao gồm cả marketing). Paramount đã bỏ ra 217 triệu đô sản xuất The Last Knight, có nghĩa là bộ phim phải đạt doanh thu tối thiểu là 434 triệu đô la để hoàn vốn, và từ đó mới có thể sinh lời. Hiện tại, Transformers 5 đã thu về 551.4 triệu đô trên toàn cầu. Về mặt lý thuyết nhà sản xuất đã bỏ túi được 117.4 triệu đô. Đây là tin mừng cho Paramount vì họ không phải chịu lỗ với thất bại lần này. Tuy nhiên, The Last Knight đã không đạt được thành công như những phần trước. Age of Extinction có kinh phí 210 triệu đô la và thu về 1,1 tỷ đô la trên toàn thế giới. Mức doanh thu đó đem một khoản lợi nhuận 680 triệu đô la - đủ để sản xuất thêm ba bộ phim Transformers nữa. The Last Knight còn lâu mới đạt được con số đó.

Transformers 5 đã ra rạp ở hầu hết các thị trường quốc tế, trừ Israel, Tây Ban Nha và Nhật Bản. Tuy nhiên, 3 thị trường này lại không được đánh giá là tiềm năng. Thị trường Trung Quốc, nơi Age of Extiction đã đem về 320 triệu, lại không đón nhận quá nồng nhiệt phần phim thứ 5 này. Con số ước tính cho thấy bộ phim sẽ chỉ đem về 240 triệu đô la từ các rạp ở Trung Quốc.

3. Kết luận

 Transformers: The Last Knight : Thành công hay thất bại? 3

Hãng Paramount đã may mắn khi The Last Knight đã không thất bại thảm hạị như King Arthur: Legend of the SwordTransformers vẫn còn đầy sức ảnh hưởng và một loạt phim bom tấn như vậy không thể dễ dàng "chết yểu" được. Đây hy vọng sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh cho hãng Paramount. Điều họ cần ưu tiên trong lúc này sẽ là cải thiện chất lượng của loạt phim. Đối với những khán giả đã "phát ngán" về phong cách của Bay, phim riêng về Bumblebee có thể sẽ là làn gió mới, vì đây là bộ phim Transformers đầu tiên được một đạo diễn khác đảm nhận. 

Hãng Paramount nên tạm ngừng việc xúc tiến những dự án Transformers khác. Thay vào đó họ nên dốc sức tập trung cho phim riêng của Bumblebee, xem khán giả đón nhận bộ phim như thế nào rồi quyết định hướng đi tiếp theo của loạt phim. Transformers Universe: Bumblebee sẽ đối đầu với một loạt đối thủ nặng kí như Star Wars: Han Solo, Deadpool 2The Incredibles 2 và Jurassic World: Fallen Kingdom. Dù thế nào đi chăng nữa, có một điều chắc chắn rằng, Transformers vẫn là một thương hiệu thành công, chỉ có điều không còn được nhiều như trước mà thôi. 


Nguồn: The Screenrant

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang