'Ông trùm' Steam, Gabe Newell là người giàu nhất ngành công nghiệp game

Với khối tài sản hơn 4 tỉ USD, Gabe Newell thậm chí còn giàu hơn tân Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Gabe Newell, nhà sáng lập nên Valve Software là người giàu nhất trong ngành công nghiệp game hiện nay. Ông khiến mọi người nhớ đến mình bởi thân hình "hộ pháp", "râu ria lởm chởm", lối ăn mặc giản dị (ông thường mặc áo polo đen) và nụ cười phúc hậu.

'Ông trùm' Steam, Gabe Newell là người giàu nhất ngành công nghiệp game

Đây là nụ cười của người đàn ông sở hữu hơn 4 tỉ USD

Trong năm 2016, Gabe Newell đứng ở vị trí thứ 134 trong danh sách 400 tỉ phú giàu nhất thế giới do tạp chí uy tín Forbes bình chọn. Không giống như những người cùng thời của ông, Gabe Newell kiếm được hàng tỷ USD từ công nghệ và game. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình bằng việc sáng tạo hệ điều hành Windows của Microsoft và là một trong những người đi đầu; Gabe Newell thậm chí đã đi theo con đường của Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft khi bỏ học Đại học Harvard để làm việc.

Sử dụng số tiền kiếm được khi còn làm nhân viên của Microsoft, Gabe Newell (và cựu đối tác Mike Harrington) đã thành lập Valve Software. Định hướng của công ty ban đầu là tập trung vào việc tạo ra những tựa game chơi đơn truyền thống. Tựa game kinh điển như Half-Life lẫn hậu bản Half-Life 2 đã làm nên tên tuổi của Valve và Steam đã đưa Valve bước lên tột đỉnh vinh quang Nghe có vẻ quen? Hiện nay, hầu hết game thủ đều sử dụng cửa hàng trực tuyến nổi tiếng này.

'Ông trùm' Steam, Gabe Newell là người giàu nhất ngành công nghiệp game

Tổng tài sản của Gabe Newell nhiều hơn cả Tổng thống Mỹ Donald Trump

Steam có gần 200 triệu người dùng trên toàn thế giới và mỗi khi bạn mua một game thì bên cạnh nhà phát triển, Valve cũng sẽ có một phần lợi nhuận (trung bình khoảng 30% mỗi lần mua). Dota 2Team Fortress 2 hay Counter-Strike: Global Offensive là những trò chơi của Valve sở hữu lượng người chơi đông đảo trên Steam, đáng chú ý khi Valve vẫn là một công ty tư nhân.

Valve cũng đồng sản xuất và trang bị phần cứng cho kính thực tế ảo HTC Vive. Cũng giống như Apple, Valve đã tạo ra một hệ sinh thái với hàng trăm triệu người mua trên Steam; tương đương với App Store của Apple (chỉ dành cho PC và Mac). Dĩ nhiên, Steam cũng hoạt động tốt hơn trên Mac so với App Store.

'Ông trùm' Steam, Gabe Newell là người giàu nhất ngành công nghiệp game

Liệu Gabe Newell sẽ biết "đếm đến 3"?

Các dịch vụ cạnh tranh như Origin của EA, Uplay của Ubisoft hay cửa hàng Windows 10 của Microsoft chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong số lượng người dùng khổng lồ trên Steam. Hiện tại, Gabe Newell cho biết Valve đang phát triển một tựa game chơi đơn mới dựa trên thế giới của Half-Life nhưng không rõ liệu đó có phải là Half-Life 3 hay không.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang