Bé trai bị gia đình xích cổ do trộm vàng của nhà đi bán

Vì nghiện game nên cậu bé này sẵn sàng trộm đồ để có tiền chơi game


Hình ảnh bé trai bị xích cổ được đăng tải trên mạng xã hội. (Ảnh: Cắt từ clip)

Hình ảnh bé trai bị xích cổ được đăng tải trên mạng xã hội. (Ảnh: Cắt từ clip)

"Không phải do ngược đãi hay hành hạ gì cháu bé"

Chiều 28/2, trên mạng xã hội facebook lan truyền đoạn video ghi lại cảnh bé trai bị nhiều vòng dây xích xích cổ ở xã Khuyến Nông (huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hoá).

Theo nội dung đoạn video, bé trai khoảng 13 - 14 tuổi, trong lúc đi lang thang trên địa bàn xã Khuyến Nông thì người dân phát hiện bé bị khoá xích ở cổ.

Khi được hỏi, cháu trả lời bị chú xích. Lúc sau, người dân gọi điện thông báo cho Công an xã Khuyến Nông tới.

Để hiểu rõ hơn về sự việc trên, tối 28/2, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Trung - Trưởng Công an xã Khuyến Nông, huyện Triệu Sơn.

Ông Trung cho biết, chiều 28/2, khi ban Công an xã Khuyến Nông đang họp tổng kết công tác đảm bảo an ninh trật tự trước và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 thì nhận được tin báo về việc phát hiện một cháu bé bị xích cổ đang đi lang thang.

Ngay sau đó, ông Trung đã chỉ đạo Công an viên xã Khuyến Nông tới hiện trường đưa cháu bé về trụ sở để giải quyết.

Cháu bé được xác định tên là N. (SN 2005, trú tại xóm 8, xã Khuyến Nông, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hoá).

Ban công an xã cũng làm việc với gia đình, đồng thời cởi xích cho cháu.

Ông Trung cho hay, ở địa phương cháu N. có hoàn cảnh éo le khi mẹ mất từ lúc sinh cháu được 3 tháng tuổi. Bố đi bước nữa nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên hai vợ chồng đi làm ăn xa, cháu N. ở với bà nội sinh năm 1930.

"Ở địa phương, cháu bé thuộc thành phần nghiệm game, nghiện điện tử, là cháu bé quá hư.

Trong quá trình làm việc, cháu N. khai cách đây mấy hôm có lấy 2 chỉ vàng tây là nhẫn cưới của chú thím và dây chuyền bạc ở chân, tay của hai con chú thím đem bán lấy tiền chơi điện tử.

Tổng số tiền bán nhẫn vàng và dây chuyền bạc lần này là 540.000 đồng", ông Trung thông tin.


Hình ảnh cháu N. bị xích cổ sau khi được đăng tải trên mạng xã hội gây xôn xao dư luận.

Hình ảnh cháu N. bị xích cổ sau khi được đăng tải trên mạng xã hội gây xôn xao dư luận.

Còn về việc cháu N. bị xích cổ đi lang thang ngoài đường, ông Trung cho biết, cháu bé bị người chú xích. Sau khi cháu N. ăn trộm vàng và dây chuyền bạc thì bỏ đi chơi mấy ngày, gia đình đi tìm khắp nơi tới chiều hôm qua (27/2) mới tìm được.

Mặc dù N. lấy trộm nhẫn cưới, dây chuyền bạc bán lấy tiền chơi điện tử, nhưng khi chú thím và bà nội tìm được cũng không hề đánh đập hay chửi bới gì cháu N. Đến trưa nay (28/2), chú thím của cháu N. (người bị cháu N. lấy trộm nhẫn cưới - PV) đi Hà Nội làm ăn, chỉ còn bà nội ở nhà. Vì vậy bà nội đã bảo chú của N. dùng xích xích lại để cho cháu không bỏ đi nữa. Vì nếu khi chỉ có hai bà cháu ở nhà, nhỡ cháu N. tiếp tục bỏ đi thì bà không biết đường nào mà tìm.

"Chú của N. lúc đầu không muốn xích nhưng do bị mẹ (bà nội cháu N. - PV) ép quá nên mới đành xích cháu lại rồi đi Hà Nội. Khi chú thím đi, chỉ còn bà nội, cháu N. đã tìm cách trốn khỏi nhà, đi lang thang thang với mục đích tìm kìm cộng lực để cắt khoá thì người dân phát hiện. Việc cháu N. bị xích chỉ là do bà nội muốn xích cháu lại để không đi lang thang chứ không phải do ngược đãi hay hành hạ gì cháu bé...", ông Trung nói.

Ông Trung cũng cho hay, ở địa phương cháu N. được xếp vào thành phần hư của xóm, của trường. Cháu N. trước khi lấy trộm đôi nhẫn cưới của chú thím cũng đã lấy trộm đôi nhẫn cưới của bố và dì (mẹ kế - PV). N. từng ăn trộm gà, chó mang bán nhưng không thành công do bị phát hiện và lấy trộm của bà 500.000 đồng.

Theo ông Trung, do không tập trung học nên cháu N. đã bị đúp lại hai năm, nếu tính ra theo tuổi và chăm chỉ học hành thì năm nay cháu học lớp 7 nhưng do lười học nên hiện học lớp 5.

Cơ thể cháu bé thì không có dấu vết của việc đánh đập

Hiện Công an xã Khuyến Nông cũng đã thông báo cho chú của cháu N. (người đã xích cháu bé - PV) trong vòng ngày mai (1/3) về địa phương làm việc.

"Dù cháu bé có hư hỏng hay nghịch ngợm như thế nào thì xích cổ như vậy là không nên vì nó là việc ngược đãi trẻ em. Bà nội của cháu bé chỉ nghĩ nó hư như thế thì xích vào để bớt đi, chứ gia đình không đánh đập gì cháu...", ông Trung nói.

Ông Trung thông tin, trong buổi làm việc với công an xã Khuyến Nông vào chiều 28/2, cháu N. hứa sẽ chú tâm học hành, không đi chơi, không chơi game nữa. Đồng thời, khi viết bản cam kết để đưa cháu N. về nhà, Công an xã Khuyến Nông khuyên bảo gia đình không nên chửi bới, đánh đập cháu để cháu lo học tập.

"Mặc dù gia đình đã viết bảm cam kết và công an xã cũng khuyên bảo gia đình nhưng vào lúc 19h30 hôm nay (28/2), tôi vẫn chỉ đạo công an viên xuống gia đình kiểm tra. Khi công an xuống, cháu chơi với bà rất vui vẻ và ngồi vào bàn học. Tôi chỉ đạo đồng chí công an viên kiểm tra lại một lần nữa trên cơ thể cháu bé thì không phát hiện có dấu vết của việc đánh đập. Sau đó, công an viên có hỏi thì cháu bảo về nhà không bị chửi bới, đánh đập", ông Trung cho biết.

Cũng theo vị lãnh đạo Công an xã Khuyến Nông, do cháu bé thiếu sự chăm sóc của cả bố lẫn mẹ lại theo bạn xấu chơi game nên nghịch ngợm hư hỏng. Ở địa phương, gia đình chú thím, bà nội và bố của cháu N. đều rất khó khăn, phải bươn chải làm ăn khắp nơi.

Theo Trí Thức Trẻ

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang