Black Panther Party, những Black Panther đời thực bị đối xử như tội phạm khủng bố

Là những nhà hoạt động vì nhân quyền của người da màu nhưng Black Panther Party đã bị xuyên tạc và biến thành những tên tội phạm với kết cục là bị tống giam vào tù.

Khi được thả tự do vào năm 2014, Sekou Odinga cảm thấy như bị ném từ trên trời xuống một đất nước xa lạ. Ông là một cựu lãnh đạo nhóm Black Panther Party và đã bị giam cầm suốt 33 năm và chính ông đã thực hiện một cuộc mít-ting ngay trước đám đông đang rất hào hứng chuẩn bị xem Black Panther bên ngoài các rạp chiếu phim tại thành phố New York để họ biết được về những Black Panther thật, những người đã chiến đấu để giải phóng người da đen vào những năm 1960 và 1970, một số người cũng đã chiến đấu giành lấy sự tự do cho bản thân sau nhiều thập kỷ bị giam cầm.

Black Panther Party, những Black Panther đời thực bị đối xử như tội phạm khủng bố

Tổ chức Black Panther Party 

Trên thực tế, Black Panther Party là tên của một nhóm cách mạng xã hội chủ nghĩa được thành lập vào năm 1966 và đây cũng là năm đầu tiên nhân vật Black Panther được xuất hiện trên các trang truyện của Marvel. Các hoạt động của Black Panther Pary có cả ôn hòa lẫn bạo lực bao gồm những vụ đấu súng chết người với cảnh sát cùng các hoạt động xã hội chống lại sự bất công với những người Mỹ gốc Phi. Đoạn mở đầu của phim Black Panther lấy bối cảnh ở Oakland cũng là nơi hoạt động đầu tiên của Black Panther Party. Trong phim thì FBI đã phát hiện ra một nhóm “phần tử da đen cực đoan” là mối đe dọa lớn đối với cảnh sát và nó y hệt như những gì mà Cointelpro, một tổ chức tình báo ngoài đời được chính phủ Mỹ lập ra nói về Black Panther Party.

Mặc dù bị coi là tội phạm khủng bố và thường xuyên xung đột với cảnh sát nhưng những việc cơ bản mà nhóm tập trung thực hiện vẫn là “chương trình sinh tồn” cho các cộng đồng da màu bị chính phủ phủ nhận bao gồm việc thực hiện các bữa ăn sáng miễn phí, thành lập các trạm y tế và trường học. Tất cả những gì họ làm chỉ là cố gắng đấu tranh vì dân tộc của mình nhưng những gì mà họ nhận được tất cả chỉ là cuộc sống tù ngục và sự xuyên tạc từ phe cánh hữu. "Chúng tôi cần mọi người hiểu rằng đây không chỉ đơn giản những tên tội phạm đã thực hiện những hành vi tàn bạo. Đây là những nhà hoạt động vì người da đen đang bị trừng trị vì những hoạt động của họ.” Malkia Cyril, một nhà hoạt động xã hội tại California có mẹ đã từng là Black Panther chia sẻ.

Black Panther Party, những Black Panther đời thực bị đối xử như tội phạm khủng bố 2

Malkia Cyril

Bản thân Black Panther khi được Stan Lee và Jack Kirby sáng tạo nên không hề mang yếu tố chính trị trong đó. Cả hai họa sĩ đơn thuần chỉ nghĩ đến một siêu anh hùng với người đồng hành là một chú báo đen. Và đến năm 1972 trong tập truyện Fantastic Four, No. 119 thì Kirby và Lee đã gọi T'Challa là “The Black Leopard” nhằm tránh liên quan đến các vấn đề chính trị, tuy nhiên các thế hệ họa sĩ sau này của Marvel đã quay trở lại với cái tên nguyên bản của vị vua Wakanda. Hình ảnh báo đen được Black Panther Party sử dụng bắt nguồn từ Ủy ban Điều phối bất bạo động sinh viên. Họ đã sử dụng hình ảnh con báo màu đen để làm biểu tượng cho Tổ chức Tự do Quận Lowndes năm 1965 nhằm đối nghịch lại với hình ảnh con gà trống màu trắng của Đảng dân chủ.  

Black Panther Party, những Black Panther đời thực bị đối xử như tội phạm khủng bố 3

Tuy nhiên, bộ phim của đạo diễn Ryan Coogler như là một đòn đánh trực diệp vào nền công nghiệp điện ảnh vốn chỉ xoay quanh những diễn viên da trắng và hình tượng Black Panther trong phim như đại diện cho tất cả những con người da màu đang đấu tranh vì sắc tộc trong thế giới đời thực. Còn Wakanda chính là ước mơ của toàn bộ cộng đồng da màu, nơi mà trí tuệ và sức mạnh của họ được tôn vinh thật sự chứ không chỉ bị coi là những công cụ trong mắt những người da trắng. Vậy những kẻ mà truyền thông coi là khủng bố ngày nay liệu có thật sự đúng với những gì được đưa tin hay chỉ là những người đang cố gắng đấu tranh vì quyền lợi của dân tộc?  

Mọi người có thể không bao giờ biết được chính xác câu trả lời nhưng điều hiện nay chúng ta có thể thấy được là thông qua Black Panther, những người da màu lại có thể tự hào trong thế giới điện ảnh một lần nữa. Không còn phải trông đợi những bộ phim nói lên phân biệt chủng tộc để khơi gợi niềm cảm thông nơi khán giả nữa mà chính Black Panther đã cho tất cả mọi người thấy được, người da đen khi đoàn kết sẽ có sức mạnh to lớn như thế nào và ngay cả những dân tộc tự cho mình là thượng đẳng ngoài kia cũng không thể hình dung được.

Black Panther Party, những Black Panther đời thực bị đối xử như tội phạm khủng bố 4

Ngoài ra trong phim cũng có một đoạn đá xoáy rất hay khi ví việc vũ khí tối tân của Wakanda bị tuồn ra cho Killmonger giống như chính các nước giàu có lại là những kẻ cung cấp vũ khí cho những tên khủng bố. Điều này đã từng rất nhiều lần xảy ra trong lịch sử nhưng nổi tiếng nhất phải nói đến việc thành lập tổ chức Mujahideen, lượng chiến đấu đa quốc gia người Hồi giáo dòng Sunni do chính tay CIA thực hiện. Đây chính là tiền đề để tạo nên tổ chức khủng bố Al Qaeda và Nhà nước Hồi Giáo (ISIS) ngày nay. Còn rất nhiều điều về văn hóa người da đen và các yếu tố chính trị được đề cập đến trong phim, nếu quan tâm đến vấn đề này thì chắc chắn bạn sẽ hiểu được vì sao Black Panther lại được đánh giá cao đến như vậy. Còn nếu không thì chắc chắn rằng bạn sẽ chỉ thấy nó giống bao bộ phim giải trí khác mà thôi.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang