Chuyện thật mà cứ như đùa: Nintendo cấm cha đẻ Mario... đi xe đạp đi làm

Đi xe đạp hay đi bộ đương nhiên khỏe chân, nhưng Nintendo lại không cho Shigeru Miyamoto đi bằng hai phương tiện này đơn giản là vì...

Nếu như nhắc tới những cái tên như Mario, Legend of Zelda hay Donkey Kong mà bạn, một game thủ Việt vẫn không biết đó là những game hay nhân vật nào thì tôi có thể khẳng định bạn là một trong hai dạng: Hoặc bạn là một game thủ trẻ, ra đời vào thời kỳ những game bom tấn bùng nổ, từ đó quên đi những tựa game ở tầm tượng đài của những năm 80, 90. Hoặc bạn là một game thủ có tuổi thơ không mấy dữ dội như những “đồng nghiệp” khác.

Chuyện thật mà cứ như đùa: Nintendo cấm cha đẻ Mario... đi xe đạp đi làm

Và đứng phía sau những tựa game ở tầm huyền thoại như vậy chính là Shigeru Miyamoto, một trong số những nhà thiết kế game đại tài của thế kỷ XX. Shigeru Miyamoto gia nhập Nintendo vào năm 1977. Vào thời điểm đó, Nintendo mới chỉ là một công ty nhỏ, chuyên bán bài và những món đồ chơi đơn giản phục vụ người dân Nhật Bản. Sau một cuộc gặp gỡ do cha của Shigeru với chủ tịch Nintendo thời bấy giờ, Hiroshi Yamauchi, Shigeru có cơ hội thể hiện niềm yêu thích của ông với game, và được nhận vào làm ở vị trí planning department tại Nintendo.

Chuyện thật mà cứ như đùa: Nintendo cấm cha đẻ Mario... đi xe đạp đi làm

Phía sau sự nghiệp của Shigeru Miyamoto là hàng loạt những tuyệt phẩm, những phiên bản Mario, The Legend of Zelda hay Donkey Kong, ông còn nổi tiếng với thói quen đạp xe hoặc đi bộ đến chỗ làm. Các bạn có thể hâm mộ thói quen vô cùng tốt cho sức khỏe này, và nghĩ rằng Miyamoto là một thiên tài toàn những đức tính tốt, nhưng Nintendo thì không. Họ đơn giản là cấm nhà làm game 65 tuổi đi xe đạp hoặc chạy bộ đến chỗ làm mà thay vào đó là bắt ông phải lái ô tô.

Lý do? Nintendo không muốn bất kỳ điều gì xấu xảy ra với nhà làm game lỗi lạc nhất tập đoàn. An toàn là trên hết, và đơn giản Miyamoto không được chọn phương tiện mà ông yêu thích theo ý muốn của mình nữa. Thực tế thì ở một đất nước nhiều xe hơi như Nhật Bản, việc xe đạp lưu thông cũng khiến Nintendo lo lắng, không có gì quá khó hiểu cả.

Chuyện thật mà cứ như đùa: Nintendo cấm cha đẻ Mario... đi xe đạp đi làm

Giờ đây sau gần 40 năm làm việc trong ngành game, nhà thiết kế 60 tuổi đầy tài ba này là cha đẻ của không ít cái tên gắn liền với tuổi thơ dữ dội của nhiều game thủ Việt, bên cạnh Mario, còn có những tựa game đình đám, trở thành một nét văn hóa của game thủ như The Legend of Zelda, Star Fox hay Metroid…

Chuyện thật mà cứ như đùa: Nintendo cấm cha đẻ Mario... đi xe đạp đi làm

Có thể khẳng định một điều rằng, ở thời điểm hiện tại, nếu như có một bản danh sách những con người đã thay đổi vĩnh viễn làng game thế giới, không có lý do gì Shigeru Miyamoto lại không được xếp vào danh sách đó, thậm chí còn phải ở một vị trí rất cao nữa. Nintendo có được thành công như ngày hôm nay thông qua những cỗ máy chơi game cùng những tựa game đầy cuốn hút không thể nào bỏ qua công lao của nhà thiết kế người Nhật Bản này.

Miyamoto là một trong những nhà thiết kế game nổi tiếng nhất thế giới, ông được coi là "cha đẻ của trò chơi điện tử hiện đại", người đã tạo nên cuộc cách mạng về game điện tử đầu thập niên 1980 đồng thời ông cũng được xem là một trong những bộ óc sáng tạo nhất trong ngành công nghiệp game. Các trò chơi do Miyamoto thiết kế thường dễ chơi với cốt truyện thực tế, lối chơi đòi hỏi trực giác, thêm vào đó là những từ ngữ mang tính tưởng tượng để khuyến khích người chơi khám phá nội dung game.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang