Ebenezer Cobb Morley - người đàn ông vĩ đại viết luật cho Bóng Đá hiện đại và 13 điều luật đi vào thiên cổ

Theo Wikipedia, Ebenezer Cobb Morley là một vận động viên người Anh, sinh ngày 16/8/1831. Ông được coi là cha đẻ của Hiệp hội bóng đá và bóng đá hiện đại. Ebenezer Cobb Morley sinh ra tại 10 Garden Square, Princess Street ở Hull và sống ở đây đến khi 22 tuổi.

Là con trai của một bộ trưởng, Ebenezer Cobb Morley chơi thể thao từ khi còn niên thiếu. Sau khi đến London năm 1858, ông giúp thành lập Barnes Club năm 1852 và đích thân tổ chức, viết luật cho bóng đá trên tờ báo thể thao Bell’s Life.

Ebenezer Cobb Morley - người đàn ông vĩ đại viết luật cho Bóng Đá hiện đại và 13 điều luật đi vào thiên cổ

Năm 1863, Morely tập hợp những câu lạc bộ bóng đá khác ở khắp nước Anh để từ đó thảo ra 13 điều luật cho môn thể thao này, thứ sau này trở thành tiền đề cho luật bóng đá hiện đại.

13 điều luật này hình thành nên các quy tắc của bóng đá hiện đại sau này, giúp giảm bạo lực trên đường pitch và làm cho bóng đá có tổ chức tốt hơn bao gồm:

1. Chiều dài tối đa của sân là 200 thước, rộng tối đa 100 thước ( Đơn vị đo: 1 thước Anh = 0.9144 mét.). Xác định bởi hai đương biên dọc và ngang, giao nhau bằng cột cờ. Khung thành đặt ở giữa đường biên ngang hai bên đối diện, dài 8 thước, không có vật cản gì ở giữa cự ly này.

2. Người chiến thắng khi tung đồng xu sẽ được chọn phần sân. Bóng sẽ được phát từ điểm giữa sân và được bên thua (lúc tung đồng xu) giao bóng. Đối phương sẽ không được đứng trong bán kinh 10 thước kể từ điểm giao bóng.

3. Sau mỗi bàn thắng được ghi, bên thủng lưới sẽ giao bóng và khung thành sẽ được thay đổi.

4. Bàn thắng sẽ được tính là hợp lệ khi có ít nhất một đường chuyền trước khi dứt điểm hoặc bóng đi vào khoảng trống giữa hai cột gôn (bất kể đi cao bao nhiêu), không được ném, đấm bóng hoặc không được bê bóng vào gôn.

 

dieu1-809099-1372554122_500x0.jpg

Những trang sách đã ố vàng về thời sơ khai của bóng đá.

5. Khi bóng ra ngoài đường biên, cầu thủ nào có nhiệm vụ ném biên sẽ phải thực hiện động tác ném biên ở một điểm cố định trên đường biên, cú ném phải tạo thành một góc hợp lý so với đường biên và sẽ không ai được phép cướp bóng trước khi bóng chạm đất.

6. Khi một cầu thủ chuyền hoặc sút bóng, tất cả các đồng đội của anh ta ở gần gôn hơn sẽ rơi vào thế việt vị, bản thân anh ta không được phép chạm bóng và cũng không được ngăn cản các cầu thủ đối phương tiếp xúc với bóng. Tình huống việt vị không xảy ra trong trường hợp bóng được đá lên từ phía sau cầu môn.


7. Khi bóng đi hết đường biên ngang (mà không phải là một bàn thắng), nếu cầu thủ của đội đang chơi trên phần sân có cầu môn sát đường bên ngang đó chạm được vào bóng trước, đội của anh sẽ được hưởng một quả phạt. Điểm đặt bóng sẽ nằm trên đường biên ngang, đối diện với điểm chạm bóng. Nếu cầu thủ của đội còn lại chạm bóng trước, đội của anh ta sẽ được hưởng một quả phạt trực tiếp ở khoảng cách 15 thước, đối diện với điểm chạm bóng. Toàn bộ đội bóng phải đứng phía sau đường biên dọc của đội cho tới khi cầu thủ đó thực hiện xong pha đá phạt.

8. Nếu một cầu thủ bắt bóng hợp lệ, anh ta có quyền thực hiện một cú đá phạt, với điều kiện trước đó anh ta phải đánh dấu điểm đá phạt của mình bằng cách dùng gót chân nện mạnh xuống mặt sân. Khi đá phạt, cầu thủ này được quyền lùi xa tới đâu cũng được, các cầu thủ đối phương không được phép vượt qua điểm đá phạt mà anh ta đã đánh dấu trên mặt sân.

9. Không được phép cầm bóng chạy trên sân.

10. Không được đốn ngã hay xô ngã đối phương, không được dùng tay giữ hoặc đẩy cầu thủ đội bạn.

11. Không được ném bóng hoặc đưa bóng trực tiếp cho đồng đội.

12. Trong mọi trường hợp, không được phép cúi xuống nhặt bóng khi trận đấu vẫn đang diễn ra, trừ các tình huống bóng chết.

13. Không được phép đeo găng tay hoặc giáp sắt bảo vệ, không được gắn cao su vào đế giày hoặc gót giày.

-----

Morley cũng là thành viên tích cực thành lập nên Liên đoàn bóng đá Anh năm 1863. Ông làm thư ký danh dự từ 1863 tới 1866 và sau đó làm Chủ tịch từ 1867 tới 1874.

Morley qua đời ngày 20/11/1924, kết thúc hành trình sáng tạo và gắn bó với bóng đá.

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang