Khoa học chứng minh: Càng ấn "like" nhiều trên Facebook, cuộc sống của bạn sẽ ngày càng tệ hại

Mới đây, các nhà nghiên cứu đã tìm ra đáp áp cho câu hỏi: Facebook liệu có khiến cuộc sống và sức khỏe của chúng ta tệ đi?

Nếu bạn là một trong số gần 2 tỷ người dùng Facebook, sức hấp dẫn của những chuyện tầm phào, tin tức, video và những cơ hội phù phiếm có thể rất khó cưỡng. Nhưng liệu nó có tốt cho bạn không?

Theo một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí American Journal of Epidemiology thì câu trả lời là "Không".

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, người ta càng lướt Facebook nhiều, thì sức khỏe của họ càng tổn hại và họ càng bất mãn với cuộc sống của mình. Nói gọn lại: Bạn càng nhấp chuột vào nút "Like" thì càng cảm thấy tệ hại.

Tác giả của nghiên cứu bao gồm các chuyên gia: Holly Shakya, đến từ Đại học California, San Diego và Nicholas Christakis, giám đốc Human Nature Lab tại Đại học Yale, đã theo dõi sức khỏe tâm lý và cuộc sống của 5.208 người trưởng thành trong 2 năm liền.

Các tình nguyện viên của nghiên cứu đã đồng ý tham gia các cuộc khảo sát quốc gia do Gallup tổ chức từ 2013 đến 2015 để chia sẻ với các nhà nghiên cứu thông tin về sức khỏe, cuộc sống xã hội và việc sử dụng Facebook.

Việc sử dụng khảo sát Gallup ở 3 điểm khác nhau giúp các nhà khoa học lấy được thông tin về sức khỏe, cuộc sống xã hội và biết được cảm xúc và hành vi của họ thay đổi ra sao trong 2 năm.

Họ cũng có những ghi chép cụ thể về thói quen sử dụng Facebook của các tình nguyện viên: tần suất nhấn nút "Like", nhấn vào xem post của người khác và tần suất update status của chính mình.

Khoa học chứng minh: Càng ấn like nhiều trên Facebook, cuộc sống của bạn sẽ ngày càng tệ hại - Ảnh 1.

Họ cũng đặt ra các câu hỏi về cuộc sống xã hội như: Bao lâu thì gặp gỡ bạn bè và người quen trong thế giới thực, và bạn cảm thấy gần gũi với những người đó như thế nào?

Ngoài ra còn có các câu hỏi về sự hài lòng với cuộc sống, sức khỏe tâm lý và cả cân nặng nữa.

Kết quả cho thấy sử dụng Facebook có liên hệ mật thiết với sức khỏe thể chất và tinh thần, và cả cuộc sống xã hội của người dùng nữa.

Chẳng hạn, với mỗi bước tăng thống kê (so với mức trung bình) về việc "Like" post của người khác, nhấn vào link của họ hay update chính status của mình, thì khả năng người đó phải trải qua các vấn đề về sức khỏe, tâm lý sau này sẽ tăng lên từ 5-8%.

Đáp trả lại kết quả của nghiên cứu trên, Facebook dẫn ra một nghiên cứu khác của Giáo sư Robert Kraut từ Đại học Carnegie Mellon.

Trong đó kết luận: Tác động của internet đến tình trạng sức khỏe và cuộc sống của một người tùy thuộc vào cách người đó sử dụng internet.

Quay trở lại với nghiên cứu ban đầu, những tình nguyện viên nhận được nhiều bình luận trên Facebook hơn so với mức trung bình từ bạn bè, sẽ có mức độ hài lòng với cuộc sống, tâm trạng và sự đồng thuận xã hội tăng thêm từ 1-3%.

Tất nhiên ta cũng cần biết rằng rất khó có thể đo lường được tác động về cảm xúc của internet.

Khoa học chứng minh: Càng ấn like nhiều trên Facebook, cuộc sống của bạn sẽ ngày càng tệ hại - Ảnh 2.

Trong vài tháng gần đây, 2 nghiên cứu khác cũng đưa ra những kết quả ảm đạm về việc sử dụng mạng xã hội của thanh thiếu niên và người trẻ. Nghiên cứu thứ nhất, được thực hiện trên 1.787 người Mỹ, cho thấy mạng xã hội làm tăng cảm giác bị cô lập.

Nghiên cứu thứ hai, được thực hiện trên 1.500 người Anh, cho thấy các trang web - đặc biệt là những trang có nhiều hình ảnh - làm cho họ có cảm giác lo lắng và mất cân bằng trở nên tồi tệ hơn.

Trong nghiên cứu của mình về người trưởng thành trên Facebook, Shakya và Christakis nhận thấy một mối liên hệ mạnh mẽ giữa giao tiếp xã hội ở thế giới thực với sự cải thiện về sức khỏe thể chất và tinh thần.

Điều đáng ngạc nhiên là ở chỗ các nhà nghiên cứu được tiếp cận trực tiếp với dữ liệu về người dùng Facebook trong 2 năm liền (2013-2015).

Tuy nhiên, vẫn có một số sắc thái cần phải xem xét. Chẳng hạn tại sao chính Christakis, trong một nghiên cứu năm 2016, lại đưa ra kết luận là những hoạt động tương tự lại liên quan đến khả năng kéo dài tuổi thọ của một người?

Để giải thích điều này, Christakis nói rằng thay thế những tương tác trực tiếp giữa con người với nhau bằng các giao tiếp trên mạng có thể gây hại cho sức khỏe tinh thần của bạn.

"Những gì chúng ta thực sự cần là tình bạn và các tương tác thực sự", ông cho biết.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang