Phiên bản iOS 11 chính thức ra mắt và các cải tiến đặc biệt cho iPad

Phiên bản iOS 11 vừa được ra mắt trong sự kiện WWDC 2017 đặc biệt tập trung vào cải tiến chiếc máy tính bảng iPad và tiếp tục ước mơ thay thế hoàn toàn PC của Apple từ lâu nay

Phiên bản iOS 11 chính thức ra mắt và các cải tiến đặc biệt cho iPad

Tại sự kiện WWDC 2017, Apple đã chính thức tung ra phiên bản mới nhất của hệ điều hành iOS mang tên iOS 11. iOS 11 không mang đến quá nhiều thay đổi dành cho iPhone, tuy nhiên với iPad, đây lại là một bản cập nhật rất lớn với hàng loạt những tính năng mới.

iPad

Bản cập nhật iOS 11 được đặc biệt chú trọng dành cho iPad, nhằm mở rộng khả năng của những mẫu iPad Pro với hy vọng chúng có thể dần thay thế những chiếc PC.

Phiên bản iOS 11 chính thức ra mắt và các cải tiến đặc biệt cho iPad 2

Phiên bản iOS 11 chính thức ra mắt và các cải tiến đặc biệt cho iPad 3

Thanh Dock của iOS 11 trên iPad sẽ được thay đổi nhằm hiển thị một loạt các ứng dụng chứ không chỉ giới hạn ở con số 6 như trước đây. Người dùng cũng có thể hiển thị thanh dock này ở bên trong mọi ứng dụng chứ không nhất thiết phải thoát ra ngoài màn hình chính. Và, nếu như muốn kích hoạt tính năng đa nhiệm chia đôi màn hình (split view), họ cũng có thể kéo trực tiếp biểu tượng của ứng dụng từ thanh dock. Giao diện đa nhiệm cũng được thay đổi hoàn toàn, giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc quản lý các tác vụ đang chạy.

Phiên bản iOS 11 chính thức ra mắt và các cải tiến đặc biệt cho iPad 4

Ở chế độ đa nhiệm chia đôi màn hình, người dùng cũng có thể kéo thả nội dung giữa hai ứng dụng thông qua tính năng Drag and Drop.

Phiên bản iOS 11 chính thức ra mắt và các cải tiến đặc biệt cho iPad 5

Apple cũng bổ sung ứng dụng Files (Tập tin), cho phép người dùng quản lý các tập tin của thiết bị, cũng như kết nối với các dịch vụ lưu trữ đám mây như Google Drive, Dropbox hay iCloud Drive.

Phiên bản iOS 11 chính thức ra mắt và các cải tiến đặc biệt cho iPad 6

Phiên bản iOS 11 chính thức ra mắt và các cải tiến đặc biệt cho iPad 7

Ngoài ra, iOS 11 trên còn đem đến một số tính năng mới, đặc biệt hữu dụng dành cho bút Apple Pencil như chỉnh sửa nhanh screenshot (ảnh chụp màn hình), hay ứng dụng Ghi chú có khả năng quét văn bản giấy bằng camera và cho phép người dùng trực tiếp viết và vẽ lên đó bằng bút.

Phiên bản iOS 11 chính thức ra mắt và các cải tiến đặc biệt cho iPad 8

Phiên bản iOS 11 chính thức ra mắt và các cải tiến đặc biệt cho iPad 9

Tin nhắn

iOS 11 sẽ có khả năng đồng bộ hóa (sync) tin nhắn giữa các thiết bị iOS và macOS tốt hơn. Ví dụ, khi người dùng xóa một tin nhắn trên iPhone, nó cũng sẽ được xóa trên iPad và Mac. Đây là điều mà trước đây iOS ko làm được.

Phiên bản iOS 11 chính thức ra mắt và các cải tiến đặc biệt cho iPad 10

Ngoài ra, người dùng cũng sẽ có thể gửi tiền cho bạn bè bằng ứng dụng Tin nhắn thông qua Apple Pay.

Phiên bản iOS 11 chính thức ra mắt và các cải tiến đặc biệt cho iPad 11

Control Center

Control Center (Trung tâm kiểm soát) được Apple thiết kế lại để chỉ có 1 trang duy nhất, nhưng vẫn hiển thị đầy đủ các tính năng mà người dùng cần.

Phiên bản iOS 11 chính thức ra mắt và các cải tiến đặc biệt cho iPad 12

Phiên bản iOS 11 chính thức ra mắt và các cải tiến đặc biệt cho iPad 13

Ứng dụng Ảnh

Trên iOS 11, Apple sẽ sử dụng định dạng ảnh mới mang tên HEIF, cho khả năng nén hiệu quả gấp 2 lần so với định dạng JPEG truyền thống. Ngoài ra, nó còn giúp đem đến chất lượng ảnh tốt hơn.

Phiên bản iOS 11 chính thức ra mắt và các cải tiến đặc biệt cho iPad 14

Trên iPhone 7 Plus, chế độ xóa phông (Portrait Mode) sẽ có thể hoạt động với cùng với hệ thống chống rung quang học, đèn flash và chế độ HDR. Người dùng cũng sẽ có khả năng chỉnh sửa Live Photos, bao gồm cắt cũng như áp dụng các hiệu ứng như bounce hay long exposure.

Phiên bản iOS 11 chính thức ra mắt và các cải tiến đặc biệt cho iPad 15

Siri

Giọng của Siri sẽ trở nên tự nhiên hơn khi trả lời người dùng. Ngoài ra, Siri còn hỗ trợ dịch một số ngôn ngữ như tiếng Anh, Trung, Pháp, Đức, Italia và Tây Ban Nha.

Phiên bản iOS 11 chính thức ra mắt và các cải tiến đặc biệt cho iPad 16

Siri cũng sẽ trở nên thông minh hơn. Cô trợ lý ảo này sẽ đưa ra những thông tin mà người dùng cảm thấy quan tâm, ví dụ như một mẩu tin, và dự đoán về những việc mà bạn muốn làm tiếp theo. Apple cho biết trí tuệ của Siri đến từ khả năng tự học ngay bên trong máy, và được đồng bộ giữa các thiết bị. Không một dữ liệu riêng tư nào được gửi đến Apple và các bên thứ ba.

ARKit

Trên iOS 11, Apple chính thức bổ sung thêm một loạt hàm API mới liên quan đến thực tế ảo (augmented reality) mang tên ARKit. Với ARKit, lập trình viên có thể tạo ra những ứng dụng thực tế ảo mượt mà, cho độ chính xác cao và hỗ trợ các hiệu ứng phức tạp.

Phiên bản iOS 11 chính thức ra mắt và các cải tiến đặc biệt cho iPad 17

Phiên bản iOS 11 chính thức ra mắt và các cải tiến đặc biệt cho iPad 18

Phiên bản iOS 11 chính thức ra mắt và các cải tiến đặc biệt cho iPad 19

Phiên bản iOS 11 chính thức ra mắt và các cải tiến đặc biệt cho iPad 20

App Store

Trên iOS 11, kho ứng dụng App Store được làm mới với giao diện được phân chia thành các phần như Today (Các ứng dụng nổi bật của ngày hôm nay), Games (Trò chơi) hay Apps (Ứng dụng).

Phiên bản iOS 11 chính thức ra mắt và các cải tiến đặc biệt cho iPad 21

Phiên bản iOS 11 chính thức ra mắt và các cải tiến đặc biệt cho iPad 22

Phiên bản iOS 11 chính thức ra mắt và các cải tiến đặc biệt cho iPad 23

Các tính năng khác

iOS 11 còn mang đến rất nhiều tính năng khác, ví dụ như ứng dụng Bản đồ với cảnh báo hạn chế tốc độ, chế độ không làm phiền khi người dùng đang lái xe ô tô, khả năng hỗ trợ các hệ thống loa nhiều phòng, nền tảng thực tế ảo ARKit...

Phiên bản iOS 11 chính thức ra mắt và các cải tiến đặc biệt cho iPad 24

Một số tính năng nhỏ hơn còn có thể kể đến quay màn hình, tự động thiết lập thiết bị lần đầu, bàn phím một tây, tối ưu hóa bộ nhớ trong, FaceTime Live Photos, hỗ trợ nhận diện QR Code...

Phiên bản iOS 11 chính thức ra mắt và các cải tiến đặc biệt cho iPad 25

Thiết bị hỗ trợ và thời điểm ra mắt

iOS 11 hỗ trợ iPhone 5s hoặc mới hơn, tất cả các mẫu iPad Air và iPad Pro, iPad Gen 5, iPad mini 2 hoặc mới hơn và iPod touch thế hệ thứ 6. Như vậy, các thiết bị 32-bit như iPhone 5, iPhone 5c hay iPad 4 sẽ không thể nâng cấp lên iOS 11.

Phiên bản iOS 11 chính thức ra mắt và các cải tiến đặc biệt cho iPad 26

Các lập trình viên có thể tải về bản beta đầu tiên của iOS 11 từ ngày hôm nay, trong khi đó bản beta công khai dành cho người dùng (Public Beta) sẽ được tung ra vào cuối tháng 6. Phiên bản chính thức sẽ có mặt vào mùa thu này, rất có thể là cùng những chiếc iPhone 8 và iPhone 7s mới.

Theo Genk

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang