Mùa phim hè 2017 có doanh thu thấp nhất trong vòng 10 năm qua

Mùa hè 2017 đã chính thưc khép lại với vô vàn tác phẩm đặc sắc nhưng trong số đó cũng không ít bộ phim gây thất vọng. Điều này có thể được phản ánh rõ ràng bằng doanh thu phòng vé mùa hè ở mức thấp kỉ lục trong vòng nhiều năm qua.

Công bằng mà nói, ít có mùa phim hè nào lại có nhiều tác phẩm chất lượng như năm 2017, nhất là giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 7. Từ Wonder Woman, Baby Driver, Spider-Man: Homecoming cho đến War for the Planet of the Apes và Dunkirk đều được giới phê bình hết mực tung hô. Đấy còn chưa kể đến những tác phẩm nhỏ như The Big Sick và Girls Trip. Tuy nhiên, chất lượng nhiều lúc lại không đi kèm với doanh thu phòng vé, và mùa hè 2017 ghi nhận mức doanh thu thấp kỉ lục trong suốt nhiều năm gần đây.

Theo thống kê từ comScore, tổng doanh thu mùa phim hè 2017 tại thị trường Bắc Mỹ chỉ đạt 3.57 tỷ đô, giảm đến 15.7% so với năm 2016. Đây là mức giảm cao nhất từ trước đến nay, vượt qua kỉ lục 14.6% của năm 2014. Đây là lần đầu tiên kể từ 2006 mà doanh thu phòng vé Bắc Mỹ không đạt được 4 tỷ đô. Không những thế, đây còn là mùa hè có số lượng vé lượng vé bán ra thấp nhất trong vòng 25 năm qua.

Mùa phim hè 2017 có doanh thu thấp nhất trong vòng 10 năm qua

Dù ảm đạm như thế, vẫn có một số tia sáng lẻ loi trong mùa hè vừa qua. Guardians of the Galaxy Vol. 2 (389.4 triệu đô), Wonder Woman (406.2 triệu đô), Spider-Man: Homecoming (318.8 triệu đô) đều là những tác phẩm có doanh thu vượt xa kì vọng. Tuy nhiên, cứ mỗi bộ phim thành công như vậy thì lại có những quả bom xịt như Alien: Covenant (74.2 triệu đô) và The Mummy (80.1 triệu đô). Ngay cả những bộ phim chất lượng như War for the Planet of the Apes (143,1 triệu đô) cũng không thu về được doanh thu như kì vọng.

Những thương hiệu đình đám một thời ở Bắc Mỹ như Pirates of the Caribbean: Salazars Revenge và Transformers: The Last Knight đều đang mất dần sức hút tại thị trường quê nhà với doanh thu lần lượt là 172 triệu đô và 130.1 triệu đô. Trong những năm vừa qua, tháng 8 luôn có những bom tấn "nặng kí" ra rạp như Guardians of the Galaxy, Suicide Squad, Teenage Mutant Ninja Turtles hay thậm chí là cả Straight Outta Compton. Tận dụng việc đã qua cao điểm mùa phim hè, những bộ này thường thống trị bảng xếp hạng doanh thu trong gần 1 tháng liền. Tuy nhiên, tháng 8/2017 lại gây thất vọng tràn trề với quả bom xịt The Dark Tower (45.6 triệu đô), và nghiễm nhiên trở thành một trong những tháng 8 tệ nhất lịch sử Hollywood.

Mùa phim hè 2017 có doanh thu thấp nhất trong vòng 10 năm qua 2

Một trong những lý do khiến mùa phim hè 2017 trở nên u ám như thế này là vì xu hướng cho ra mắt những phim bom tấn vào tháng 3 và tháng 4. Thay vì phải chen chúc trong mùa hè thì các hãng phim nay đã đẩy bớt những bộ phim lớn lên đầu năm. Logan, Kong: Skull Island, Beauty and the Beast và Fast & Furious 8 đều thu về doanh thu ấn tượng dù mùa phim hè vẫn chưa bắt đầu. Việc kéo dài thời gian ra mắt phim sang đầu năm dĩ nhiên đã phần nào ảnh hưởng tới doanh thu chung của mùa hè.

Tuy nhiên, bên cạnh doanh thu Bắc Mỹ ảm đạm như thế tình hình doanh quốc tế lại vô cùng khả quan. So với cùng kì năm ngoái, doanh thu quốc tế lại tăng đến 3%, giúp những bộ phim như Pirates of the Caribbean: Salazars Revenge (790 triệu đô), Transformers: The Last Knight (604 triệu đô), The Mummy (407.8 triệu đô) và Despicable Me 3 (971.7 triệu đô) gỡ gạc lại phần nào thất bại ở thị trường Bắc Mỹ.

2014 và 2017 là năm mùa phim hè có doanh thu thấp nhất. Có một sự trùng hợp những tác phẩm ra rạp năm 2014 như Guardians of the Galaxy, Transformers, Spider-Man và Dawn of the Planet of the Apes đều cho ra mắt phần tiếp theo trong năm 2017. Điều này cũng phần nào nói lên thị hiếu của khán giả ngày nay, rằng họ cần những bộ phim độc đáo, mới mẻ chứ không phải những phần tiếp theo có cốt truyện lặp đi lặp lại. Đây chính là bài họ xương máu mà Hollywood cần rút ra nếu muốn cải thiện tình hình vào mùa hè năm sau.

Theo Muzuco

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

One Piece: 3 giả thuyết về "chân tướng" của Trái Ác Quỷ Gomu Gomu No Mi!

One Piece: 3 giả thuyết về "chân tướng" của Trái Ác Quỷ Gomu Gomu No Mi!

Với spoiler One Piece chap 1017, độc giả OP toàn thế giới lại được phen nháo nhào khi biết rằng Trái Ác Quỷ Gomu Gomu No Mi của Luffy có nguồn gốc từ Chính Phủ Thế Giới! Tại sao trái Cao Su lại được quan tâm đặc biệt đến vậy? Liệu có sự thật nào đang ẩn giấu sau Trái Ác quỷ này hay không? Sau đây là 3 giả thuyết được độc giả thế giới đưa ra!

Giải trí
Lên đầu trang