Ngỡ ngàng trước sự thật tàu ngầm hiện đại nhất của hải quân Hoa Kỳ được điều khiển bởi… bộ tay cầm Xbox 12 năm tuổi

Thật bất ngờ khi một trong những sản phẩm quân sự tân tiến nhất của quân đội Mỹ lại được biết đến không phải bởi công nghệ của nó, mà là vì hệ thống điều khiển có một không hai được sử dụng lần đầu tiên trong quân đội Hoa Kỳ: Những chiếc tay cầm Xbox One…

Tàu ngầm tấn công USS Colorado, là chiếc thứ 15 thuộc lớp tàu ngầm tấn công hạt nhân Virginia với đơn giá 2,7 tỷ USD/chiếc. Con tàu này được đánh giá là chiếc tàu ngầm hiện đại nhất mà quân đội Mỹ từng sở hữu. Theo nhận định của Richard V. Spencer – Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ trong bản báo cáo gửi Lầu Năm Góc đã đánh giá USS Colorado là “một sản phẩm đáng kinh ngạc về công nghệ và sức sáng tạo”.

Con tàu được hạ thủy vào cuối năm 2017 và chính thức lên đường thực hiện nhiệm vụ đầu tiên của mình vào ngày 17/3 vừa qua.

Image result for USS Colorado with xbox

Tàu ngầm USS Corolado

USS Colorado có thể đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau, như chống tàu ngầm, chống tàu nổi, hỗ trợ, yểm trợ các lực lượng đặc nhiệm, và đặc biệt là thực hiện nhiệm vụ thăm dò, trinh sát, tấn công bằng tên lửa nhờ vào hệ thống cảm biến hiện đại.

Tuy nhiên, điều thực sự khiến người ta phải ngạc nhiên ở đây là hệ thống pháo sáng và cảm biến hiện đại của con tàu này lại được điều khiển hoàn toàn bằng…tay cầm Xbox, một sản phẩm đã có 12 tuổi đời. Càng đáng nói hơn khi vào tháng 9 năm ngoái, khi quá trình lắp ráp USS Colorado đã gần hoàn thiện thì chính Hải quân Mỹ lại tìm cách thay thế bộ điều khiển gốc joystick của con tàu trị giá tới 38 000 USD, bằng hệ thống tay cầm Xbox chỉ có giá vỏn vẹn gần 40 USD này.

Các sĩ quan tàu ngầm lý giải rằng sự thay thế này hoàn toàn hợp lý bởi các thiết bị của Microsoft (ám chỉ tay cầm Xbox) rẻ hơn rất nhiều lần, hơn thế nữa chúng cũng dễ dàng được thay thế, mà việc sử dụng thành thạo lại chẳng cần tốn công đào tạo.

Thực chất ý tưởng thay thế các hệ thống điều khiển hiện đại nhưng phức tạp và giá thành cao, bằng những bộ điều khiển đơn giản đến bất ngờ này không phải là một suy nghĩ thiển cận hay nông nổi của những người lính trên tàu USS Colorado, mà nó được đề xuất bởi phòng thí nghiệm Lockheed Martin ở Manassas, Virginia – Một công ty nghiên cứu khoa học quốc phòng được biết đến với biệt danh “Đặc khu 51” của lực lượng Hải quân.

Image result for USS Colorado with xbox

USS Corolado cũng không phải là trường hợp đầu tiên sử dụng tay cầm Xbox trong lĩnh vực quân sự, trước đó thì các Điều khiển viên của lực lượng Máy bay không người lái trong quân đội Hoa Kỳ cũng đã sử dụng chiếc tay cầm này để điều khiển hệ thống vũ khí trên máy bay. Tuy nhiên thì việc một chiếc tàu ngầm hạt nhân hiện đại trị giá tới gần 3 tỉ USD lại sở hữu bộ điều khiển “cổ lỗ” như trên thì đúng là câu chuyện rất thú vị và hi hữu.

(Để hiểu thêm về tên gọi Đặc khu 51, các bạn vui lòng tham khảo Google nhé).

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Kaiju No. 8: Diễn viên lồng tiếng lên tiếng bảo vệ ngoại hình của nhân vật chính

Kaiju No. 8: Diễn viên lồng tiếng lên tiếng bảo vệ ngoại hình của nhân vật chính

hoanlagvnDũng Nhỏ TT

Chỉ sau 5 tập phim được phát sóng, bộ anime chuyển thể từ manga nổi tiếng Kaiju No. 8 đã thu hút được lượng lớn người xem. Bên cạnh cốt truyện hấp dẫn và chất lượng hình ảnh ấn tượng, ngoại hình của nhân vật chính Kafka Hibino cũng trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi.

Giải trí
Lên đầu trang