Nhân viên của chính phủ Mỹ khiến cả mạng lưới nhiễm mã độc khi xem phim khiêu dâm

Chỉ vì một hành động mang tính cá nhân mà nhân viên của chính phủ Mỹ đã khiến cả mạng lưới nhiễm phải mã độc

Mới đây thì một mạng lưới của chính phủ Mỹ đã bị nhiễm mã độc (malware) ngay sau khi một nhân viên trong cơ quan xem phim khiêu dâm ngay trên máy tính của anh ta trong giờ làm việc. 

Cuộc điều tra tổng thể được tiến hành bởi Tổng Thanh tra Bộ Nội vụ Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng mạng Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) tại Trung tâm EROS, một cơ sở lưu giữ hình ảnh vệ tinh ở Nam Dakota, đã bị nhiễm malware. Malware xâm nhập và lây lan vào hệ thống của USGS sau khi một nhân viên được giấu tên đã xem nội dung khiêu dâm ngay trên máy của cơ quan.

Theo những nhà điều tra cho biết thì anh chàng nhân viên này đã truy cập vào hàng nghìn trang web khiêu dâm và thậm chí dù đã bị cấm nhưng anh ta vẫn lén mang một chiếc USB riêng để kết nối với máy tính của cơ quan và tải những nội dung khiêu dâm về. Chiếc smartphone Android của anh ta cũng chứa ảnh khiêu dâm và vì thế cũng bị nhiễm mã độc.

Xem phim khiêu dâm trong giờ, viên chức Mỹ khiến cho cả mạng lưới của chính phủ bị dính malware - Ảnh 1.

"Chúng tôi xác định được hai lỗ hổng trong hệ thống bảo mật IT của USGS: Thứ nhất là cho truy cập web tự do và thứ hai là mở các cổng USB", báo cáo tuyên bố. Dẫu vậy, Bộ Nội vụ Hoa Kỳ không tiết lộ hình phạt mà anh chàng nhân viên kể trên phải gánh chịu.

Tuy nhiên, may mắn là Trung tâm EROS, vốn chỉ giám sát và lưu trữ các hình ảnh bề mặt Trái Đất, không xử lý bất kỳ nhiệm vụ tối mật nào. Tổng Thanh tra Bộ Nội vụ Mỹ cũng xác nhận với báo giới rằng vụ việc này không ảnh hưởng gì tới an ninh quốc gia. Ngoài tiết lộ rằng malware này giúp lọc dữ liệu và có liên quan tới mã độc tống tiền, cơ quan điều tra không công bố gì thêm.

Cơ quan điều tra cũng khuyến cáo USGS nên thực thi những chính sách chặn web đen mạnh mẽ và thường xuyên theo dõi lịch sử duyệt web của nhân viên. Ngoài ra, cũng nên khóa cổng USB, hạn chế nhân viên kết nối các thiết bị, ổ cứng gắn ngoài vào thiết bị của chính phủ.

Dẫu vậy, không biết các đề xuất trên có được áp dụng hay không. USGS không có bất cứ bình luận nào về vụ việc này.

Theo Trí Thức Trẻ

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang