Paul Allen - Người đồng sáng lập nên Microsoft chung với Bill Gate vừa qua đời là ai ?

Paul Allen, đồng sáng lập Microsoft vừa qua đời hôm 16/10 do biến chứng của bệnh ung thư tế bào hệ lympho ở tuổi 65.

Paul Allen được biết đến là người đã đặt tên cho Microsoft và tạo ra hai nút bấm trên con chuột mà rất nhiều người vẫn đang dùng hàng ngày. Ông cũng là bạn thời thơ ấu của Bill Gates. Cùng với nhau, hai người đã tạo ra Microsoft vào năm 1975. Ông rời công ty của chính mình vào năm 1983 với lý do điều trị bệnh ung thư nhưng vẫn là thành viên hội đồng quản trị đến năm 2000.

Paul Allen - Người đồng sáng lập nên Microsoft chung với Bill Gate vừa qua đời là ai ?

"Tôi rất đau lòng vì sự ra đi đột ngột của người bạn lâu và thân yêu nhất của tôi", tỷ phú Bill Gates nói với ABC News.

Theo Bill Gates, từ những ngày đầu gặp Allen tại Lakeside School và tạo ra Microsoft cho đến các hoạt động từ thiện lúc xế chiều, Paul Allen luôn là người bạn thân yêu, đối tác tuyệt vời nhất của ông. "Máy tính cá nhân sẽ không thể ra đời nếu thiếu Paul Allen", Gates nói thêm.

"Paul Allen có những đóng góp không thể thiếu đối với Microsoft nói riêng và cả ngành máy tính nói chung. Là đồng sáng lập Microsoft theo cách kiên trì và thầm lặng, ông đã tạo ra các sản phẩm, trải nghiệm và thể chế kỳ diệu. Và khi làm những điều đó, ông đã thay đổi thế giới", Satya Nadella, Giám đốc điều hành Microsoft chia sẻ.

Paul Allen - Người đồng sáng lập nên Microsoft chung với Bill Gate vừa qua đời là ai ?  2

Trên Twitter cá nhân, Tim Cook - CEO Apple và Sundar Pichai - CEO Google đều gọi Allen là "người tiên phong" trong công nghệ và đánh giá cao các công việc từ thiện của Allen. Jeff Bezos, CEO của Amazon, cho biết công việc của Allen “truyền cảm hứng rất nhiều”.

Sau khi rời Microsoft, Allen trở thành nhà đầu tư thông qua Vulcan, công ty sở hữu từ bảo tàng văn hóa đến các nhóm sử dụng máy học để bảo vệ môi trường. Gần đây, ông đã tài trợ một tòa nhà trị giá 46 triệu USD ở Nam Seattle làm nơi ở của các gia đình vô gia cư và có thu nhập thấp.

Theo hãng tin Bloomberg, khối tài sản mà ông Allen để lại khi qua đời là hơn 26 tỷ USD. Từng là một cổ đông lớn của Microsoft, ông Allen đã dùng số tài sản có được từ việc sáng lập và gây dựng tập đoàn để đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các đội thể thao chuyên nghiệp, truyền hình cáp và bất động sản. Ông cũng là một nhà hoạt động từ thiện tích cực.

Paul Allen - Người đồng sáng lập nên Microsoft chung với Bill Gate vừa qua đời là ai ?  3

Ông Allen dừng vai trò điều hành ở Microsoft vào năm 1983 do mắc bệnh ung thư hạch bạch huyết có Hodgkin (Hodgkin’s lymphoma). Năm 2009, ông được điều trị bệnh ung thư hạch bạch huyết không có Hodgkin (non-Hodgkin’s lymphoma). Cách đây 2 tuần, ông cho biết căn bệnh ung thư hạch bạch huyết không có Hodgkin đã quay trở lại.

Ông Allen sinh năm 1953 ở Seattle trong một gia đình có cha là thủ thư trường đại học và mẹ là giáo viên. Khi học trường phổ thông Lakeside School, ông gặp Bill Gates, một người bạn cùng trường học lớp dưới, và cả hai đã cùng tham gia vào các chương trình máy tính trong phòng thí nghiệm ở trường.

Vào thời điểm mà máy tính còn rất hiếm, ông Allen đã "lẻn" vào các phòng thí nghiệm máy tính của Đại học Washington, sử dụng máy móc, hỗ trợ các sinh viên và giáo sư ở đó. Một vị giáo sư đã hỏi Allen có đúng là sinh viên của trường không, ông buộc phải thừa nhận mình không phải là sinh viên. Tuy nhiên, ông được phép ở lại, miễn là còn giúp ích được cho mọi người - ông tiết lộ trong một cuộc trả lời phỏng vấn năm 2017.

Sau khi học xong phổ thông, Allen vào học ở Đại học Washington, nhưng bỏ ngang khi còn chưa tốt nghiệp và chuyển tới Massachusetts để được ở gần hơn người bạn đam mê máy tính Gates, người khi đó đang học Harvard.

"Những đóng góp của Paul Allen cho công ty, ngành công nghiệp và cộng đồng là vô cùng to lớn", Giám đốc điều hành (CEO) Satya Nadella của Microsoft nói trong một tuyên bố. "Là người đồng sáng lập Microsoft, bằng cách riêng âm thầm và kiên trì, ông ấy đã tạo ra những sản phẩm và trải nghiệm tuyệt vời, và thông qua đó, ông ấy làm thế giới thay đổi".

Paul Allen - Người đồng sáng lập nên Microsoft chung với Bill Gate vừa qua đời là ai ?  4

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang