Review Song Lang: Thập niên 80 - Đỉnh cao của Cải Lương được tái hiện 1 cách hoàn hảo

Bộ phim Song lang của đạo diễn Leon Quang Lê chắc chắn sẽ để lại 1 gam màu đượm buồn mãi không phai nhòa được trong lòng khán giả. Với tông màu xưa cũ và cốt truyện đời thương, đây có lẽ sẽ là bộ phim Việt Nam hay nhất vào khoản cuối năm 2018 này

Review Song Lang: Thập niên 80 - Đỉnh cao của Cải Lương được tái hiện 1 cách hoàn hảo

Điện ảnh Việt Nam trong thời gian từ đầu năm 2017 đến giữa năm 2018 nay đã có những khởi sắc vô cùng hứng khởi. Sự xuất hiện của các bộ phim có tính đầu tư cao kết hợp với góc quay đẹp và nội dung mang đậm tính nhân văn ngày càng nhiều. Nếu chúng ta đã được trải qua những kiệt tác như Dạ Cổ Hoài Lang, Cô Ba Sài Gòn và Tháng Năm Rực Rỡ, thì Song Lang là bộ phim mà bạn chắc chắn không thể bỏ qua. Bộ phim là 1 bức tranh đẹp mô tả lại thời đại hoàng kim khi Cải Lương là môn nghệ thuật đỉnh cao của Việt Nam song song câu chuyện đậm chất Đam Mỹ của Dũng "Thiên Lôi" và nghệ sĩ Linh Phụng - kép chánh của 1 đoàn hát nổi tiếng trong thời điểm lúc bấy giờ.

Image result for song lang cải lương

Cốt truyện đơn giản dễ hiểu

Song Lang là câu chuyện về tình bạn, tình yêu, tình cảm gia đình và sự khao khát, ước muốn thay đổi cuộc đời, chuộc lại những lỗi lầm trong quá khứ. Lấy bối cảnh Sài Gòn những năm thập niên 80, Dũng – một gã đòi nợ thuê và Linh Phụng – kép chánh của một gánh hát cải lương đã có cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên của hai người khi Dũng ra tay cứu giúp Linh Phụng trong một cuộc xô xát. Nghệ thuật, tình yêu và niềm tin vào cái đẹp của cuộc sống và tâm hồn – những điều mà từ lâu thiếu vắng trong cuộc đời gã giang hồ của Dũng giờ đã được tìm thấy ở Linh Phụng trong Song Lang. Đạo diễn Leon Quang Lê đã khéo léo lồng ghép cải lương như cầu nối để mang con người đến gần nhau hơn. Dũng bặm trợn, gai góc va phải Linh Phụng nhẹ nhàng, sâu sắc và chính thánh đường cải lương vô tình khiến họ phá bỏ những bức tường bao mình để san sẻ và thấu hiểu, khơi gợi những giá trị tốt đẹp tận sâu trong tâm tính của mỗi người.

Kết hợp giữa cải lương và đam mỹ, Song Lang sẽ là ván bài lớn của Ngô Thanh Vân

Là 1 câu truyện tự nhiên nhẹ nhàng mà bạn có thể bắt gặp ở bất kỳ phim nào, nhưng không vì vậy mà người xem trở nên nhàm chán. Toàn bộ phim dù tập trung vào nhân vật Dũng và Phụng nhưng có lẽ Dũng lại là nhân vật được ưu tiên hơn. Với mạch truyện đan xen giữa hiện tại và quá khứ, người xem dần dần cảm thấy nhân vật Dũng đáng thương và thấm đượm tình người như thế nào. Bên cạnh đó, bộ phim cũng sử dụng yếu tố Cải Lương để kết hợp 2 con người hoàn toàn khác biệt lại với nhau, tuy nhiên đạo diễn Leon Quang Lê không hề xem nhẹ Cải Lương mà còn đưa nó lên làm nền chính của bộ phim.

Các cảnh quay liên quan đến bộ môn nghệ thuật này được tái hiện lại chân thật hết mức có thể, vẫn là sau cánh gà những diễn viên đang trang điểm để chuẩn bị lên sân khấu, vẫn là dàn nhạc xướng lên những giai điệu ngân nga, vẫn là đó tiếng khán giả vỗ tay và cả tiếng nhắc tuồng mà chúng ta chỉ được nghe qua từ cha ông ta kể lại. 

Image result for song lang cải lương

Cảnh quay được đo ni đóng giày tỉ mỉ

Từng cảnh quay trong phim được tính toán và chăm chút một cách hoàn hảo, khiến người xem gần như cảm thấy Sài Gòn thời những năm 80 sao mà đẹp quá, ngay cả những con hẻm ẩm thấm, những căn nhà sập xệ cũng trở nên đẹp đến không ngờ. Tại đây, Song Lang không chỉ cho người xem thấy mà còn cảm nhận và sống lại trong bầu không khí đã qua ấy.

Kết hợp giữa cải lương và đam mỹ, Song Lang sẽ là ván bài lớn của Ngô Thanh Vân

Bộ phim kích thích để người xem phải mở to mắt ra mà nhìn mà ngắm mà trầm trồ hóa ra Sài Gòn xưa là thế là nơi của những chung cư ẩm thấp sáng ánh đèn vàng, là nơi mà hàng trăm, hàng nghìn những mảnh đời khắp nơi tụ về đây để kiếm kế mưu sinh. Đặc biệt phải kể đến chính là những cảnh quay vở diễn Mỵ Châu Trọng Thủy, ngay khi vở diễn vừa bắt đầu , người xem cảm giác ngay được rằng phải chăng trước mặt mình là cả 1 sân khấu Cải Lương, nhưng ca từ da diết và sâu lắng vang lên khiến cho những con người thế hệ 8X, và đầu 9X phải nhớ mãi.

Nếu khán giả trẻ khi vừa nghe rằng bộ phim này nói về Cải Lương mà đã phán ngay là nhàm chán thì thật sai lầm vì khi xem được vở kịch Mỵ Châu Trọng Thủy này, chắc chắn bạn sẽ phải bất ngờ rằng hóa ra Cải Lương cũng thật là thú vị.

Bộ phim gần như hoàn hảo nhưng cái kết lại khiến cho bạn phải trăn trở suy tư

Nhịp phim từ đầu cho tới cuối đều rất nhẹ nhàng và dân dã, là cuộc gặp gỡ trong vô tình giữa Dũng và Phụng, là những tâm sự về cái niềm đam mê với nghiệp ca hát cải lương, là mong muốn làm lại 1 cuộc đời mới nhưng cũng là 1 cái kết lấy đi trái tim của khán giả. Đạo diễn Leon Quang Lê lạnh lùng để lại cho khán giả 1 câu hỏi mà đến khi ra rạp về tới nhà từng khán giả phải trăn trở mãi về cái kết của bộ phim.

Kết hợp giữa cải lương và đam mỹ, Song Lang sẽ là ván bài lớn của Ngô Thanh Vân

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang