Spirited Away đứng hạng 2 trong BXH phim của thế kỉ dù đã qua 15 năm

Spirited Away cũng là phim anime duy nhất của người Nhật lọt vào danh sách 25 phim điện ảnh hay nhất của thế kỷ 21 do New York Times bầu chọn.

Cách đây không lâu, nhóm phê bình điện ảnh của tờ New York Times lần đầu công bố danh sách 25 phim điện ảnh tiêu biểu nhất của 17 năm đầu của thế kỷ 21. Bảng xếp hạng gồm các tác phẩm đương đại lừng danh với bộ phim có tuổi đời lớn nhất danh sách ra mắt năm 2000 và những sản phẩm mới nhất được sản xuất hồi năm ngoái.

Sau 15 năm, Spirited Away về nhì trong BXH phim điện ảnh của thế kỷ - Ảnh 1.

Poster Spirited Away phiên bản công chiếu ở Anh

Trong danh sách này, kiệt tác anime của người Nhật Spirited Away (Vùng Đất Linh Hồn) đứng vị trí thứ nhì. Đạo diễn của Pan’s Labyrinth Guillermo del Toro đã mô tả bộ phim như sau: "Chihiro khởi đầu hành trình với dáng vóc trẻ thơ, từ cách đứng cách ngồi, đến hành vi vắt vẻo chân ở ghế sau ô tô, tất cả đều rất trẻ con. Cô bé đã thay đổi từ tâm thế, áo quần, cảm xúc và cả linh hồn mình để trở thành một thiếu nữ biết tự lo liệu, mà hành trình đó đã lấy đi rất nhiều thứ của Chihiro. Cô bé con lạc mất cha mẹ, quên tên mình, bị gọi là kẻ vô danh, bị gắn cho cái tên Sen và bắt đầu từ số 0. Cô bé đại diện cho vẻ đẹp mang tính tinh thần rất đẹp mà cũng rất buồn thấm nhuần qua tất cả phim của Miyazaki."

Sau 15 năm, Spirited Away về nhì trong BXH phim điện ảnh của thế kỷ - Ảnh 2. 

Sau 15 năm, Spirited Away về nhì trong BXH phim điện ảnh của thế kỷ - Ảnh 2.

Với tư cách là một người ngưỡng mộ đạo diễn Hayao Miyazaki, Guillermo đã thay mặt nhóm phê bình của New York Times để lý giải về vị trí của Spirited Away trong bảng xếp hạng: "Trong một khoảnh khắc mà nghệ thuật lay động bạn mà không ngôn từ nào đủ sức lột tả. Không một chút giả tạo, bạn bước vào một thế giới hoàn toàn thuần khiết và tự nhiên. Miyazaki và tác phẩm này đủ sức làm như vậy."

Ra mắt năm 2001, với mức doanh thu vượt quá 289 triệu USD, không quá khó hiểu về việc Spirited Away xuất hiện trong danh sách phim của thế kỷ. Trong khi đó, có một phim hoạt hình khác đến từ nước Mỹ là Inside Out với mức doanh thu 356 triệu USD chỉ xếp vị trí thứ 7 trong danh sách này. Người Nhật một lần nữa lại chứng minh sức mạnh của đế chế anime khi sau 15 năm, kiệt tác phim hoạt hình của họ vẫn được giới phê bình quốc tế công nhận và biểu dương ở một bảng xếp hạng điện ảnh "năng ký" như thế này.

Spirited Away đứng hạng 2 trong BXH phim của thế kỉ dù đã qua 15 năm 4

Tuy nhiên sau khi đăng tải, bảng xếp hạng của tờ New York Times vẫn nhận về không ít phản ứng trái chiều. Vị trí của Spirtied Away trong danh sách cũng trở thành đề tài tranh cãi. Nhà báo Nick Givas đã phản biện trên tờ The Daily Caller: "Spirited Away là một đề xuất có cơ sở, nhưng dường như phim được đánh giá quá cao để có thể trụ ở vị trí á quân của một danh sách mang tầm cỡ "của thế kỷ" như thế này."

Tiếp đó, Alex Gibney, đạo diễn của Taxi To The Dark Side cũng bày tỏ sự phản đối: "Tôi không đồng tình với danh sách này. Tại sao Spirited Away có thể xếp trên Eastern Promises?"

Hiện tại bài viết online về bảng xếp hạng đã nhận về hơn 400 bình luận trên trang chủ của New York Times và hàng chục lượt phản biện đến từ giới báo chí. Hầu hết ý kiến cho rằng bảng xếp hạng thiếu khách quan và chưa đầy đủ khi để sót rất nhiều kiệt tác châu Á khác như In The Mood For Love của Vương Gia Vệ hay một tác phẩm kinh điển của chủ nghĩa siêu thực như Mulholland Drive của David Lynch.

Top 10 phim điện ảnh của thế kỷ 21 do New York Times bầu chọn:

1. There Will Be Blood – Đạo diễn Paul Thomas Anderson

2. Spirited Away – Đạo diễn Hayao Miyazaki

3. Million Dollar Baby – Đạo diễn Clint Eastwood

4. A Touch of Sin – Đạo diễn Giả Chương Kha

5. The Death of Mr. Lazarescu – Đạo diễn Cristi Puiu

6. Yi Yi – Đạo diễn Dương Đức Xương (Edward Yang)

7. Inside Out – Đạo diễn Pete Docter và Ronnie del Carmen

8. Boyhood - Đạo diễn Richard Linklater

9. Summer Hours – Đạo diễn Olivier Assayas

10. The Hurt Locker – Đạo diễn Kathryn Bigelow

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang