Kỳ lạ loài bọ Zombie có hành vi "đồi bại" trong tự nhiên

Bắt ép nạn nhân phải quan hệ với xác chết có lẽ là cách tồn tại kỳ lạ và đáng sợ nhất trong thế giới tự nhiên.

Ký sinh trùng trong tự nhiên có rất nhiều cách để tăng khả năng sinh tồn. Nhưng đến mức biến vật chủ thành xác sống và... ép các con đực quan hệ với các xác ấy thì quả thực chỉ có một. Đó là Eryniopsis lampyridarum - một loài nấm kí sinh bản địa của Mỹ.

Kỳ lạ loài bọ Zombie có hành vi đồi bại trong tự nhiên - Ảnh 1.

Loài bọ bị kí sinh trùng bắt ép quan hệ với xác chết...

Nạn nhân của loài nấm này là bọ chiến binh goldenrod (Chauliognathus pensylvanicus). Trong một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Journal of Invertebrate Pathology, các chuyên gia quan sát trên 400 bọ cái (cả sống lẫn chết). Họ nhận thấy 20% số này nhiễm nấm. Tuy nhiên, rất nhiều xác bọ nhiễm nấm có một tư thế kỳ lạ.

Cụ thể, sau khi bọ leo lên chóp hoa, loài nấm này bắt bọ cái phải xoè cánh và nâng bụng lên. Vấn đề nằm ở chỗ, tư thế này xuất hiện khoảng 15 - 22h sau khi nấm giết chết vật chủ, chứng tỏ rằng nó làm như vậy là có mục đích.

Theo các chuyên gia, lũ nấm kí sinh đã bắt bọ cái phải leo tên tận chóp hoa, vì đó là nơi những cá thể đực khỏe mạnh nhất tìm kiếm thức ăn và cả... bạn đời nữa. Tiếp đó, việc khiến bọ xòe cánh, phình bụng là để cái xác trở nên hấp dẫn hơn, thu hút bọ đực khỏe mạnh đến và quan hệ.

Kỳ lạ loài bọ Zombie có hành vi đồi bại trong tự nhiên - Ảnh 2.

Bào tử nấm theo đó chuyển sang cơ thể bọ đực, và lan dần ra cộng đồng bọ.

Tưởng như chỉ có trong phim viễn tưởng, nhưng thực tế có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn kí sinh trùng có khả năng kiểm soát hành động của vật chủ. Nổi bật nhất là các loài nấm với khả năng kiểm soát nhiều loài bọ, như kiến. 

Chúng bắt kiến phải bò lên những địa điểm cao thật cao, bám chắc vào đó và... chết. Để rồi khi xác phân hủy, bào tử nấm sẽ nhanh chóng lan tỏa.

Vậy đấy, đời sống tự nhiên thực sự rất đáng sợ và khắc nghiệt.

Nguồn: IFL Science

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang