Nhà thờ Đức Bà Paris có thể được phục hồi nhờ tựa game Assassin’s Creed Unity

Với việc mô phỏng tỉ mỉ toàn bộ cấu trúc bên trong và bên ngoài của Nhà thờ Đức Bà Paris, Assassin's Creed: Unity thực sự trở thành một cứu cánh cho di sản.

Rạng sáng ngày 15/4 vừa rồi, dư luận thế giới đã vô cùng hoang mang và bất ngờ khi nghe được tin một trong những kiến trúc đẹp nhất của thủ đô Paris, nhà thờ Đức Bà đã bốc cháy, gây ra nhiều tổn hại tới một trong những công trình văn hóa tiêu biểu nhất của thế giới.

Tự hào game thủ: Assassin’s Creed Unity trở thành cứu cánh giúp phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 2.

Sau vụ cháy, hiển nhiên việc phục dựng lại công trình kiến trúc có tuổi đời gần 1000 năm tuổi này là một điều cấp thiết. Ở thời điểm hiện tại, có hai hy vọng tiềm năng được mở ra. Một là bản quét 3D cực kỳ chi tiết của giáo sư, kiến trúc sư người Bỉ Andrew Tallon. Niềm hy vọng còn lại đến từ tựa game nổi tiếng Assassin's Creed: Unity. Với việc mô phỏng tỉ mỉ toàn bộ cấu trúc bên trong và bên ngoài của Nhà thờ Đức Bà Paris, Assassin's Creed: Unity thực sự trở thành một cứu cánh cho di sản.

Tự hào game thủ: Assassin’s Creed Unity trở thành cứu cánh giúp phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 3.

Trên Twitter, sinh viên Ph.D Hannah Groch-Begley đã chia sẻ công trình của nhà sử học quá cố Andrew Tallon. 


Ông đã sử dụng các máy quét laser với độ chính xác rất cao để tạo nên một mô hình 3D của nhà thờ Đức Bà Paris. Ông Andrew miêu tả: “Khi đặt lên chân máy ảnh, các tia laser sẽ quét xung quanh các vị trí trong nhà thờ, như chỗ ngồi của dàn hợp xướng chẳng hạn, và tính toán khoảng cách giữa máy quét và các vị trí nó tiếp cận.
Mỗi lần đo đạc sẽ được thể hiện bằng một chấm màu, và chúng sẽ gộp lại để tạo thành một hình ảnh ba chiều của nhà thờ”, ông cũng cho biết: “Nếu thực hiện đúng, bản vẽ sẽ có độ chính xác trong khoảng 5 milimet”.

Không chỉ có bản vẽ laser của tiến sĩ Andrew Tallon, một đề xuất tương tự cũng xuất hiện: đó là trò chơi “Assassin’s Creed: Unity” của hãng game Ubisoft. 
Trả lời phỏng vấn tờ The Verge, Caroline Miousse - Nhà thiết kế đồ họa chính cho tựa game, cho rằng Nhà thờ Đức Bà tại Paris là tòa nhà lớn nhất và chi tiết nhất trong Assassin's Creed: Unity, và cô từng dành nhiều năm theo nghĩa đen để ghi lại các chi tiết dù là nhỏ nhất của tòa nhà. "Tôi đã xem lại tất cả những bức ảnh cũ, và thậm chí đã làm việc với các nghệ sĩ kết cấu để đảm bảo rằng ‘mỗi viên gạch đều được tái hiện lại chân thực", Miousse nói.

Tự hào game thủ: Assassin’s Creed Unity trở thành cứu cánh giúp phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris - Ảnh 4.

Hiện tại, Ubisoft - chủ quản của game Assassin's Creed: Unity cũng tỏ ra rất thiện chí trong việc kết hợp với các kỹ sư công trình để hoàn thiện bản thiết kế lại tòa nhà.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang