Review Game of Thrones mùa 8 tập 1 - cuộc hội ngộ liên tiếp diễn ra !

Vì là tập phim đầu tiên của GOT mùa 8 nên chủ yếu biên kịch muốn dàn xếp, chuẩn bị cho những diễn biến kịch tính tiếp theo. Không thực sự có một đoạn cao trào nào nhưng nhịp độ của phim tương đối ổn; nhanh những đoạn cần nhanh, cũng không kéo dài lê thê những chi tiết không cần thiết.

Vậy là sau gần hai năm chờ đợi, Season cuối cùng cũng lên sóng với một tập phim mang nhiều màu sắc đặc trưng của GoT, không làm các khán giả hâm mộ thất vọng. Chỉ cần tiếng nhạc opening hào hùng vang lên thôi cũng khiến không ít người cảm thấy xúc động. Nó là mở đầu cho hồi kết của một bộ phim truyền hình siêu phẩm mà không ít người trong chúng ta đã gắn kết suốt chín năm qua.

Nhận xét chung: Điểm nhấn của tập phim là các cuộc hội ngộ. Vì là tập phim đầu tiên của mùa cuối nên chủ yếu biên kịch muốn dàn xếp, chuẩn bị cho những diễn biến kịch tính tiếp theo. Không thực sự có một đoạn cao trào nào nhưng nhịp độ của phim tương đối ổn; nhanh những đoạn cần nhanh, cũng không kéo dài lê thê những chi tiết không cần thiết.

Có một câu của Bran dường như nói lên tiếng lòng của nhiều khán giả “chúng ta không có thời gian cho mấy chuyện này”. Bran thúc giục mọi người cần bắt tay vào chuẩn bị cho cuộc chiến với Vua Đêm. Tuy nhiên bao trùm toàn bộ tập phim vẫn là những ngờ vực, tính toán giữa các phe nhóm. Con người vẫn chưa thực sự cùng hướng về một mục tiêu cao nhất mà vẫn còn quá tập trung vào “cuộc chiến vương quyền”.

Sau đây là nhận xét từng tuyến mạch phim:

1. Opening: 

HBO xem ra rất bạo chi cho phần phim cuối cùng. Đoạn mở đầu (dù vẫn theo phong cách cũ cùng với bản nhạc cực kì hào hùng của Ramin Djawadi) nhưng có nhiều cải tiến mới lạ so với 7 phần trước. Số địa danh xuất hiện trong phần Opening ít hơn so với trước đây nhưng được làm đồ họa cả phần nội thất bên trong của các tòa lâu đài. Đó là Tường Thành, Lâu đài Last Hearth của nhà Umber, Winterfell và King’s Landing.

Có một chi tiết khá thú vị, góc nhìn của đoạn opening lần này ngược hẳn so với 7 phần trước. Thay vì bắt đầu ở King’s Landing và tiến lên phía Bắc. Đoạn Opening S8 lại bắt đầu từ Tường Thành và đi ngược xuống phía Nam. Với hiệu ứng đóng băng tượng trưng cho hành trình tiến quân của Vua Đêm. 
Page sẽ phân tích chi tiết hơn về đoạn Opening này trong một bài viết riêng.

2. Winterfell

Mở đầu tập phim là cảnh quân đội của Mẹ Rồng đã tới Winterfell. Bản nhạc nền King’s Arrival cũng chính là bản nhạc đã được sử dụng ngay từ tập đầu tiên của S1, khi vua Robert xuất hiện. Tính thống nhất, những chi tiết tưởng chừng nhỏ bé như vậy chính lại tạo nên cái hay, cái đẳng cấp của GoT. Và xuyên suốt tập phim này cũng có khá nhiều chi tiết tương đồng với với S1E01.

Image result for Winterfell mẹ rồng

Mở đầu tập phim là cảnh quân đội của Mẹ Rồng đã tới Winterfell

Đón tiếp Jon và Dany là phái đoàn Phương Bắc mà người đứng đầu là Sansa. Trong đó có các Lãnh chúa Phương Bắc, Lãnh chúa Yohn Royce thủ lĩnh quân đội xứ Vale, Brienn và Podrick. Tất cả những nhân vật quan trọng cả hai phe đều xuất hiện đông đủ. Sansa cũng chào đón Daenerys đúng bằng câu nói Ned chào Robert “Winterfell là của điện hạ”.

Qua tập phim này chúng ta có thể khẳng định Winterfell sẽ là thành trì trọng yếu của phe con người. Toàn bộ Phương Bắc bất kể quân đội, quí tộc hay dân thường đều được kêu gọi di tản đến Winterfell, nơi có lương thực tích trữ và là một pháo đài đủ kiên cố để phòng thủ trước đạo quân hùng mạnh của Vua Đêm. Đây cũng chính là tên của tập phim.

3. Sansa

“Nhiều người đã đánh giá thấp cô. Phần lớn bọn họ đều đã chết.”

Đây là một tập phim khá sáng của Sansa. Cô thể hiện được sự hiểu biết và khả năng cai trị của mình. Từ việc hiệu lệnh các chư hầu cho đến lo toan công tác hậu cần (lương thực, vận tải) cho cuộc chiến trong lúc Jon đi vắng. Một phần của công việc cai trị bao gồm cả việc lo lắng cho những mối đe dọa với gia đình mình. Sự bất đồng quan điểm giữa Jon và Sansa từ season trước vẫn tiếp diễn ở tập phim này. Nhưng chúng ta vẫn hoàn toàn có thể tin tưởng mọi điều Sansa làm và quan tâm đều vì lợi ích của Jon và gia đình mình. “Em có chút niềm tin nào cho anh không?” “Anh biết là em có mà”.

Image result for Sansa  GOT

“Nhiều người đã đánh giá thấp cô. Phần lớn bọn họ đều đã chết.”

Có một điều không biết nên mừng hay lo, đó là việc Sansa còn giành được niềm tin của Arya. Cô bé cũng đồng tình với mối quan ngại của chị gái mình về sự xuất hiện của Daenerys.

4. Người Phương Bắc

Các chư hầu Phương Bắc cũng có cùng chung suy nghĩ với hai chị em nhà Stark, có điều họ thể hiện quan điểm của mình có phần gay gắt và trực diện hơn. Thực tế thì họ cũng có cái lý của riêng mình. Việc Daenerys trở về cùng với đại quân để chinh phạt Westeros ai cũng đã biết. Thậm chí phe Mẹ Rồng đã giao chiến trực tiếp với quân Lannister. Các lãnh chúa Phương Bắc (trên phim) có lẽ vẫn còn ám ảnh bởi cuộc chiến với với người phương Nam trước đó, khi mà rất nhiều thành viên các gia tộc đã bỏ mạng tại Đám Cưới Đỏ, khi đánh nhau với quân Lannister trên chiến trường. Có lẽ vào thời điểm cận kề này, khi Mùa Đông đã đến, họ chỉ muốn sống sót yên bình. Họ cần một lãnh đạo người Phương Bắc như Jon Snow, chứ không phải một nữ hoàng tham vọng như Daenerys Targaryen. Họ không muốn bị cuốn vào cuộc chiến vương quyền một lần nữa.

Tất cả những vấn đề này khiến Jon vô cùng khó xử. Nhưng chắc chỉ ngay trong 1-2 tập phim tới thôi, khi đạo quân xác chết đã cận kề. Những mâu thuẫn nhỏ này sẽ nhanh chóng được dẹp bỏ và con người sẽ cùng đoàn kết lại tập trung cho cuộc chiến lớn lao trước mắt.

5. Arya:

Arya có khá nhiều thời lượng trong tập phim này. Cô lần lượt hội ngộ với Chó Săn, Gendry và hơn cả là người anh trai yêu quí Jon Snow. Arya vẫn đối đáp với họ một cách rất tự nhiên và thân thuộc, y như vài năm trước dù giờ đây cô đã trưởng thành hơn hiều.

Review Game of Thrones mùa 8 tập 1 - cuộc hội ngộ liên tiếp diễn ra ! 3

Arya nhờ Gendry chế tạo một thứ binh khí. Thoạt nhìn có vẻ nó khá giống với con dao Thép Valyria mà cô đang sở hữu. Phải chăng sẽ là một loại vũ khí cầm vừa tay hơn và thích hợp sử dụng trong chiến trận. Trong trailer có một cảnh Arya đang múa giáo chiến đấu rất ác liệt. Nên rất có khả năng vũ khí này sẽ là một cây giáo.

Cảnh Jon và Arya hội ngộ rất nhẹ nhàng, tình cảm. Lần cuối hai người gặp nhau là ngay ở những tập đầu S1, Jon có tặng Arya thanh Mũi Kim làm kỉ niệm. Hai anh em cực kì gần gũi và hiểu nhau. Đặc biệt là lúc hai người trao đổi về kiếm. Jon luôn tin tưởng em gái mình và chưa bao giờ coi Arya chỉ là bé gái tiểu thư thông thường. Anh chắc hẳn cũng rất vui khi biết Mũi Kim vẫn được Arya giữ gìn cẩn thận và mang theo bên mình.

6. Mối quan hệ giữa Jon và Daenerys. 

Hai người vẫn còn đang trong thời kì “trăng mật”. Mọi chuyện diễn ra đều khá suôn sẻ và có phần lãng mạn. Chuyện Jon cưỡi con rồng Rhaegal (được đặt theo tên cha ruột mình) cũng giống như giả thuyết được nhiều người đặt ra trước đó. Như vậy là trong cuộc chiến với Vua Đêm phe loài người sẽ có cả hai con rồng được sử dụng tối đa công suất. Một trận chiến trên không mãn nhãn đang chờ đón chúng ta ở phía trước. 
Cảnh rồng bay trong tập phim vừa rồi có thời lượng dài nhất từ trước đến giờ. Có lẽ HBO đã chấp nhận bỏ ra không ít tiền để làm kĩ xảo cho phân đoạn này. (Chia buồn với Ghost và mấy con voi).

Review Game of Thrones mùa 8 tập 1 - cuộc hội ngộ liên tiếp diễn ra ! 4

Daenerys trong tập này so với các nhân vật khác có phần kém nổi bật hơn. Đơn giản bởi vì Mẹ Rồng không có nhiều khác biệt hay phát triển so với các phần phim trước. Vẫn đầy khí chất nữ vương, vẫn là nữ hoàng rồng đầy quyền lực. Daenerys rõ ràng nhận ra được sự lạnh nhạt, nghi kị của người Phương Bắc giành cho mình. Nhưng có vẻ như tình yêu và sự tin tưởng với Jon đã cho phép cô bỏ qua điều đó.

Quan hệ tình cảm của đôi trai gái đầy đủ tài sắc này dường như không qua được mắt của những người thân tín. Varys, Tyrion, Davos và Sansa đều đã nhận ra mối quan hệ trên mức đồng minh của hai người. Và không một ai là không bày tỏ quan ngại. Mối tình này liệu có gây ảnh hưởng đến liên minh trong tương lai? Nhất là khi thân phận thực sự của Jon được hé lộ. Varys dường như đã tiên đoán được kết cục “không gì tồn tại mãi mãi”.

7. Thân phận thực sự của Jon

Jon đã được Sam tiết lộ sự thực về cha mẹ ruột của mình. Tất nhiên là anh cực kì choáng váng. Trước tiên là không tin rằng một người như Ned có thể giữ một bí mật khủng khiếp, một lời nói dối như vậy từng đấy năm. Và sớm thôi anh cũng sẽ nhận ra quan hệ huyết thống giữa mình và Dany. Lời nói của Sam “anh sẵn sàng từ bỏ ngai vàng của mình để cứu sống người dân, cô ấy có thể làm như vậy không?” chắc chắn là suy nghĩ của rất nhiều nhân vật trên phim cũng như khán giả theo dõi.

Review Game of Thrones mùa 8 tập 1 - cuộc hội ngộ liên tiếp diễn ra ! 5

Có một chi tiết rất thú vị, lần cuối Ned tạm biệt Jon và rời Phương Bắc, ông đã nói “lần tới gặp nhau chúng ta sẽ nói chuyện về mẹ của con”. Trong tập phim này, Sam tiết lộ cho Jon thân phận cha mẹ anh cũng ngay trước tượng và di hài của Ned. Cảnh hai người bạn cũ Jon và Sam gặp lại có chút tương đồng với cảnh Robert và Ned nói chuyện, cũng ở dưới hầm mộ Winterfell.

8. Tyrion: 

Lại một tập phim thất vọng nữa của Tyrion. Có lẽ những cái hay nhất, nổi bật nhất của nhân vật này đã để lại ở SS2 (cai trị King’s Landing) và SS4 (bị đổ oan ám sát Joffrey). Trong những phần phim gần đây, trí tuệ của Tyrion hoàn toàn không có chỗ để thể hiện, khi mà cuộc chiến quan trọng trước mắt là với đạo quân xác chết. Nhưng ngay cả những âm mưu chính trị có phần khá đơn giản của Cersei, Tyrion cũng không nhìn thấu được. Đến lúc này chúng ta phải tự đặt câu hỏi về Tyrion và lòng tin ngờ nghệch của anh dành cho chị gái mình. Câu nói của Sansa nói lên tâm trạng của rất nhiều khán giả “tôi đã từng nghĩ ngài là người thông minh nhất cơ đấy”.

9. Cersei tại King’s Landing: 

Tới lúc này âm mưu và sự lật lọng của Cersei đã rõ như ban ngày. Bà ta tiếp tục chìm sâu trong sự đam mê quyền lực. Ngay cả việc Cersei ăn nằm với Euron không lâu sau khi Jaime rời đi cũng cho thấy bà ta vẫn hoàn toàn là con người trước đây. Hoàn toàn không như Tyrion đánh giá “chị ấy bây giờ đã có một mục đích sống”. Phải chẳng Tyrion đang trở nên mềm lòng khi biết chuyện Cersei có thai? Nhưng qua việc Cersei uống rượu sau khi quan hệ, có thể thấy bà ta cũng chẳng quan tâm đến cái thai trong bụng nữa.

Review Game of Thrones mùa 8 tập 1 - cuộc hội ngộ liên tiếp diễn ra ! 6

Cersei một lần nữa được buff sức mạnh với sự bổ sung của 20 nghìn binh lính từ Quân Đoàn Vàng đánh thuê thiện chiến. Lãnh đạo của họ là Chỉ huy Strickland, xuất hiện lần đầu. Page đã có bài viết giới thiệu về nhân vật này. Strickland có mang theo mình một thanh gươm khá đẹp mắt. Không loại trừ khả năng nó cũng là một thanh kiếm Valyrian.

Việc Cersei “có một kế hoạch khác”cho Daenerys, theo lời của Qyburn, là khá đáng lo ngại. Liệu Cersei có đang cài cắm gián điệp nào đó tại Phương Bắc, thậm chí là một trong những thân tín của Mẹ Rồng? Vấn đề này còn bỏ ngỏ cho nhiều giả thuyết. Nhưng trực tiếp hơn thì Cersei đã cử Bronn đi ám sát “brothers” của bà ta. Từ này được dùng số nhiều nên cả Jaime và Tyrion đều không an toàn.

10. Greyjoy

Những thành viên nhà Greyjoy là những nhân vật bị fan ghẻ lạnh và ít quan tâm nhất. Có lẽ chính vì thế mà cuộc giải cứu Yara diễn ra rất chóng vánh, thậm chí có phần vội vàng. Nhưng trong thời điểm phim đi vào hồi kết thì chúng ta có thể tạm hài lòng gói ghém mạch truyện này lại ở đây. Yara thì quay trở lại Đảo Sắt còn Theon thì sẽ đến Winterfell chiến đấu để trả ơn cho nhà Stark.

11. Last Hearth.

Đây là lâu đài của gia tộc Umber. Lãnh địa của nhà Umber ở rất sát Tường Thành. Vì lẽ đó, đây cũng là thành trì đầu tiên trên đường hành quân của đạo quân xác chết. Những phân cảnh máu me, bạo lực, có phần kinh dị là những gia vị không thể thiếu của GoT. Những điều đó được thể hiện khá xuất sắc trong phân đoạn này, khiến không ít khán giả xem phim rùng mình.

Biểu tưởng vòng xoắn ốc (bảy đoạn) một lần nữa xuất hiện. Đến lúc này thì có thể khẳng định Bóng Trắng đã để lại những biểu tượng này như một “thông điệp”. Nó đã nhiều lần xuất hiện trước đây, ngay từ S1E01, cho đến những hình vẽ trong hang và đáng chú ý là lúc The Children tạo ra sinh vật Bóng Trắng đầu tiên. Vẫn chưa rõ biểu tượng này có ý nghĩa gì. Rất có thể nó còn có tuổi đời lâu hơn Bóng Trắng, từ thời The Children còn sinh sống tại Westeros mà chưa có con người.

Một điều đáng mừng là Tormund, Beric và Edd đều đã sống sót. Khi Tường thành sập, nhóm Tormund bỏ chạy từ Trạm Đông còn nhóm Edd rời đi từ Hắc Thành. Họ sẽ phải nhanh chóng gia nhập với Jon ở Winterfell trước khi Vua Đêm đến.

Những chi tiết hài hước được thêm vào vừa phải và xen kẽ trong tập phim. Đó là “mắt xanh” của Tormund, balls jokes của Tyrion hay chuyện Cersei hào hứng về mấy con voi một cách khá trẻ con.

12. Cuộc hội ngộ giữa Bran và Jaime:

Mở đầu tập phim là cảnh một cậu bé nông dân hào hứng nhìn đoàn binh mã hùng hậu tiến vào Winterfell. Cậu bé này nghịch ngợm và thích leo trèo, khiến ta liên tưởng tới hình ảnh Bran ngày nào trèo lên một ngọn tháp cao trên thành Winterfell để quan sát phái đoàn của Vua Robert ở S1E01. Thú vị hơn nữa, tập phim này kết thúc cũng bằng một cuộc chạm mặt giữa Bran và Jaime. Chắc chắn không ai có thể quên chuyện Bran thích leo trèo và bắt gặp anh em nhà Lannister ra sao, Jaime đã đẩy Bran xuống từ trên cao như thế nào. Khi quyết định một mình một ngựa lên Phương Bắc, Jaime chắc chắn cũng chuẩn bị cho việc mình phải đối mặt với quá khứ đầy tội lỗi. Nhưng có lẽ anh không ngờ và cũng chưa sẵn sàng để đối mặt Bran trực diện và nhanh chóng đến như vậy. Cảm xúc bàng hoàng, tội lỗi, lo lắng lẫn lộn được diễn viên Nikolaj thể hiện cực kì xuất sắc, đặc biệt là qua ánh mắt.

Review Game of Thrones mùa 8 tập 1 - cuộc hội ngộ liên tiếp diễn ra ! 7

Bran giờ đây đã là Quạ Ba Mắt. Bran sử dụng từ “người bạn cũ” để nói về Jaime, cậu ngồi đợi Jaime từ đêm hôm trước. Phải chăng Bran đã nhìn thấy một vai trò đặc biệt nào đó của Jaime trong cuộc chiến với Vua Đêm?

Jaime giờ đây đã khác rất nhiều so với hình tượng bạch mã hoàng tử lần đầu xuất hiện. Không còn bộ giáp sáng loáng của Đội Ngự Vệ hay trang phục màu đỏ sang trọng của nhà Lannister, anh mặc một bộ đồ đen với mũ trùm đầu giản dị, bàn tay vàng bị bịt kín. Mái tóc vàng óng giờ biến thành nâu đen. Không biết Jaime chủ động nhuộm màu tóc để tránh gặp rắc rối trên quãng đường đi hay là một chi tiết ẩn dụ của biên kịch, mang ý nghĩa phần Lannister trong Jaime đã phai nhạt đi nhiều.

Hiện tại chuyện Jaime đẩy Bran ngã vẫn chưa có người thứ ba biết sự thật. Nhưng tai tiếng của Kẻ Giết Vua vốn chẳng phải tốt đẹp gì. Ngoài đối mặt với Bran và nhà Stark, có lẽ người mà Jaime nên lo sợ nhất là Daenerys, khi chính anh là người đã phản bội, giết chết cha của Daenerys là Vua Điên Aerys năm xưa.

Nguồn: Hội Những Người Hâm Mộ Series Game of Thrones

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang