Bạn có thể "béo khỏe béo đẹp" được hay không? Đây là điều người thừa cân nhất định phải ghi nhớ

Một nhóm lớn người thừa cân và béo phì không hề bị gia tăng nguy cơ tử vong sớm.

Theo bạn thì ai sẽ khỏe mạnh hơn, một chàng trai béo trên máy chạy bộ hay một người gầy đang nằm ườn trên ghế? Hiện tại, có rất nhiều nghiên cứu nói rằng người béo tập thể dục sẽ khỏe hơn cả người bình thường nhưng lười biếng.

Có một lý thuyết còn cho rằng: Nếu một người béo thừa cân, nhưng một khi vẫn giữ được các chỉ số khác của cơ thể, chẳng hạn như huyết áp và mức đường huyết trong ngưỡng an toàn, họ sẽ vẫn sẽ được tính là khỏe mạnh.

Vậy liệu bạn có thể “béo khỏe béo đẹp” hay không?

 


Bạn có thể béo khỏe béo đẹp được hay không? Đây là điều người thừa cân nhất định phải ghi nhớ

Bạn có thể "béo khỏe béo đẹp" được hay không? Đây là điều người thừa cân nhất định phải ghi nhớ

Hãy tập thể dục, vận động chắc chắn sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn

Năm 2011, có một nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of Sports Sciences với tiêu đề rất ngắn: “Nghịch lý béo phì”. Trong đó, các nhà khoa học phát hiện một nhóm lớn người thừa cân và béo phì nhưng không hề bị gia tăng nguy cơ tử vong sớm.

Cùng năm, một nghiên cứu khác trên tạp chí The Physician and sportsmedicine chỉ ra người béo có thể thông qua một chế độ ăn uống và tập thể dục vừa phải, để thay đổi nhiều chức năng bên trong cơ thể bao gồm: cải thiện khung cơ xương, trao đổi chất béo và glucose, độ nhạy insulin, chức năng nội mô, mỡ máu, huyết áp…

Tất cả các ảnh hưởng tích cực này đã được chứng minh là độc lập với quá trình giảm cân. Điều đó có nghĩa là tập thể dục, dù không giúp người béo giảm cân, nhưng nó cũng giúp họ khỏe mạnh.

Tiếp tục đến năm 2014, một nghiên cứu phát hiện rằng: “Hoạt động thể chất tác dụng bảo vệ các chỉ dấu sinh học ở cả người bình thường, thừa cân và béo phì. Những người thừa cân nhưng tích cực vận động có nhật ký tim mạch tốt hơn cả những người có cân nặng bình thường mà ít vận động”.

Năm 2015, hai nghiên cứu tiếp tục ủng hộ ý kiến này. Các nhà khoa học nói rằng người thừa cân và béo phì chỉ có nguy cơ tử vong cao hơn đáng kể khi họ ít vận động. Và nếu người béo tập thể dục, họ sẽ còn khỏe mạnh hơn, ít nhất là với những người bình thường ít tập luyện.

Nhưng chất béo vẫn là chất béo, nó là quả bom hẹn giờ

 

Bạn có thể béo khỏe béo đẹp được hay không? Đây là điều người thừa cân nhất định phải ghi nhớ 2

Sự thật là nếu bạn có chất béo dư thừa trong cơ thể, đặc biệt là chất béo bụng xung quanh nội tạng, bạn không thể mong đợi rằng mình chẳng bao giờ gặp những nguy cơ về sức khỏe. Chúng có thể chưa xuất hiện ở thời điểm hiện tại, nhưng không có nghĩa là không đến trong tương lai.

Một nghiên cứu lớn của Đại học Birmingham đã phân tích dữ liệu của hàng triệu bệnh nhân Anh từ năm 1995 tới 2015. Kết quả họ nhận được là dù cho những người béo phì có “quá trình trao đổi chất khỏe mạnh”, họ vẫn có nguy suy tim, đột quỵ và các bệnh tim mạch khác cao hơn người bình thường.

“Trước đây, chúng ta từng nghĩ rằng thừa cân dẫn đến sự gia tăng nguy cơ mắc đau tim và đột quỵ, bởi vì nó làm tăng huyết áp hoặc cholesterol”, Tiến sĩ Mike Knapton, đến từ Quỹ Tim mạch Anh Quốc cho biết.

Nhưng nghiên cứu mới đã chứng tỏ, cho dù tất cả các khía cạnh và chỉ số khác ở người béo là bình thường, họ vẫn có nguy cơ cao mắc bệnh. “Chỉ đơn giản là thừa cân thôi cũng đặt bạn vào nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ”, Tiến sĩ Knapton nói.

Dù bạn không giảm cân, đừng bao giờ bỏ cuộc

 

Bạn có thể béo khỏe béo đẹp được hay không? Đây là điều người thừa cân nhất định phải ghi nhớ 3

Trong khi việc bạn có thể “béo khỏe béo đẹp” hay không vẫn đưa các nhà khoa học vào một cuộc tranh luận chưa có hồi kết. Câu hỏi đặt ra là nếu đã thừa cân rồi thì chúng ta phải làm gì?

Dĩ nhiên, tập thể dục và chọn một chế độ ăn uống hợp lý là điều mọi người nên làm, kể cả người thừa cân và béo phì. Giảm cân cũng là một mục tiêu quan trọng.

Nhưng có một câu hỏi ở đây: Khi bạn đã cố gắng ăn uống và tập luyện hết sức mà vẫn không thể giảm cân, liệu nó có ích với sức khỏe hay không? Câu trả lời nhất định là có.

Hãy tiếp tục tập luyện và ăn uống hợp lý. Đừng chỉ dựa vào cân nặng để đánh giá hiệu quả của chế độ dinh dưỡng và luyện tập. Một khi còn tiếp tục chạy trên máy tập và ăn nhiều chất xơ, bạn sẽ vẫn còn trên con đường tiến đến một sức khỏe tốt hơn cho mình.

Tham khảo Popsci, BBC

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang