Mã độc gián điệp và Ransomware dành cho MacOS được rao bán trên DarkWeb

Chắc các bạn vẫn còn nhớ, Ransomware WannaCry vừa qua đã gây không ít khó khăn cho người dùng máy tính cá nhân sử dụng hệ điều hành Windows. Và chắc hẳn, những người dùng MacOS vẫn rung đùi ung dung tự tại không mấy quan tâm đến Ransomware.

Đúng là Randomware không thể tấn công những máy tính sử dụng MacOS, tuy nhiên đừng vội vui mừng. Mới đây, trên thị trường chợ đen DarkWeb, đã xuất hiện 2 sản phẩm mã độc dành riêng cho máy Mac. Một số chuyên gia đã nhận thấy đây có thể không phải trò đùa mà là một mối nguy hại có thể xảy ra trong tương lai gần.

 

Mã độc gián điệp và Ransomware dành cho MacOS được rao bán trên DarkWeb

 

Mặc dù đa số người dùng Mac cho rằng họ an toàn vì phần lớn mã độc được tạo ra nhắm vào máy tính sử dụng Windows do thị phần nhiều hơn. Nhưng với sự xuất hiện của MacSpy và MacRansom, người dùng MacOS nên cẩn thận và phòng bị cho chiếc máy tính yêu quý của mình một phần mềm chống virus càng sớm càng tốt.

Partrick Defle, nhà nghiên cứu an ninh của công ty phần mềm chống virus Objective-See cho biết : “những tội phạm mạng đang nhắm tới các thiết bị Mac, chắc chắn đây là mục tiêu khá tiềm năng cho chúng”.

Một vài tuần trước, các chuyên gia đã nhận thấy sự xuất hiện của 2 mã độc MacSpy và MacRansom, và kể từ đó, các công ty an ninh mạng đang tìm hiểu sâu hơn về chúng. Mặc dù không có mã độc nào phức tạp và nguy hiểm như WannaCry, nhưng đây là Ransomware đầu tiên được phát triển dành cho MacOS.

Theo công ty an ninh mạn AlienVault, MacSpy cũng là một mã độc gián điệp đầu tiên trên MacOS, và theo lời người bán, nó đang được tiếp thị là “phần mềm gián điệp Mac tinh vi nhất”. Thoạt nghe thì có vẻ khá ấn tượng, nhưng theo kết luận của các chuyên gia, chúng có thể không gây nguy hiểm và có thể là sản phẩm của một coder non tay nghề.

 

Mã độc gián điệp và Ransomware dành cho MacOS được rao bán trên DarkWeb 2

 

Nhưng điều đó không có nghĩa người dùng Mac hoàn toàn an toàn trước mã độc. Giống như WannaCry, ngay trong ngày đầu tiên được tung ra tấn công, nó đã chiếm được 230.000 máy tính cá nhân tại 150 nước.

Có thể Ransomware khó có thể tấn công các thiết bị MacOS, nhưng riêng MacSpy, nó có thể chụp màn hình 30 giây 1 lần, ghi lại mọi thao tác gõ phím, truy cập thư viện ảnh được đồng bộ từ iPhone, ghi âm hay cả khi không bật mic và lấy toàn bộ lịch sử, dữ liệu từ Safari và Chrome.

Vậy nên làm gì để chống lại những mối de dọa này ? Tin tốt là hiện nay hệ điều hành Mac vẫn rất khó xâm nhập, tuy nhiên trong tương lai gần, điều này chưa chắc còn đúng. Mặc dù bạn đang dùng MacOS và cảm thấy an toàn, tuy nhiên việc trang bị cho chiếc máy tính thân yêu một phần mềm diệt virus không phải là ý tưởng tồi.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang