Thanh niên bán dữ liệu của Facebook của mình và cái kết đắng không ngờ

Sau scandal làm lộ dữ liệu của Facebook thì một thanh niên người Anh đã nghĩ đến việc bán dữ liệu trên Facebook của mình

Nếu nhắc đến Facebook thì chắc không ai lại không nhớ đến scandal làm lộ dữ liệu của người dùng đã từng khiến cộng đồng mạng toàn thế giới chao đảo, từ đó giúp chúng ra có thêm nhiều hiểu biết hơn về việc giữ giá trị dữ liệu cá nhân của mình khi sử dụng những dịch vụ từ Internet. Thế mà có một anh chàng tên Oli Frost lại có một cách xử sự khá khác người sau vụ việc đó, như thể anh đã bức xúc quá lâu rồi nay mới tìm ra giải pháp hợp ý mình vậy.

Oli Frost hiện 26 tuổi, sống tại London (Anh) và vừa đưa ra một quyết định gây sửng sốt cho cả cộng đồng mạng: Tự rao bán dữ liệu cá nhân Facebook chính mình.

Anh: Thanh niên tự bán dữ liệu Facebook để làm từ thiện, chưa kịp cầm tiền đã nhận cái kết đắng - Ảnh 1.

Đúng vậy, không nhầm lẫn chút nào đâu. Frost đã sử dụng công cụ sao lưu dữ liệu có sẵn cho mỗi người trên Facebook, tải toàn bộ dữ liệu về và đăng nó như một món hàng trên trang rao vặt eBay. "Tôi dùng Facebook được 10 năm rồi và suốt thời gian đó, mọi dữ liệu tương tác của tôi đều vào tay Facebook miễn phí hết. Vậy tại sao tôi không tìm ra cách nào đó để kiếm tiền chính đáng từ nó chứ?" trích lời Frost.

Bạn không nghe nhầm đâu, Frost đã sử dụng công cụ sao lưu dữ liệu có sẵn trên Facebook của mỗi cá nhâ, sau đó tải toàn bộ dữ liệu về và đăng bán lên như một món hàng trên những trang rao vặt. "Tôi dùng Facebook được 10 năm rồi và suốt thời gian đó, mọi dữ liệu tương tác của tôi đều vào tay Facebook miễn phí hết. Vậy tại sao tôi không tìm ra cách nào đó để kiếm tiền chính đáng từ nó chứ?" trích lời Frost.

Cách mà Frost rao bán dữ liệu là tải bản sao lưu của chúng từ Facebook về, copy vào một USB và cho lên mở đấu giá trên eBay. Tuy nhiên, anh cho biết mình sẽ không lấy tiền đó để làm lợi nhuận hay tiêu vặt, mà sẽ tặng lại cho Quỹ tài trợ EFF chuyên về giải quyết quyền lợi công nghệ và các vấn đề liên quan. Dự kiến 3/6 tới sẽ đóng hạn đấu giá trên eBay cho USB dữ liệu này.

Đã có hon 40 người vào đặt mua với số tiền cao nhất lên đến gần 400 Đô la. Anh cũng công khai rằng những người mua có thể được toàn quyền sử dụng những dữ liệu mà anh đã bán. Theo tính toán của anh thì chỉ cần làm theo cách này anh đã có thể kiếm được nhiều tiền hơn cả Facebook bằng việc bán dữ liệu cá nhân của mình nếu tính trung bình của một người. Theo thống kê, nếu chia đều lợi nhuận cho 2 tỷ người dùng thì Facebook chỉ kiếm được khoảng hơn 20 USD/người mà thôi.

Anh: Thanh niên tự bán dữ liệu Facebook để làm từ thiện, chưa kịp cầm tiền đã nhận cái kết đắng - Ảnh 2.

Trang đặt giá cho dữ liệu của Frost.

Được biết, Frost tỏ ra khá lạc quan khi cho rằng dữ liệu của mình chẳng có gì để mà kẻ nào khai thác nhằm mục đích xấu cả. "Có khi tôi còn mời anh ta một chầu bia sau khi mua bán thành công ấy chứ. Liệu tôi có nên bán nốt cả lịch sử duyệt web của mình không nhỉ? Bố mẹ tôi cũng chẳng ngại cho người ta biết về địa chỉ nhà đâu."

Tuy vậy, mới đây eBay đã tự gỡ trang rao bán của Frost xuống vì vi phạm điều khoản của họ. Thậm chí, anh còn bị cảnh cáo không được phép tái phạm bằng việc rao bán thứ gì đó tương tự. Thật là "nhọ" quá đi, chưa kịp hưởng sung sướng đã bị bắt thóp luôn rồi

Theo Trí Thức Trẻ.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang