Trái lại với những cáo buộc của THVL - thật ra chơi game sẽ giúp bạn đạt được 10 lợi ích sau đây

Trong xã hội Việt Nam hiện nay khi mà những người lớn đều đang có cái nhìn không tốt về cộng đồng Game Thủ Việt Nam với những cáo buộc như chơi game nhiều thì hư mắt, giảm trí nhớ, mất tập trung hay làm cho bạn trở nên đần độn.

Tuy nhiên theo 1 số nghiên cứu trên thế giới thì việc chơi trò chơi điện tử điều độ với 1 thời gian nhất định sẽ giúp phát triển cơ thể tốt hơn rất nhiều so với bình thường. Và đây là 14 lý do mà bạn nên bỏ ít thời gian ra để chơi trò chơi điện tử.

1. Nâng cao khả năng giải quyết vấn đề.

Các trò chơi với cấp độ khó và những con boss khó khăn sẽ khiến cho não bộ của bạn kích thích hơn bình thường rất nhiều từ đó người chơi phải liên tục vạch ra các chiến thuật phù hợp để vượt qua chúng. Đối với mỗi lần thua cuộc, người chơi lại rút ra được 1 kinh nghiệm và suy nghĩ 1 kế hoạch hoàn toàn khác so với ban đầu. 

GAMING-12

Điều này giúp cho não bộ có khả năng suy nghĩ đa chiều về 1 vấn đề nào đó ngoài ra nâng cao khả năng lập kế hoạch trong các công việc trong tương lai.

2. Nâng cao khả năng sáng tạo

Khi tham gia các tựa game với chủ đề về xây dựng và giải đố, người chơi sẽ phải suy nghĩ và tìm ra những bí ẩn bên trong màn chơi hoặc sáng tạo những cách qua màn độc đáo.

GAMING-10

Đây cũng là 1 cách hay để phát triển khả năng sáng tạo của bản thân. Tuy nhiên, việc chơi game trên điện thoại với hàng loạt tính năng tự động thì chả sáng tạo là bao vậy nên phải lựa game mà chơi nếu không thì khả năng sáng tạo sẽ bị thui chột đấy.

3. Trò chơi điện tử giúp giải tỏa căng thẳng và thư giản.

Đang bực mình muốn xả stress hãy thử chơi Angry Birds, hoặc những trò chơi nhẹ nhàng sẽ giúp cho tinh thần của bạn khá lên rất nhiều. Chơi trò chơi điện tử giúp cho bạn giải tỏa căng thẳng và cải thiện cảm xúc của bản thân trước khi chuẩn bị tham gia vào các công việc quan trọng.

GAMING-8

Tuy nhiên, bạn nên tránh chơi các trò chơi có tính tranh đấu cao như các tưa game MOBA vì nếu thắng thì không sao nhưng mà thua liên tục thì bạn không thể giải tỏa là mấy đâu.

4. Kết nối cộng đồng tốt hơn với trò chơi điện tử

Không hẳn là các game thủ đều chỉ cắm đầu ở nhà mà chơi liên tục trong vòng 10 tiếng đồng hồ và trở nên béo ú vì chỉ có ăn ngủ ngay tại máy game.

GAMING-9

1 số nghiên cứu cho rằng, trò chơi điện tử giúp cho bạn trở nên cộng đồng và kết nối với xã hội hơn. Với thời đại công nghệ Internet, 70% trong số các game thủ đều có những người gọi là bạn thân trên game- những người có thể làm quen và vui vẻ như những người bạn ngoài đời bình thường. Thậm chí có 1 số tựa game mà cộng đồng game thủ lên đến hàng trăm hàng ngàn người không thua kém gì các mối quan hệ bình thường ngoài xã hội. 

Cộng đồng game thủ cũng rất đa dạng nếu như người chơi tham gia vào các tựa game quốc tế, tại đấy nếu là người dễ kết bạn thì thông qua môi trường Game thì có thể giúp cho game thủ tiếp cận đến nhiều nền văn hóa khác nhau thông qua những người bạn của mình.

5. Chơi trò chơi điện tự giúp tạo tế bào nơ ron thần kinh mới trong não bộ con người.

1 số nghiên cứu còn cho rằng, hiện tượng Neurogenesis ( Hay còn gọi là kiến tạo nên nơ ron thần kinh mới) xuất hiện trong não bộ của những game thủ. Theo các chuyên gia cho biết thì lượng chất xám được đo đạc ở các game thủ có hiện tượng gia tăng khi chơi game. Điều này có nghĩa là người chơi game cũng tôi luyện não bộ thông qua quá trình chơi game, hay có thể nói là lợi ích của việc chơi game cũng không thua kém gì việc chơi cờ vua hay cờ tướng.

GAMING-3

6. Rèn luyện khả năng suy nghĩ nhanh và khả năng phân tích

Đối với những ai đam mê các trò chơi chiến thuật với tốc độ nhanh hoặc các tựa game yêu cầu phản xạ tốt thì đây là điều không quá lạ lẫm. Không cần phải suy nghĩ đâu xa khi chính tựa game xếp gạch (Tetris) cũng là 1 trong những trò chơi giúp tôi luyện khả năng phản xạ và khả năng phân tích sắp xếp sự việc.

GAMING-5

Trong tương lai, 1 số quốc gia phát triển còn suy nghĩ về việc sử dụng trò chơi điện tử để tập luyện cho quân đội và các bác sĩ phẩu thuật khả năng quyết định nhanh trong dưới 1 giây.

7. Trò chơi điện tử giúp cho bạn khả năng kiên trì nhẫn nại.

Mỗi khi đối đầu với những tình huống khó hay những con boss khó nhai thì việc có thể đối mặt với chúng từ 1, 2, hay thậm chí là cả chục lần đều không thành vấn đề.

GAMING-15

Chính điều này rèn luyện cho bạn khả năng nhẫn nãi và kiên trì trước những thử thách khó khăn trong cuộc sống.

8. Trò chơi điện tử giúp bạn dễ dàng nhận ra cấu trúc của sự việc

Mỗi trò chơi đều có 1 cấu trúc nhất định dẫn đến việc vượt qua màn hoặc đánh bại Boss. Do đó bằng cách trải nghiệm thường xuyên người chơi có thể cải thiện khả năng nhạy bén của mình từ đó dễ dàng nhận ra các cấu trúc cơ bản của sự việc để có thể áp dụng vào các màn chơi sau đó, hoặc áp dụng vào thực tiễn trong cuộc sống.

GAMING-4

Tuy nhiên, hiện nay với công nghệ trí tuệ nhân tạo vậy nên con người càng khó khăn trong việc phát hiện các cấu trúc cơ bản do đó càng ngày thử thách sẽ càng khó khăn và chân thật với cuộc sống hơn.

9 Khả năng phối hợp giữa tay và mắt trở nên điêu luyện hơn.

Ngoại trừ khả năng rèn luyện não bộ thì việc kết hợp giữa chuyển động của đôi tay và cặp mặt cũng là 1 trong những lợi ích mà trò chơi điện tử mang lại.

GAMING-2

Khi chơi trò chơi điện tử con người sẽ hình thành phản xạ có điều kiện khi mà não bộ thực hiện việc suy nghĩ để chiến thắng trong game thì Mắt và Tay lại có khả năng kết hợp với nhau 1 cách tự động nhờ vào việc tập luyện trong thời gian dài.

10. Giúp bạn định hướng tốt hơn

Nếu các trò chơi thế giới mở như GTA bỏ qua vấn đề bạo lực thì việc rong rủi trong 1 thành phố rộng lớn và sử dụng bản đồ để di chuyển giúp cải thiện khả năng định hướng đáng kể đấy. Người chơi sẽ dễ dàng tìm ra những vùng đất mới trong game thì đối với ngoài đời những kỹ năng này sẽ giúp bạn tự tin trong việc di chuyển trong các thành phố mới hơn.

GAMING-1

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang