Truyền thuyết Nhật bản - Chiêu Tài Miêu chú mèo vẫy tay đem lại vận may cho gia chủ

Chiêu Tài Miêu chú mèo thần tai gắn liền với truyền thuyết của Nhật Bản như 1 linh vật có khả năng đem lại may mắn cho những người đặt chú trong nhà giúp đem lại tiền tài, sức khỏe cho gia đình

  • Tên gọi gốc: 招き猫 | CHIÊU MIÊU 
  • Tên thường gọi: Mèo Chiêu Tài, Mèo Thần Tài, Mèo Tài Lộc
  • Xuất xứ: Tokyo, Nhật Bản, vào cuối thời kỳ Edo 
  • Thuộc nhóm: Ăn thịt 
  • Nơi thường xuất hiện: Trong thành phố hay thị trấn
  • Hình dáng: 

Maneki Neko là một trong những Linh Vật phổ biến nhất tại Nhật Bản và được dùng để trang trí như một biểu tượng của sự may mắn và tài lộc. Mèo Tài Lộc được biết đến với hình dạng của một chú mèo đang ngồi và đưa 1 tay lên vẫy ( Nhưng ở một số vùng tại Nhật thì hình tượng Maneki Neko đưa cả 2 chi trước lên ).

● Truyền thuyết: 
Chiêu Tài Meo thường được biết đến về câu chuyện của một Tayuu ( Kỹ nữ cao nhất vùng Kyoto ) nổi tiếng vào thời Edo có tên gọi là Usugumo, Cô rất yêu mèo và luôn luôn manh theo bên mình một chú mèo dù ở bất cứ nơi đâu. Chính vì luôn gắn bó với chú mèo của mình mà nhiều người đã đồn đại rằng cô đang bị chú mèo kia ám linh hồn.

Image result for Maneki Neko usugumo


Nhưng trong một lần Usugumo đang chuẩn bị đi vào phòng tắm thì chú mèo của cô đã hành xử rất lạ, Chú ta không cho cô đi vào và liên tục gầm gừ và cào mạnh bạo vào bộ trang phục của cô.  Nhiều người bên ngoài lầm tưởng chú mèo đang tấn công cô nên đã rút gươm chém bay đầu con mèo đó, khi đầu con mèo rơi vào phòng tắm thì mọi người phát hiện chu đang cắn và lôi ra một con rắn độc trong trang phục của Usugumo.

Sau khi chứng kiến cái chết đau buồn của chú mèo cưng và đồng thời là ân nhân cứu mạng của cô, người chủ đã tạc một bực tượng chân dung để tưởng nhớ chú mèo dũng cảm này.

Và năm đó, các bản sao của bức tượng đó sẽ trở thành cơn sốt tại Asakusa và đó cũng là nguồn gốc của bức tượng Maneki Neko.

● Hình thức cầu may: 
Cũng như theo truyền thuyết cơ bản, mèo được coi là vật may mắn với những người nông dân và buôn bán ( Vì chúng biết bắt chuột, hạn chế được tình trạng bị chuột mót ăn gạo, nông sản hay làm hư đồ)

Và tùy theo tay vẫy của mèo mà người ta hiểu được dụng ý cầu may của người để mèo trong nhà. Nếu Maneki Neko giơ tay phải thì người đó mong muốn may mắn về kinh tế, nếu là tay trái thì mong muốn cửa hàng được đông khách ra vào.

Ngoài ra nếu Maneki Neko màu đền thì sẽ mang ý nghĩa chống lại ma quỷ. Nếu là màu đỏ thì lại có tác dụng như lá bùa bảo vệ người chủ chống lại bệnh tật.

Image result for Maneki Neko truyền thuyết

Nguồn: CREEPYPASTA- Những câu chuyện kinh hoàng

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang