Valve bị người chuyển giới đâm đơn kiện vì có thái độ kì thị

Valve đã phải ra hầu tòa vì bị một nhân viên chuyển giới trong công ty kiện với lý do có những hành động kì thị về giới tính của người này.

Vừa qua Valve phải ra tòa vì bị một cựu nhân viên khởi kiện với mức bồi thường lên đến 3,1 triệu USD ( tương đương 69 tỉ VND) với lý do là đã gây ra tổn thương lớn về mặt tâm lý và phân biệt giới tính. Sự việc trên xảy ra là do sau khi nhân viên này thực hiện chuyển giới, Valve đã có những chính sách thiếu công bằng đối với cô/anh ta.

Valve bị người chuyển giới đâm đơn kiện vì có thái độ kì thị

Với danh tính xin được giữ kín, nhân viên này cho biết đã từng phụ trách công việc dịch thuật sang tiếng Tây Ban Nha cho Valve khi còn công tác ở văn phòng tại Washington. Vào năm 2012, Valve được biết về ý định thực hiện phẫu thuật chuyển giới của nhân viên này, đã có động thái thay đổi hình thức hợp tác từ nhân viên chính thức sang làm hợp đồng.

Từ dó, nhiều vấn đề về quyền lợi của nhân viên bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng, ví dụ như về chính sách bảo hiểm ý tế bị cắt bỏ, cũng như tiền trợ cấp khi làm thêm ngoài giờ cũng không được hưởng. Chưa hết, những vấn đề lừa gạt các cộng tác viên dịch thuật trẻ tuổi của Valve cũng được nói ra trong đơn kiện. Theo đó, một vị quản lý tên Torsten Zabka đã đưa ra những lời hứa hẹn hấp dẫn về những cơ hội việc làm hiếm có ở Valve để dụ dỗ nhiều học sinh, sinh viên trẻ tham gia dịch thuật và sau đó sẽ nuốt lời với nhiều lý do khác nhau.

 

Valve bị người chuyển giới đâm đơn kiện vì có thái độ kì thị 2

Chỉ trong vòng vài ngày sau khi nhân viên này phàn nàn với ban quản lý nhân sự về vấn đề nói trên, cô đã bị cho thôi việc mà không có lý do chính đáng nào. Lời giải thích mà Valve đưa ra là người phụ trách dịch tiếng Tây Ban Nha sẽ phải chuyển công tác đi nơi khác nếu muốn tiếp tục làm việc, nhưng ngay cả khi đã đồng ý thì cô vẫn buộc phải rời khỏi Valve.

Khi nhận được câu hỏi về những vấn đề tiêu cực nói trên, đại diện Valve đã hoàn toàn phủ nhận và nói rằng nhân viên đâm đơn kiện không hề gặp phải bất kì sự phân biệt nào cả hay ít nhất, không phải do họ gây ra.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang