Ê kíp anime Jujutsu Kaisen chỉ trích Studio MAPPA, rủ nhau nghỉ việc tập thể!

Với rất nhiều lý do, những nhà làm phim hoạt hình Jujutsu Kaisen đang có động thái chống đối, chỉ trích MAPPA - thậm chí có ý định đình công bỏ việc không làm phim nữa! Sức chịu đựng của họ đến giới hạn rồi!

Đôi nét về Studio MAPPA

studio mappa bị chỉ trích

MAPPA là một trong những studio hoạt hình hàng đầu Nhật Bản. Studio chính thức đi vào hoạt động từ năm 2011 và hiện đã có hơn 300 nhân sự. MAPPA nổi tiếng với nhiều series hoạt hình nổi tiếng, có chất lượng cao cả về hình ảnh, âm thanh lẫn cốt truyện.

Cho đến hiện tại, MAPPA đã có những anime đạt được tiếng vang trên toàn cầu như: Jujutsu Kaisen, Chainsaw Man, Attack On Titan The Final Season,... Tuy nhiên, ngời việc được biết tới như studio chuyên làm hoạt hình xịn thì MAPPA còn được biết đến như một trong những studio hoạt hình có môi trường làm việc tệ nhất.

Trong vài năm trở lại đây, những thông tin về việc MAPPA bóc lột lao động, ép nhân sự tăng ca liên tục với mức lương không tương xứng đã liên tục được đưa ra bởi những người đã - đang làm cho studio. Điều này đã khiến cho hình ảnh của MAPPA xấu đi trong mắt nhiều khán giả lẫn những người trong nghề.

Xem thêm: TOP 5 studio anime làm phim nào đảm bảo phim ấy nổi tiếng!

Ê kíp anime Jujutsu Kaisen chỉ trích MAPPA, mong muốn đình công không làm phim nữa

ê kíp jujutsu kaisen chỉ trích mappa

Vào tháng 7.2023, anime Jujutsu Kaisen season 2 đã bắt đầu ra mắt khán giả. Chất lượng của anime vẫn rất tốt và phim xem vẫn rất hay. Tuy nhiên, nhiều khán giả nhận ra rằng mùa 2 này có phần hình ảnh dù vẫn rất ấn tượng nhưng lại hơi "thiếu" trau chuốt so với mùa 1.

Hóa ra, cảm nhận của khán giả không phải là tưởng tượng. Theo chia sẻ của một số người thuộc ê kíp Jujutsu Kaisen thì họ đã gặp rất nhiều vấn đề trong quá trình làm phim - và các vấn đề ấy chủ yếu đến từ MAPPA.

Sau khi mùa 2 lên sóng, nhóm hoạt họa đã lên tiếng chỉ trích lịch trình làm việc khắt khe để sản xuất anime Jujutsu Kaisen. Theo họ tiết lộ, lịch trình làm phim thật sự rất khít, đến mức mà các tập phim chỉ có thể hoàn thành vài giờ trước khi đến giờ phát sóng. Thời gian eo hẹp này khiến cho những nhà làm phim khó có thể trau chuốt kỹ lượng được.

anime jujutsu kaisen mappa

Mọi chuyện sau đó ngày một leo thang khi mà một chuyên gia trong ngành anime - Egawa Shinjiro - đã đăng bài khuyến khích những nhà làm phim hoạt hình của MAPPA hãy nghỉ việc để thoát khỏi môi trường đầy độc hại của studio này.

Trong khi đó, Kazuto Arai, đạo diễn anime Jujutsu Kaisen season 2 cũng công khai chia sẻ sự thất vọng của mình về điều kiện làm việc tại MAPPA. Shunsuke Ookubo, một đọa diễn khác của phim, thì chia sẻ hình ảnh buồn bã từ anime Shirobako để cho thấy sự thất vọng và mệt mỏi của mình.

mappa bị chỉ trích

Itsuki Tsuchigami, họa sĩ hoạt hình của Jujutsu Kaisen thì trích dẫn lại những vấn đề mà mình từng đề cập trong nhiều tháng trước để nhấn mạnh hơn vấn đề mà ê kíp đang gặp phải từ lúc anime lên sóng. Họa sĩ cũng đề cập đến lịch làm việc "thiếu bình thường" của MAPPA và những tác động của nó.

Với những chỉ trích hiện tại, có vẻ như sớm muộn gì cũng sẽ có một cuộc đình công - hoặc thực tế hơn là nhiều nhà làm phim hoạt hình sẽ dứt áo ra đi, không hợp tác với MAPPA nữa. Thời gian gần đây thì MAPPA cũng không công bố thêm dự án anime nào mới, phần nào cho thấy studio đang có vấn đề về nhân lực. Môi trường làm việc của studio hiện tại cũng đang không ổn một chút nào. Mong rằng MAPPA sẽ sớm có những điều chỉnh hợp lý để đảm bảo quyền lợi cho những người làm phim lẫn khán giả theo dõi.

Xem thêm: BÓC PHỐT MAPPA: Ép không cho nhân viên lên tiếng về điều kiện làm việc tệ hại!

Tham gia cộng đồng fan anime manga và cập nhật những thông tin nóng hổi tại đây:

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang