Hóa thạch 86.000 năm này là bằng chứng về loài người xuất hiện đầu tiên ở Đông Nam Á

Một mảnh xương khô của con người được tìm thấy sâu trong một hang động ở Lào cho thấy người Homo sapiens đã sống ở khu vực này khoảng 86.000 năm trước, trước khi di cư từ Châu Phi sang Châu Á.

Kể từ năm 2009, một số hóa thạch của con người hiện đại có niên đại từ 46.000 đến 70.000 năm trước đã được tìm thấy tại Tam Pà Ling hay Hang Khỉ, nằm ở phía đông bắc Lào.

Địa điểm này là một khu vực Di sản Thế giới và các hóa thạch được luật pháp Lào bảo vệ. Giờ đây, Fabrice Demeter thuộc Đại học Copenhagen, Đan Mạch và các nhà nghiên cứu đồng nghiệp của ông đã bổ sung thêm hai hóa thạch nữa vào bộ sưu tập.

Họ ước tính hai hóa thạch của con người có niên đại từ 68.000 đến 86.000 năm. “Một trong những đồng nghiệp của tôi ở Lào đã nhìn thấy thứ mà chúng tôi nghĩ là một tảng đá lớn. Sau khi chúng tôi gỡ bỏ nó, tôi nhận ra rằng nó có màu trắng. Tôi biết đó là một mảnh xương," Demeter nói.

Hóa thạch 86.000 năm này là bằng chứng về loài người xuất hiện đầu tiên ở Đông Nam Á

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng năm kỹ thuật xác định niên đại khác nhau với các đồng vị phóng xạ để tái tạo lại dòng thời gian của các hang động nơi con người sơ khai trú ẩn trên hành trình về phía nam.

Sau khi phân tích, hóa thạch hóa ra là một mảnh nhỏ của hộp sọ người. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy một mảnh xương chân hoặc xương ống quyển của con người.

Mặc dù xương bị gãy và không hoàn thiện, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn có thể so sánh kích thước và hình dạng của chúng với xương người cổ đại khác, cụ thể là Homo sapiens chứ không phải Homo erectus, Neanderthal hoặc Denisovan.

Hóa thạch 86.000 năm này là bằng chứng về loài người xuất hiện đầu tiên ở Đông Nam Á

Các phát hiện cho thấy rằng những người hiện đại sơ khai đã đến Đông Nam Á sớm hơn so với suy nghĩ trước đây khoảng 50.000 năm trước.

Nơi những người này di cư ra khỏi Châu Phi và bắt đầu sinh sống ở phần còn lại của thế giới, bao gồm cả Châu Á. Dữ liệu di truyền cho thấy hầu hết các lần di cư trước đây có thể đã thất bại.

Các hóa thạch được tìm thấy tại Tam Pà Ling được cho là thuộc về tổ tiên người Úc bản địa, những người còn lại được tìm thấy ở Úc sớm hơn nhiều so với ước tính này.

Cuộc tranh luận về quá trình thực dân hóa của con người ở Đông Nam Á đã nổ ra trong nhiều thập kỷ khi các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm hiểu cách thức và thời điểm con người vượt qua các eo biển và biển để cuối cùng đến Úc.

Do đó, Tam Pà Ling là một địa điểm lý tưởng để đặt một số câu hỏi về các cuộc di cư của con người cổ đại, vì Đông Nam Á lục địa nằm ở điểm giao nhau giữa Đông Á và Đông Nam Á hải đảo hoặc Úc.

 

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang