Kính viễn vọng không gian Euclid làm sáng tỏ "vũ trụ đen" được tạo ra từ gì

Sứ mệnh Euclid khám phá hai hiện tượng bí ẩn nhất của vũ trụ: năng lượng tối vô hình và vật chất tối sẽ được bắt đầu vào đầu tháng 7.

Một sứ mệnh mới của châu Âu sẽ sớm khởi hành đến điểm đến không gian sâu thẳm của nó, cung cấp cho các nhà khoa học ở đây trên Trái đất một công cụ khám phá rất tiên tiến. Nhiệm vụ cuối cùng giải quyết những bí ẩn ẩn giấu bên ngoài vật chất tối và năng lượng tối.

 

Được đặt theo tên của nhà toán học Hy Lạp được cho là cha đẻ của hình học, Euclid là một nhiệm vụ khám phá không gian sắp tới sẽ sớm khởi hành trên một tên lửa tái sử dụng Falcon 9 Block 5. Được Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) và Hiệp hội Euclid phát triển với ngân sách 1 tỷ euro, kính viễn vọng không gian sẽ nghiên cứu bức xạ điện từ cận hồng ngoại có thể nhìn thấy để giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về năng lượng tối và vật chất tối thực sự là gì. 

Kính viễn vọng không gian Euclid làm sáng tỏ "vũ trụ đen" được tạo ra từ gì

Nhiệm vụ Euclid ban đầu được lên kế hoạch phóng bằng tên lửa Soyuz của Nga, nhưng cuộc xâm lược Ukraine đã buộc ESA phải ngừng hợp tác với cơ quan vũ trụ Nga (Roscosmos). Giờ đây, kính viễn vọng sẽ rời Trái đất trên tên lửa Falcon 9 của SpaceX, phóng từ Mũi Canaveral vào ngày 1 tháng 7 năm 2023 với điều kiện thời tiết cho phép. 

Sau khi phóng, Euclid sẽ phải đi 1,5 triệu km để đến đích, điểm Lagrange thứ hai. Quỹ đạo tương tự được sử dụng bởi Kính viễn vọng Không gian James Webb, sẽ cho phép đài quan sát không gian nhìn vào vũ trụ với các quỹ đạo của Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng phía sau nó.

Theo Stephen Wilkins, một nhà thiên văn học tại Đại học Sussex, Euclid có khả năng phân giải tương đương với Kính viễn vọng Không gian Hubble với khả năng bổ sung để khảo sát một phần ba bầu trời đêm cùng một lúc. Do đó, Euclid sẽ cung cấp một bản đồ "cực kỳ chi tiết" về vũ trụ quan sát được.

Kính viễn vọng không gian Euclid làm sáng tỏ "vũ trụ đen" được tạo ra từ gì

Hai thiết bị khoa học chính trên tàu Euclid là VIS, một camera hoạt động ở ánh sáng khả kiến ​​và NISP, bao gồm các máy quét với bức xạ ánh sáng cận hồng ngoại. Từ đó, các công cụ sẽ nghiên cứu vũ trụ bằng cách khai thác một hiện tượng được gọi là thấu kính hấp dẫn, thu thập ánh sáng đã bị biến dạng và lệch hướng bởi trường hấp dẫn của các cấu trúc vũ trụ khổng lồ mà chúng đi qua. 

Vật chất tối là dạng vật chất lý thuyết tràn ngập vũ trụ, có lẽ chiếm 85% tổng số vật chất trong khi tránh tương tác với trường điện từ. Các nhà khoa học cho rằng vật chất tối có ảnh hưởng mạnh mẽ đến cấu trúc và sự tiến hóa của vũ trụ, trong khi năng lượng tối là một dạng năng lượng chưa biết có ảnh hưởng đến vũ trụ ở quy mô lớn nhất và dường như đang đẩy nhanh quá trình giãn nở của nó. 

Andy Taylor, nhà vật lý thiên văn và giáo sư tại Đại học Edinburgh, nhấn mạnh tầm quan trọng của sứ mệnh Euclid đối với việc nghiên cứu và tìm hiểu vũ trụ. Con người không thể miêu tả rõ vũ trụ thực sự là gì nếu chúng ta không hiểu bản chất cơ bản của "các thành phần tối" khó nắm bắt của nó (tức là vật chất tối và năng lượng tối), Taylor cho biết.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang