Ngành Công Nghiệp Anime Cảnh Báo Về Tác Động Tiêu Cực Của Trí Tuệ Nhân Tạo (AI)

NAFCA Cảnh Báo: AI đe dọa quyền lợi và thu nhập của các nhà sáng tạo hoạt hình

Trong những năm gần đây, trí tuệ nhân tạo (AI) nổi lên như một công nghệ then chốt, thống trị các tiêu đề với những tác động tiềm ẩn trên nhiều lĩnh vực, từ y tế đến tài chính.

Tuy nhiên, trong khi một số ngành công nghiệp hào hứng đón nhận những tiến bộ của AI, thì một số ngành khác đặc biệt là trong lĩnh vực nghệ thuật lại đang phải vật lộn với những thách thức đáng kể, đáng chú ý nhất là vấn đề vi phạm bản quyền.

Ngành Công Nghiệp Anime Cảnh Báo Về Tác Động Tiêu Cực Của Trí Tuệ Nhân Tạo AI

Nippon Anime & Film Culture Association (NAFCA), một tổ chức uy tín trong lĩnh vực hoạt hình Nhật Bản gần đây đã đưa ra một lời cảnh báo về những viễn cảnh đen tối mà AI đang đặt ra cho những người sáng tạo trong lĩnh vực hoạt hình.

NAFCA Cảnh báo về tương lai ảm đạm cho những người sáng tạo trước sự xuất hiện của AI

NAFCA, tổ chức chuyên đào tạo họa sĩ hoạt hình và vận động cải thiện điều kiện làm việc trong ngành, đã không ngần ngại lên tiếng trong thông báo mới nhất của họ. Biểu lộ mối quan ngại sâu sắc về việc sử dụng AI tạo hình trong hoạt hình, hiệp hội đã vẽ nên một bức tranh ảm đạm về tương lai.

Thông báo nói rằng: "Chúng tôi (NAFCA) cảm thấy rằng sẽ rất khó khăn trong tương lai để mang lại thu nhập công bằng cho những người sáng tạo khi các dự án được tạo ra thông qua việc sử dụng AI để tạo hình. Ví dụ, nếu AI tạo ra một nhân vật với đầu của Doraemon, thân hình của Gundam và giọng nói của Son Goku ... Nếu sáng tạo đó được thực hiện với suy nghĩ rằng nó có thể được sử dụng miễn phí miễn là chúng tôi trả đủ thuế cho doanh thu kiếm được, còn lại chúng tôi không quan tâm. Ngay cả khi một nhân vật được tạo ra bằng cách sử dụng 100 nhân vật khác kết hợp lại để kiếm được rất nhiều lợi nhuận, thì cũng không có một cơ chế pháp lý rõ ràng nào để chia sẻ lợi nhuận công bằng và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ với những nhà sáng tạo ra đã tạo ra 100 nhân vật đó. Chúng tôi cũng muốn nói rõ ràng là không phải tất cả nhà sáng tạo đều có thể hài lòng chỉ bằng việc chi trả tiền lợi nhuận"

Ngành Công Nghiệp Anime Cảnh Báo Về Tác Động Tiêu Cực Của Trí Tuệ Nhân Tạo AI  2

Lập trường của NAFCA phản ánh sự lo lắng lan rộng trong cộng đồng nghệ thuật về việc AI dễ dàng vi phạm bản quyền và lạm dụng những thành quả, đứa con tinh thần của những nhà sáng tạo khác. Các nghệ sĩ trên toàn thế giới đều đã lên tiếng về các thuật toán AI, vốn thường sử dụng các tác phẩm nghệ thuật hiện có làm tài liệu học tập dẫn đến việc sao chép trái phép.

Ngành Công Nghiệp Anime Cảnh Báo Về Tác Động Tiêu Cực Của Trí Tuệ Nhân Tạo AI  3

Từ bìa truyện tranh đến poster quảng cáo và manga one-shot, sự chiếm dụng những thành quả sáng tạo trong mọi lĩnh vực của AI đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng, đòi hỏi sự giám sát chặt chẽ từ cả người hâm mộ và người sáng tạo.

Nếu không có các quy định nghiêm ngặt về việc sử dụng AI, NAFCA dự đoán một tương lai nơi những người sáng tạo phải đối mặt với những thách thức chưa từng có và quyền lợi bị giảm sút.

Khi cuộc tranh luận xung quanh AI và vấn đề vi phạm bản quyền vẫn đang tiếp tục diễn ra, các tổ chức như NAFCA đóng một vai trò quan trọng trong việc ủng hộ bảo vệ tính toàn vẹn nghệ thuật và sự đền đáp công bằng cho những người sáng tạo trong một thế giới ngày càng tự động hóa.

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang