Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có mức độ văn minh thấp nhất trên không gian mạng?

Theo báo cáo Chỉ số văn minh trên không gian mạng (Digital Civility Index - DCI) do Microsoft công bố nhân dịp ngày Internet an toàn quốc tế (Safer Internet Day), Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có chỉ số cao nhất (chỉ số càng cao, mức độ văn minh càng thấp).

Khảo sát này nhằm tìm hiểu nhận thức của thanh thiếu niên và người trưởng thành ở 25 quốc gia về cuộc sống trên mạng và những trải nghiệm của các đối tượng này đối với 21 rủi ro do các hành xử không đúng mực gây ra.

Các chủ đề có nhiều hành xử thiếu văn minh trên không gian mạng

Top 5 chủ đề người Việt Nam thường có những hành xử không đúng mực đó là: các mối quan hệ tình cảm (48%), giới tính (48%), ngoại hình (35%), chủng tộc (23%) và quan điểm chính trị (23%).

Một điều đáng lưu ý đó là những người trả lời khảo sát cho biết những hành vi này diễn ra khá thường xuyên và gần đây. Cụ thể, 70% người trả lời cho biết họ đã gặp phải một trong 21 hành xử không đúng mực trong một tháng gần đây. 97% thừa nhận họ đã bị tổn thương từ những hành xử đó trên không gian mạng và 83% lo lắng rằng họ sẽ gặp phải những hành vi tương tự một lần nữa.

Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia có mức độ văn minh thấp nhất trên không gian mạng?

Nguồn: Microsoft Việt Nam

Khi được hỏi về những dự đoán của chính mình về các hành vi ứng xử trên không gian mạng trong tương lai, phản hồi của những người được hỏi ở 25 quốc gia như sau:

● 50% cho rằng các công ty công nghệ và mạng xã hội sẽ có những công cụ và chính sách để khuyến khích các hành động văn minh trên mạng và sẽ có những hình phạt thích đáng cho các hành vi sai phạm. 

● 50% người được hỏi tin rằng nhận thức và khả năng tự bảo mật dữ liệu của mỗi cá nhân sẽ trở nên tốt hơn.

● 34% cho rằng số lượng phụ nữ bị xúc phạm trực tuyến sẽ giảm đi, các trẻ vị thành niên sẽ ít bị ngược đãi hơn (33%) và các thảo luận về chính trị cũng sẽ mang tính xây dựng hơn (33%).

Cùng tham dự thử thách văn minh trực tuyến

Báo có kêu gọi Hãy chung tay xây dựng một văn hóa hành xử văn minh hơn trên không gian mạng, xây dựng một 2020 tốt đẹp hơn với thử thách văn minh trực tuyến: 

1. Quy luật vàng: luôn cảm thông, thấu hiểu và tôn trọng mọi cá nhân tham gia tương tác trực tuyến.

2. Tôn trọng sự khác biệt và các cách nhìn nhận đa dạng. Khi có sự bất đồng quan điểm, hãy thận trọng suy nghĩ, tránh các công kích cá nhân. 

3. Suy nghĩ trước khi trả lời những bất đồng, tránh đăng tải/gửi những gì có ảnh hưởng tiêu cực đến người khác. 

4. Sẵn sàng đấu tranh trước những hành vi ứng xứ thiếu văn minh và chưa chuẩn mực.

Theo Tạp chí Điện tử

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang