Các giải pháp tản nhiệt cho gaming PC trên thị trường hiện nay

Tản nhiệt hợp lý luôn là vấn đề đau đầu của các game thủ mỗi khi nhắc đến bộ PC chơi game của mình. Hãy cùng bài viết tìm hiểu qua các giải pháp tản nhiệt chuyên dụng nhất hiện nay.

Các giải pháp tản nhiệt cho gaming PC trên thị trường hiện nay

Để các linh kiện máy tính hoạt động trơn tru và mượt mà thì ngoài cung cấp đủ lượng điện năng mà chúng tiêu thụ thì cũng cần đến các phương pháp tản nhiệt riêng cho từng loại.  Nguyên tắc chủ yếu là truyền nhiệt từ linh kiện sang tản nhiệt thông qua các bề mặt tản nhiệt khác rồi cho không khí đi qua tản nhiệt, nhiệt độ từ tản nhiệt sẽ được các quạt trong case và của tản nhiệt đẩy ra ngoài không khí từ đó làm mát case

Có 2 phương pháp tản nhiệt chính là chỉ dùng kim loại (tản nhiệt khí) và dùng cả kim loại và chất lỏng (tản nhiệt nước)

Tản nhiệt khí

Các giải pháp tản nhiệt cho gaming PC trên thị trường hiện nay 2

Các giải pháp tản nhiệt cho gaming PC trên thị trường hiện nay 3

2 hình phía trên là các giải pháp tản nhiệt kèm theo các CPU Intel và AMD. Đó là các tản nhiệt khí. Nguyên tắc hoạt động của tản nhiệt khí là dùng bề mặt kim loại tiếp xúc với CPU với một lớp keo tản nhiệt, nhiệt độ từ CPU sẽ theo các ống đồng (pipes)  trong tản nhiệt đi qua các là nhôm trên heatsink (phiến tản nhiệt), quạt có sẵn sẽ hút các khí nóng truyền qua heatsink ra ngoài không khí. Thế là CPU dc làm mát. Tuy nhiên hiệu năng làm mát của các tản nhiệt này chỉ ở mức đủ xài. Diện tích bề mặt của các lá nhôm nhỏ, ít ống đồng và quạt nhỏ khiến cho nhiệt từ CPU không tỏa ra không khí kịp. Đó là khi tản nhiệt khí của các hãng thứ 3 lên tiếng.

Các giải pháp tản nhiệt cho gaming PC trên thị trường hiện nay 4

Các giải pháp tản nhiệt cho gaming PC trên thị trường hiện nay 5

Có thể thấy kích thước của các tản nhiệt khí từ các hãng thứ ba có nhiều ống đồng hơn, nhiều là nhôm tăng diện tích tản nhiệt và có quạt kích thước lớn hơn tản nhiệt stock kèm theo CPU. Điều này giúp cho nhiệt được tỏa ra nhanh hơn và từ đó CPU được làm mát hiệu quả hơn.

Ngoài ra trên thị trường cũng có (nhưng không nhiều) các sản phẩm tản nhiệt cho GPU nếu bạn không thích tản nhiệt của chiếc card đồ họa của mình

Các giải pháp tản nhiệt cho gaming PC trên thị trường hiện nay 6

Tản nhiệt nước trọn gói All-In-One (AIO)

Tản nhiệt nước hay còn gọi là tản nhiệt bằng chất lỏng sử dụng cách thức gần giống với tản nhiệt khí. Có điều, thay vì đưa nhiệt trực tiếp qua các ống đồng rồi đến heatsink thì nhiệt sẽ truyền từ CPU hay GPU đến block tản nhiệt. Block tản nhiệt này nối với một hệ thống tản nhiệt gồm các ống dẫn, radiator (bộ tản nhiệt) và quạt tản nhiệt. Trong hệ thống tản nhiệt đó chứa đầy dung dịch làm mát được pump (máy bơm) bơm qua block tản nhiệt, truyền qua dây nối rồi chất lỏng sẽ đi qua các lá nhôm có bề mặt tiếp xúc lớn trong radiator và được các quạt trên rad làm mát bằng không khí rồi chất lỏng lại tiếp tục lặp lại vòng tản nhiệt đó để làm mát CPU hay GPU

Các giải pháp tản nhiệt cho gaming PC trên thị trường hiện nay 7
Tản nhiệt nước trọn gói cho CPU

Các giải pháp tản nhiệt cho gaming PC trên thị trường hiện nay 8
Tản nhiệt nước trọn gói cho card đồ họa

Đặc điểm của tản nhiệt nước AIO là sự tiện dụng và đơn giản. Có thể tháo lắp và sử dụng ngay mà không cần làm các bước khác.

Tản nhiệt nước tùy chọn (Custom water cooling)

Các bạn có thể gọi đây là một loại hình nghệ thuật cũng không quá. Đây là loại hình tản nhiệt cao cấp nhất trong ba loại hình không chỉ về giá mà còn là về độ khó. Các linh kiện tản nhiệt được mua riêng lẻ hay mua theo kit. Có điều khi lắp ráp sẽ phức tạp hơn các loại tản nhiệt khác. Tản nhiệt custom sẽ có các thành phần chủ yếu như CPU block, GPU block, radiator, pump, reservoir (tank hay bình chứa), tubing (ống dẫn nước), fittings (các khớp khóa đầu ống) và coolant (dung dịch tản nhiệt).

Các giải pháp tản nhiệt cho gaming PC trên thị trường hiện nay 9

Khi có đầy đủ các thành phần thì việc lắp ráp, chọn vị trí, đi ống đều tùy thuộc vào người lắp ráp có chuyên nghiệp hay không. Nếu thành công tốt đẹp thì không có điều gì xảy ra, còn nếu tay nghề kém có thể dẫn tới leak (rò rỉ nước) dây hư hỏng các linh kiện trong máy tính.

Ngoài các giải pháp tản nhiệt cho CPU và GPU thì cũng có một số giải pháp tản nhiệt khác cho RAM, VRM, Chipset nhưng rất hiếm gặp. Trên đây là một số giải pháp tản nhiệt để anh em tham khảo. Hy vọng các bạn sẽ tìm được giải pháp tản nhiệt phù hợp với nhu cầu của mình.

Jelly Donuts

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang