[Nghiên cứu] Mèo biết tên mà bạn đặt cho chúng, nhưng sẽ chẳng quan tâm khi được gọi

Gần đây, một nghiên cứu phân tích hành vi phát hiện mèo thật ra hoàn toàn biết được tên của chúng, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng phải quan tâm bạn khi được gọi.

Nếu đang nuôi một con mèo thì bạn chắc chẳng lạ gì với việc cho dù có cố gắng kêu gào tên của “boss" thế nào thì 10 lần thì hết 8 lần là bọn chúng đều ngoảnh mặt làm lơ hay nếu quan tâm hơn thì sẽ “tặng” bạn một cái ngoe nguẩy đuôi để an ủi. Liên quan đến cái sự “chảnh” này của loài mèo, gần đây, một nghiên cứu phân tích hành vi phát hiện mèo thật ra hoàn toàn biết được tên của chúng, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng phải quan tâm bạn khi được gọi. 

Để tìm hiểu vấn đề này, phó giáo sư Atsuko Saito tại Đại học Sophia (Nhật Bản) và các cộng sự của cô đã thực hiện một thử nghiệm nhằm xem xem liệu mèo có thể phân biệt được tên của nó với một từ đồng âm. Họ quyết định tìm đến các quán cà phê mèo cũng như các hộ dân cư, nơi những con vật này với người khá hòa hợp với nhau. Đồng thời, nhóm chuyên gia cũng phân tích cách cử động các bộ phận như tai, đầu, đuôi và chân của mèo khi chúng được nghe nhiều từ khác nhau. 

Đang tải Map_tinhte.jpg…

Không cho tiếp xúc với chủ, những con mèo sau đó được cho nghe các bản ghi âm giọng của chủ nhân, với 4 từ có cùng độ dài và trọng âm tương tự như tên gọi của con mèo, mỗi một lần phát cách nhau 15 giây. Đa số các con mèo tham gia bài test này đều tỏ ra quen thuộc với âm thanh mà chúng nghe, và vì thế, chúng thật sự có nhận biết được tên của mình. Quan sất cho thấy có 11 trên tổng số 16 con đã giảm vận động ở đoạn giữa khi từ ghi âm phát lên lần thứ 1 và thứ 4, cho thấy chúng thật sự chú ý và thể hiện sự quen thuộc với âm thanh đó. 


Trong số 11 con mèo này, 9 con đã có phản ứng nhất định khi đoạn ghi âm đúng tên chúng được phát lên. Ngoài ra, một bài thí nghiệm khác cho thấy mèo cũng thể hiện sự quan tâm khi người là gọi tên chúng chứ không riêng gì chủ nhân. Về lý do tại sao mèo biết được tên của chúng nhưng lại phớt lờ bạn mỗi khi bạn gọi, Saito cho rằng loài mèo không tiến hóa để đáp ứng với tín hiệu phát ra từ con người. Thay vào đó, chúng chỉ giao tiếp với con người khi nào chúng muốn mà thôi. 
 

Nguồn: tinhte

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Review Các One-shot Của Fujiko F. Fujio - Những câu chuyện viễn tưởng đáng suy ngẫm

Review Các One-shot Của Fujiko F. Fujio - Những câu chuyện viễn tưởng đáng suy ngẫm

Là cha đẻ của những manga trẻ em nổi tiếng như Doraemon, Ninja Hattori-kun, Chimpui,...ít ai biết được rằng cố tác giả Fujiko F.Fujio cũng có những câu chuyện viễn tưởng dark deep vô cùng đáng suy ngẫm được tổng hợp trong Fujiko F. Fujio SF Collection - Các One-shot Của Fujiko F. Fujio. Bạn tò mò không? Cùng xem review nhé.

Giải trí
Lên đầu trang