Câu chuyện về 2 chú mèo trắng từng bá chủ trên cầu cảng Sydney hơn 50 năm trước

Cầu cảng Sydney là một trong những công trình được biết đến nhiều nhất trên thế giới. Tuy vậy hơn 50 năm trước, địa điểm này không chỉ hấp dẫn khách du lịch bằng sức hút "tự thân" mà nó còn có các ngôi sao đặc biệt - bầy mèo đi hoang không sợ trời không sợ đất!

Hãy đến thăm tầng thượng những tòa nhà cổ kính của thành phố - bất kì thành phố nào cũng được, rất có thể bạn sẽ tưởng mình là "bá chủ" của nơi yên bình vắng vẻ đó.

Nhưng không, lúc nào bạn cũng bắt gặp những con mèo lượn lờ xung quanh. Chúng sẽ nằm ườn ra và nhìn bạn với ánh mắt đầy xem thường, như thể ta đây mới là chủ nhân đích thực - kẻ khám phá ra xứ sở này.

Câu chuyện về 2 chú mèo trắng từng bá chủ trên cầu cảng Sydney hơn 50 năm trước - Ảnh 1.

Cầu cảng Sydney ngày nay, và lũ mèo từng sống ở các tháp mỗi đầu cầu đó (Ảnh: abc.net.au)

Cầu cảng Sydney cũng từng những con mèo như vậy. Công trình này khánh thành năm 1932. Trái với suy nghĩ của nhiều người, 2 khối trụ đầu cầu không có nhiều chức năng về thiết kế, chúng chỉ được xây dựng sau này để... trấn an công chúng, giúp họ yên tâm rằng cây cầu vô cùng an toàn.

Tuy vậy, để không thì cũng hơi phí nên đến năm 1934, trụ tháp phía đông nam đã được tận dụng làm nhà bảo tàng, thu hút khá đông du khách. Nó bị đóng cửa vào Thế chiến thứ hai nhưng sau đó mở lại từ năm 1950.

Lần này, trụ tháp này còn "lợi hại" hơn xưa, bao gồm một phòng trà, quầy bán bưu thiếp, đồ lưu niệm và là "đại bản doanh" của những con mèo trắng. Có vẻ như cô quản lí tòa tháp phía đông - cựu chiến binh Yvonne Rentoul - đã nuôi 2, 3 chú mèo bầu bạn với mình ở nơi "lạc trôi mình ta giữa trời".

Câu chuyện về 2 chú mèo trắng từng bá chủ trên cầu cảng Sydney hơn 50 năm trước - Ảnh 2.

"Sydney ngay dưới chân mình" (Ảnh: Nat Geo)

Trong số đó, có hai con mèo trắng rất nổi tiếng, thường xuyên dạo chơi trên độ cao gần 100m so với mặt đất, bất kể trời mưa trời gió. Cuộc sống trên những thanh sắt cũng không dễ dàng chút nào (ít nhất theo quan điểm của con người), bởi vì nếu các chú mèo đi từ hai hướng mà chạm trán với nhau, chúng chỉ có thể phóng vèo qua đối phương để tiếp tục hành trình.

Dù vậy, hai con mèo này vẫn sống vui khỏe, trở thành gương mặt thương hiệu của cầu Sydney suốt thập niên 50, 60. Du khách đến đài quan sát trên cầu thường cố gắng nài nỉ để được chơi đùa cùng tụi mèo trắng, không quên mang theo đồ ăn dụ dỗ chúng.

Câu chuyện về 2 chú mèo trắng từng bá chủ trên cầu cảng Sydney hơn 50 năm trước - Ảnh 3.

Câu chuyện về 2 chú mèo trắng từng bá chủ trên cầu cảng Sydney hơn 50 năm trước - Ảnh 3.

(Ảnh: Nat Geo, Buzzfeed)

Hai chú mèo được yêu thích đến nỗi xuất hiện trên tờ rơi quảng bá điểm du lịch và các trang báo địa phương, được đặt tên là Pylon và Bridget. Tờ The Sunday Herald ngày 29/7/1951 đã viết: "Bridget từng được ẵm xuống khỏi thanh sắt đáng sợ, nhưng vừa thả ra thì nó lại phóng lên tiếp".

Tuy vậy, theo một số trang tin địa phương thì đến năm 1971, lũ mèo không được cư ngụ trên cầu cảng Sydney nữa. Chúng đi về đâu, không ai biết. National Geographic thì hóm hỉnh cho rằng: "Lũ mèo đã dùng hết 9 mạng sống của chúng rồi".

Câu chuyện về 2 chú mèo trắng từng bá chủ trên cầu cảng Sydney hơn 50 năm trước - Ảnh 4.

Câu chuyện về 2 chú mèo trắng từng bá chủ trên cầu cảng Sydney hơn 50 năm trước - Ảnh 4.

Tụi mèo xuất hiện trên tờ rơi, báo địa phương (Ảnh: purr-n-fur)

Câu chuyện về 2 chú mèo trắng từng bá chủ trên cầu cảng Sydney hơn 50 năm trước - Ảnh 5.

Câu chuyện về 2 chú mèo trắng từng bá chủ trên cầu cảng Sydney hơn 50 năm trước - Ảnh 5.

1 trong 2 con mèo trắng, còn ảnh bên phải là những con mèo khác nữa (Ảnh: purr-n-fur)

Quả thật, bầy mèo đã ngồi trên chốn "cao cao tại thượng" suốt 20 năm mà nhìn xuống bà con bá tánh Sydney bên dưới. Nếu bây giờ chúng vẫn còn ở cầu cảng Sydney thì chắc còn nổi tiếng hơn với sự giúp đỡ của cư dân mạng.

Đáng tiếc, hai mèo trắng Pylon - Bridget và những con mèo khác kín tiếng hơn đã lần lượt lùi về dĩ vãng, chỉ còn một số ít hình ảnh của chúng được lưu giữ hoặc thi thoảng xuất hiện trong lời kể của người dân Sydney mà thôi.

Những thước phim quay lại lũ mèo của đài ABC năm 1969

(Theo Nat Geo, Buzzfeed, Purr-n-fur)

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang