TP. Hồ Chí Minh đẩy mạnh việc bắt chó thả rông, nhiều quy định người nuôi chó cần biết

“Chính phủ vừa ban hành Nghị định 90/2017 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y có hiệu lực từ ngày 15-9. Nghị định này liên quan đến quy định mà người nuôi chó phải biết để tránh bị phạt” – ông Khương Trần Phúc Nguyên, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành Chi cục Thú y TP.HCM, thông tin.

Từ nhiều năm nay, để đảm bảo an toàn cho người đi đường, phòng chống bệnh dại trong cộng đồng…, TP HCM đã thành lập Đội săn bắt chó đi rông. 7 thành viên trong đội, tính luôn cả tài xế, đội trưởng, hàng ngày chia ca nhau rảo khắp phổ phường Sài Gòn để thu gom chó thả rông, tạm giữ ở trụ sở 252 Lý Chính Thắng chờ chủ đến nộp phạt.

34

Tại chuồng nhốt, phần lớn các chú chó được chăm sóc khá kỹ, đặc biệt là khâu phòng chống bệnh dại lây lan. Sau 48 giờ, nếu chủ nhân không đến đóng phạt và nhận lại, người ta sẽ đem đi tiêu hủy. Thường những chú chó này được tiêm một liều thuốc và sau đó hỏa thiêu.

E1BAA3nh

Tuy gánh trách nhiệm đảm bảo vệ sinh phòng dịch cho cộng đồng bằng cách lùng bắt, ngăn chặn chó đi rông, song các thành viên tổ bắt chó thường xuyên bị người dân phản ứng. Hơn mười năm gắn bó với nghề bắt chó thả rông, anh Lê Văn Quới trầm ngâm cho biết, đã không ít lần anh bị người dân chửi mắng, xua đuổi “thậm chí nhiều người dân còn đuổi theo ném đá, chửi bới”. Đó là chưa kể các tai nạn “nghề nghiệp” thường xảy ra.

Mới đây anh Trương Văn Na phải nằm viện vì bị tai nạn xe tông ở Nhà Bè trong lúc vây bắt một chú cún. “Nghề chọn người, chúng tôi làm nghề bắt chó vì được xã hội giao trách nhiệm mà cũng là mưu sinh nuôi gia đình nữa. Thế nhưng vì sự kỳ thị của nhiều người dân mà công việc thường khi rất nguy hiểm”, anh Na chia sẻ.

fs

Việc bắt chó thả rông thường diễn ra trong 2 tiếng buổi sáng. Buổi chiều, những công việc còn lại là trực hoặc tiêm thuốc, có ai kêu đi bắt chó tiếp thì đi. Thu nhập cũng chỉ đủ để nuôi gia đình.

Tổ trưởng Vũ Quang Thông cho hay, công việc giữ vệ sinh an toàn, phòng chống dịch bệnh đã vất vả lại đòi hỏi sự theo dõi, quan sát và phối hợp với các đơn vị khác. Trung bình một ngày Đội bắt được khoảng 15 con, nếu thời tiết thuận lợi thì có thể còn cao hơn nhưng không phải người dân ai cũng thông cảm. “Anh em cũng vì mưu sinh cả thôi, nhưng ai mới về, không quen nghe những tiếng chửi rủa thì rất khổ”, ông trầm ngâm nói.

E1BAA3nh

(chủ chó lên phường nộp phạt rồi mới được đem chó về)

Ông Dương Thanh Đa, Đội trưởng kể ở đô thị người dân còn hiểu biết quy định, quản lý thú nuôi khá tốt không thả rông gây nguy hiểm cho cộng đồng, còn ở ngoại thành thì rất nhiều người coi chuyện thả rông là bình thường.

“Tôi nghĩ cần phổ biến nhiều hơn cho người dân hiểu và chấp hành các quy định về nuôi thú nuôi trong nhà, không nên để chó lang thang ngoài đường vì nguy hiểm cho cộng đồng. Chúng tôi bắt cũng chỉ làm theo quy định thôi”, ông Đa nói.

Theo quy định mới, từ 19/9 người nuôi chó phải đăng ký và được cấp sổ quản lý “Lúc đó việc thi hành nhiệm vụ của chúng tôi sẽ bớt khó khăn”, ông đội trưởng hy vọng.

Phạt tiền đến 800.000 đồng

Trước đó Chính phủ đã ban hành Nghị định 05/2007 về phòng, chống bệnh dại ở động vật. Nghị định này quy định: “Ở nơi công cộng, nơi đông dân cư, khu đô thị khi đưa chó ra ngoài phải nhốt, giữ chó trong chuồng, cũi hoặc phải rọ mõm và có người dắt”. Về việc xử phạt, lâu nay chó chạy rông bị Chi cục Thú y bắt giữ thì chủ nuôi chỉ đóng phạt hành vi “thả rông động vật nuôi trong TP, thị xã hoặc nơi công cộng”, mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng.

Trong khi đó, điểm b khoản 2 Điều 7 Nghị định 90/2017 quy định: “Phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng đối với hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng”. Như vậy, từ ngày 15-9, chó dù có người dắt mà không được đeo rọ mõm thì chủ nuôi sẽ bị phạt tiền.

Việc xử phạt trên sẽ thuộc thẩm quyền của UBND cấp phường, xã. “Theo tôi, phường sẽ làm tốt được điều này để tránh thực trạng người đi đường gặp nguy hiểm do chó không đeo rọ mõm gây ra” – ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ tịch phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, khẳng định.

Theo: Plo.vn

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Điểm danh những phản diện cực điển trai trên màn ảnh (P3)

Điểm danh những phản diện cực điển trai trên màn ảnh (P3)

Khi nhắc đến nhân vật phản diện, chúng ta thường nghĩ đến sự độc ác, nham hiểm. Song ít nghĩ rằng phản diện cũng có thể rất... đẹp, bằng chứng là thời gian gần đây các nhân vật phản diện ngày càng có nhiều fan hơn. Hãy cùng điểm qua những cái tên cực điển trai sau đây xem bạn có điêu đứng vì họ không nhé!

Phim Ảnh
Lên đầu trang