Cả tuyến phố bị phong tỏa vì 3 con chó dữ lao ra khỏi xe ô tô, người dân tá hỏa không dám đi lại

Dân mạng vô cùng bức xúc trước ý thức của người chủ. Ra ngoài, để hở cửa ô tô, chó nhảy được xuống đường và chủ thì không hề rọ mõm.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 6h15 phút sáng 30/5, người dân sống trên tuyến phố Hoàng Ngân (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) tá hoả phát hiện 3 con chó được chủ thả rông, không đeo rọ mõm gây nguy hiểm cho người đi đường.

Cả tuyến phố bị phong tỏa vì 3 con chó dữ lao ra khỏi xe ô tô, người dân tá hỏa không dám đi lại

Theo một số nhân chứng gần hiện trường, có 3 con chó được chủ nhân để trong ô tô. Tuy nhiên, người này quên hạ cửa kính nên 2 con chó đã nhảy ra bên ngoài. Do chó dữ lại không được rọ mõm nên mọi người không dám di chuyển qua.

Cả tuyến phố bị phong tỏa vì 3 con chó dữ lao ra khỏi xe ô tô, người dân tá hỏa không dám đi lại

Ngay sau khi phát hiện sự việc, người dân đã lập tức báo cơ quan chức năng. Nhận được tin báo, ngay lập tức, lực lượng công an phường Trung Hoà đã tiến hành phong tỏa đoạn đường để cảnh báo và bảo đảm an ninh trật tự.

Cả tuyến phố bị phong tỏa vì 3 con chó dữ lao ra khỏi xe ô tô, người dân tá hỏa không dám đi lại

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Công an phường Trung Hoà xác nhận sự việc và cho biết, đơn vị vừa tiến hành phong tỏa 1 đoạn đường trên phố Hoàng Ngân để phối hợp với lực lượng chức năng bắt 3 con chó thả rông, không rọ mõm.

Sau khi bắt giữ thành công, UBND phường Trung Hòa đã mời chủ nhân của đàn chó dữ về trụ sở để làm việc.

Chó thả rông bị bắt giữ, chủ nuôi phải chịu mọi chi phí

Báo Tuổi trẻ Online dẫn lời Chi cục chăn nuôi và Thú y - thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM cho biết, theo quy định tại Thông tư 07/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chủ vật nuôi phải đăng ký việc nuôi chó với UBND cấp xã tại các đô thị, nơi đông dân cư.

Phải xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình, đảm bảo vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng tới người xung quanh. Khi đưa chó ra nơi công cộng phải bảo đảm an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm hoặc xích giữ chó và có người dắt.

Nuôi chó tập trung phải bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, không gây ồn ào, ảnh hưởng xấu tới những người xung quanh; chấp hành tiêm vắcxin phòng bệnh dại cho chó, mèo theo quy định.

Đồng thời, chủ nuôi phải chịu mọi chi phí trong trường hợp có chó thả rông bị bắt giữ, kể cả chi phí cho việc nuôi dưỡng và tiêu hủy chó. Trường hợp chó, mèo cắn, cào người thì chủ vật nuôi phải bồi thường vật chất cho người bị hại theo quy định của pháp luật.

 
Chó thả rông là vấn nạn
Chó thả rông là vấn nạn

Chi cục Chăn nuôi và Thú y cũng nêu rõ, nếu nuôi thú cưng, chó mèo thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, để chó mèo phóng uế nơi công cộng thì sẽ bị xử phạt. 

Nghị định 167/2013 quy định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 300.000 đồng với một trong những hành vi để gia súc gia cầm hoặc các loại động vật nuôi phóng uế ở nơi công cộng.

Đối với hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng, nghị định 90/2017 tại điểm b, Khoản 2 Điều 7 quy định vi phạm về phòng bệnh động vật trên cạn, sẽ phạt tiền từ 600.000 - 800.000 đồng.

Trong trường hợp phát hiện các hộ nuôi thú cưng, chó mèo thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, để chó mèo phóng uế nơi công cộng, Chi cục chăn nuôi và Thú y cho biết người dân cần báo cho chính quyền địa phương, cụ thể là UBND xã phường thị trấn để xử lý các trường hợp vi phạm, theo nguồn báo Tuổi trẻ. 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang