Dơi và rắn có thể là nguồn lây lan virus corona mới

Các nhà khoa học tại Trung Quốc đã dùng mẫu virus corona lấy từ nhiều người bệnh và đã xác định được mã gen của loài virus này.

Các nhà khoa học tại Trung Quốc đã dùng mẫu virus corona lấy từ nhiều người bệnh và đã xác định được mã gen của loài virus này.

Dơi và rắn có thể là nguồn lây lan virus corona mới

Như đã biết, chủng virus này cùng họ với SARS-CoV gây hội chứng hô hấp cấp và MERS-CoV gây hội chứng hô hấp Trung Đông, khiến hàng trăm người thiệt mạng trong 17 năm qua. Nó được đặt tên là 2019-nCoV.

Hầu hết những người trong nhóm bệnh nhân đầu tiên nhập viện đều là người làm việc hoặc khách hàng tại khu chợ đầu mối hải sản ở Vũ Hán.

Chợ này bán nhiều mặt hàng như các loại thịt đã qua chế biến, động vật sống gi.ết thịt như gia cầm, lừa, cừu, lợn, lạc đà, cáo, lửng (họ chồn), dúi, nhím và các loài bò sát.

Tuy nhiên, vì chưa có thông tin nào ghi nhận đã phát hiện những loài thủy hải sản nhiễm virus corona nên có vẻ như giả thuyết hợp lý là chủng virus corona mới nhiều khả năng đã phát sinh từ những loài vật khác được bán tại chợ đầu mối hải sản Vũ Hán.

Các nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu phân tích và so sánh trình tự sắp xếp chuỗi gen của chủng virus 2019-nCoV và các chủng virus corona đã biết khác.

Theo đó, nghiên cứu này nhận thấy mã gen của 2019-nCoV có mối liên hệ gần gũi nhất với hai mẫu virus corona gây dịch SARS có ở loài dơi.

Tuy nhiên khi các nhà nghiên cứu tiến hành thêm các phân tích tin sinh học chi tiết hơn về chuỗi gen của 2019-nCoV, họ thấy chủng virus corona mới có thể phát sinh từ các loài rắn chứ không phải dơi.

Trong tự nhiên, rắn thường săn dơi và chợ đầu mối hải sản Vũ Hán lại thường hay bán rắn. Không loại trừ khả năng 2019-nCoV rất có thể đã lây nhiễm thông qua các loài vật chủ từ dơi sang rắn rồi sau đó lây sang con người và làm bùng phát dịch.

Điều bí ẩn nhất là cách thức để chủng virus này có thể thích ứng với cả loài vật chủ máu lạnh lẫn loài máu nóng.

Các nhà nghiên cứu sẽ phải xác định nguồn gốc chủng virus corona mới thông qua các thí nghiệm tại phòng lab. Việc tìm kiếm chuỗi gen của chủng 2019-nCoV ở rắn sẽ là việc đầu tiên cần làm.

Tuy nhiên kể từ khi dịch bùng phát, chợ đầu mối hải sản ở Vũ Hán đã bị tẩy trùng và đóng cửa, do đó việc truy lùng ra loài vật gốc phát sinh chủng virus corona mới sẽ khó khăn hơn nhiều.

Nguồn: Tuoitre

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang