Koala chết vì uống quá nhiều nước sau cháy rừng tại Úc

Nỗ lực cứu sống gấu koala của nhân viên cứu hộ vô tình ɡіếᴛ cʜếᴛ con vật bởi lượng nước uống từ chai quá nhiều gây hại cho phổi của nó. Vừa qua, Úc đã trải qua vụ việc cháy rừng vô cùng lớn khiến nhiều loài động vật đã tử νоɴɡ.

Gấu koala chết sau nỗ lực giải cứu. Ảnh: Reuters.

Gấu koala chết sau nỗ lực giải cứu. Ảnh: Reuters.

Con gấu koala tên Arnie sống sót sau đám cháy rừng ở thị trấn nhỏ phía bắc thành phố Bairnsdale, bang Victoria. Ngọn lửa giết chết mẹ của Arnie, để lại nhiều vết bỏng nhẹ ở tay và chân nó. Tuy nhiên, những nhân viên cứu hộ cho Arnie uống quá nhiều nước từ chai, khiến con vật chết ngộp.

Theo trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Animalia Wildlife Shelter (AWS), gấu koala trong tự nhiên chủ yếu bổ sung nước thông qua nhai lá bạch đàn và không thường xuyên uống nước. Khi cần giải tỏa cơn khát, chúng thường liếm láp nước ở ao hồ và sông suối trong tư thế úp mặt. Nếu ngửa đầu uống nước, gấu koala rất dễ uống nhiều hơn lượng nước phổi chúng có thể tiếp nhận và mắc phải dạng nhiễm trùng mang tên viêm phổi hít.

Koala chết vì uống quá nhiều nước sau cháy rừng tại Úc 2

AWS nhắc nhở người dân tham gia cứu hộ trong cháy rừng không bao giờ đổ thẳng nước vào miệng gấu koala. Thay vào đó, họ nên đặt một bát nước trên mặt đất hoặc cầm cốc nước gần miệng con vật để gấu koala tự liếm láp theo tốc độ của chúng.

"Những video người dân cho gấu koala uống nước trong chai đang gây sốt nhưng thực chất hành động này làm tăng rủi ro cho chúng trong thời kỳ vốn đã rất khó khăn", AWS chia sẻ. "Gấu koala đang chết dần vì mọi người nỗ lực hết sức để giúp chúng nhưng lại không hiểu rõ cách chúng uống nước".

Koala chết vì uống quá nhiều nước sau cháy rừng tại Úc 3

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang