Lý giải vì sao chó hay nghiêng đầu khi nghe chủ tâm sự

Nếu bạn hay trò chuyện, tâm sự với chú chó cưng của mình thì chắc hẳn bạn đã từng thấy chú chó cưng của bạn nghiêng đầu sang một bên lắng nghe. Vì sao chó hay nghiêng đầu khi nghe chủ tâm sự như vậy?

Bất kỳ những ai yêu cún sẽ nghĩ rằng con chó có một giác quan thứ sáu hay là thần giao cách cảm với chúng ta, đặc biệt là người chủ của chúng.

Nó có cả nhu cầu tình cảm đối với con người khi bạn cảm thấy xuống tinh thần. Khả năng lắng nghe cũng tốt hơn, đáp ứng mọi nhu cầu một cách thích hợp để bạn thoải mái và dường như thực sự quan tâm về những cảm xúc của chủ nhân.

Và không có gì ngạc nhiên khi chúng có cảm xúc mạnh liệt. Bạn có thể giải mã được những hành động của loài vật nuôi trong nhà thông qua cử chỉ đáng yêu và tiếng sủa của chúng không? Rõ ràng nhất là hành động dễ thương lấy đầu cạ cạ vào chân hay cơ thể mình và hay nghiêng đầu khi nói chuyện.

Bạn có thể “me” được khoảnh khắc nghiêng đầu một bên của chú chó khi giả vờ tạo một thứ âm thanh lạ như tiếng gió, tiếng heo... thì bạn có thể chụp được cách tạo dáng độc đáo rồi.

Vậy bạn có biết vì sao chú chó lại có hành động nghiêng đầu sang một bên không? Đó là cách giao tiếp của chúng chăng hay chỉ là một thói quen của người bạn bốn chân.

Theo các nhà sinh vật học, hành động vẫy tai của động vật trung thành có thể xác định được vị trí âm thanh ở khu vực nào. Các bộ phận của chúng như tai, mắt, mũi, bốn chân... được điều khiển bởi não. Việc sinh ra với hộp sọ không cân đối, đó chính là nguyên nhân khiến chú chó có hành động nghiêng đầu để nghe rõ âm thanh hơn và định vị được chính xác vị trí âm thanh mà con người nhiều khi không thể nào xác định được.

Chính vì vậy mà các em cẩu được biết đến với khả năng săn mồi tuyệt vời dù con mồi nhỏ ở trong rừng hay khu vực lạnh giá thì chúng vẫn sống sót mà không hề hấn gì cả. Tuyệt vời đúng không nào?

Còn đối với các nhà nghiên cứu khoa học Mỹ đã tìm hiểu vấn đề “tại sao đa số các con chó lại nghiêng đầu sang một bên khi chúng giao tiếp” theo một hướng khác. Và một cuộc khảo sát đã tiến hành và phân tích dựa trên hai dũng sĩ canh nhà có khuôn mặt khác nhau. Đó là bạn tuất có gương mặt hơi phẳng không có mõm dài, rộng và giống chó có cái mõm rộng trước khuôn mặt.

Theo khảo sát và phỏng vấn các chủ sở hữu của 2 loại này thì ta có kết quả anh bạn kêu gâu gâu có cái mõm rộng trước khuôn mặt nghiêng đầu một bên thường xuyên hơn, so với chó có gương mặt hơi phẳng không có mõm dài và rộng phía trước. Vì cái mõm rộng chính là nguyên nhân cản trở tầm nhìn của chúng.

 

Chó mõm dài

Việc nghiêng đầu của chú chó sang một bên là để nhìn rõ hơn người đối thoại trước mặt nó và để quan sát chúng ta một cách chi tiết không bỏ qua khoảnh khắc nào. Nói cách khác: cử chỉ đáng yêu và dễ thương này đồng nghĩa với sự đồng cảm, quan tâm của chúng đối với chúng ta đó nha. Giờ thì mọi người có thể hiểu lý do rồi phải không nào?

Bạn có để ý hay không? Con chó có xu hướng cúi đầu khi được chủ nhân vuốt ve hoặc thậm chí khi bị mắng vì những trò nghịch ngợm mà không bao giờ nghe lời. Hành động cúi đầu lúc bị mắng cũng đáng yêu vô cùng và giả vờ im lặng nghe lời kết hợp với khuôn mặt đáng thương. Lúc đó chắc ai ai cũng phải xìu lòng vì hành động đó nhỉ?

 

Chó mặt xệ

Có ai trong chúng ta đã sai lầm khi không hiểu chú chó nhà mình không? Chủ sở hữu có thể hiểu sai những gì các bạn dog đang nói và thể hiện. Trong thực tế vẫn có trường hợp bị cắn do chúng ta không hiểu rõ chúng và để xảy ra các hành vi như trên.

Ví dụ, chúng ta hãy hành động đơn giản nhất là một cái ôm yêu thương. Đối với con người, một cái ôm có nghĩa là tình yêu và tình cảm đối với đối phương. 

Khi một người nhận được một cái ôm chào đón từ một người thân, nó làm cho chúng ta cảm thấy vui vẻ và thân thiện. Nhưng không có nghĩa là một cái ôm đối với động vật bốn chân thông minh của bạn cũng vậy? Con người luôn ôm con chó của họ và khi chúng ta làm về. Việc đó có thể không sao vì chúng rất quen thuộc.

Nhưng người xa lạ nào đó, vì thấy chú cẩu đáng yêu và ôm thì có thể bị cắn một phát đó nha. Với bản năng của chú chó là lãnh đạo, nên việc như thế khiến chúng cảm thấy bị hạ thấp bản thân. Chính vì vậy mà hãy lưu ý đến việc này nhé.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang