Nhiều nghiên cứu khoa học chứng mình mèo là loài vật không muốn làm mà vẫn muốn có ăn chính hiệu

Đối với nhiều loài vật thì việc kiếm ăn là 1 bản năng cần có và chúng cũng thích điều đó nhưng với mèo thì lại hoàn toàn khác

Chúng ta đều biết rằng là mèo có 1 đặc tính đó vô cùng lười biếng. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học đã tự hỏi liệu đây là đặc tính ỷ lại hay là việc học tập theo con người hay vì là bản năng từ trong xương tủy của chúng ? 

Theo 1 nghiên cứu từ đại học California và trường thú y Davis thì họ phát hiện ra sự tương phản vô cùng hiếp gặp ở mèo nhà. Theo đó thì mèo rất thích được ăn uống 1 cách dễ dàng hơn là phải sử dụng bản năng săn mồi của chúng để tìm thức ăn và điều này có vẻ cũng khá giống với sự lười biến mà loài mèo nhà này thường xuyên thể hiện.

Theo nhiều nghiên cứu thì tất cả các loài động vật khác như chim, động vật gặm nhấm, chó sói, linh trưởng hay hươu cao cổ đều có xu hướng thích làm việc để tìm ra thức ăn, riêng chỉ có loài mèo thì lại không mặn mà với  tập tính này lắm.

 

Các nhà khoa học chứng minh được rằng lũ mèo lười biếng là do bản năng, chứ không cần luyện tập - Ảnh 1.

Mèo thường muốn chọn cách dễ dàng nhất để tìm ra thức ăn .

Bằng nhiều nghiên cứu, Delgado và các đồng nghiệp đã thử nghiệm cùng với 17 con mèo về 1 tình huống  với thức ăn và khay đựng thức ăn. Theo đó, 1 số khay đựng thức ăn có ẩn chứa nhiều câu đố thì mới ăn được và 1 số khay đựng thức ăn để sẵn đó. Sau thử nghiệm, các bé mèo đều rất nhanh nhẹn linh hoạt để giải câu đố lấy đồ ăn. 

Tuy nhiên, dù rất thông minh thì sau đó các con mèo đều sẽ chuyển qua ăn đồ ăn có sẵn tại khay và còn ăn nhiều hơn mức bình thường. Có thể thấy, mèo chọn cách đơn giãn dễ dàng nhất để có được thức ăn thay vì phải bỏ công sức ra làm. Lý do cho sự lựa chọn này vẫn chưa rõ ràng

Các nhà khoa học chứng minh được rằng lũ mèo lười biếng là do bản năng, chứ không cần luyện tập - Ảnh 2.

Các loài vật thì thích làm việc để có đồ ăn, mèo thì ngược lại.

Trong số đó, họ có những con mèo với tính cách vô cùng năng động và khỏe mạnh thì chúng vẫn muốn chọn cho mình đồ ăn có sẵn

Các nhà khoa học cho rằng đó là do sở thích ăn bám đã thấm vào trong các con mèo nhà hoặc họ nghĩ là các câu đố mà họ đưa ra không kích thích được bản năng săn mồi của chúng nên chúng không thích ăn những thức ăn đó mà chỉ thấy phiền phức.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Animal Cognition.

Tham khảo Slashgear

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang