Chính phủ Nga dọa sẽ chặn Facebook nêu không tuân thủ các điều lệnh ở nước này

Facebook hiện đang phải đối mặt với việc có thể sẽ bị loại bỏ khỏi đất nước Nga nếu không tuân thủ đúng theo những điều luật mà đất nước này đưa ra

Theo như một nguồn tin đáng tin cậy thì Facebook sẽ có nguy cơ bị cấm hoàn toàn ở Nga nếu không tuân thủ đúng theo những điều khoản về việc lưu trữ dữ liệu của quốc gia này và hạn chót cho Facebook là cuối năm nay.

Bộ luật mới của nước Nga yêu cầu rằng mọi mạng xã hội đang hoạt động trong nước sẽ phải chuyển giao dữ liệu của người dùng của Nga về cho chính phủ nước này. Ngoài ra lãnh đạo bộ phận an ninh mạng của Nga - ông  Aleksandr Zharov cũng cho biết Facebook cũng bị ra lệnh xóa bỏ mọi thông tin nhạy cảm có liên quan và bị cấm.

Chính phủ Nga đe dọa sẽ chặn Facebook nếu không tuân thủ đúng luật - Ảnh 1.

"Nếu Facebook không thực hiện đầy đủ tất cả những yêu cầu này, hoặc chỉ cần một quy định bị bỏ qua thôi, thì hình phạt sẽ là lệnh cấm, chặn hoạt động của Facebook tại đây," ông Aleksandr Zharov tuyên bố.

Cách đây vài tháng thì ứng dụng nhắn tin Telegram và mạng xã hội LinkedIn dành cho doanh nghiệp/tuyển dụng đã dính phải hậu quả khôn lường đến từ bộ luật mới của quốc gia này. Lý do là vì Telegram không chịu cung cấp phương pháp truy cập vào tin nhắn mã hóa của họ, còn LinkedIn thì không đáp ứng yêu cầu được đề ra.

Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) cũng phát biểu rằng Telegram được rất nhiều thành phần khủng bố sử dụng để trao đổi với nhau. Hiện tại, Nga đang tính đến việc thông báo điều luật trên cho cả Amazon và Google, vì Telegram dùng dịch vụ server của 2 công ty này nên cần phải được áp dụng chung cho cả 3.

Chính phủ Nga đe dọa sẽ chặn Facebook nếu không tuân thủ đúng luật - Ảnh 2.

Đã có hơn 16 triệu tài khoản Telegram ở Nga bị chặn. Quyết định chung của quốc gia này đã khiến cho mạng lưới Internet ở đây có phần bị đảo lộn vì nhiều website đang sử dụng dịch vụ hợp tác với Amazon bất ngờ bị chặn và không thể truy cập được nữa.Dù vậy, Zharov lại phủ nhận thông tin này, nói rằng 99,9% các trang web không liên quan vẫn không bị ảnh hưởng, và ứng dụng Telegram nhìn chung vẫn đang hoạt động được ở đây.

"Telegram có sử dụng các dịch vụ của Google và Amazon để tạm không bị cấm hoạt động hoàn toàn ở Nga. Chưa từng có ai dám cứng đầu chống lại luật như vậy," tuyên bố bởi cố vấn viên của Tổng thống Nga - ông German Klimenko.

Cuối cùng, ông lý giải lý do một số trang web bị chặn hoạt động thời gian gần đây là vì không trả tiền đúng hạn cho dịch vụ địa chỉ web để rồi gặp phải một số sự cố phát sinh khi dùng IP công cộng.

Theo Trí Thức Trẻ

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang