CEO Mark Zuckerberg thoát chết sau 5 tiếng và sự thiếu hiểu biết về công nghệ của các thượng nghị sĩ Mỹ

CEO Mark Zuckerberg đã bất ngờ thoát nạn bởi sự thiếu hiểu biết của các vị thượng nghị sĩ về Internet nói riêng và công nghệ nói chung

Rất nhiều người đã nghĩ rằng CEO Mark Zuckerberg sẽ phải chịu những sức ép rất lớn đến từ những câu trả lời có phần móc méo đến từ các Thượng nghị sĩ tại Thượng viện Hoa Kỳ và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trong tương lai của Facebook cũng như là cả Thung lũng Silicon.

Chỉ cần một câu trả lời thiếu suy nghĩ và khôn ngoan của mình thì Mark Zuckerberg sẽ đưa toàn bộ thung lũng Silicon vào một đợt sóng gió vô cùng lớn vì thực chất việc những công ty công nghệ lớn như Google và Apple đề thu thập dữ liệu từ hàng tỷ người dùng trên toàn thế giới. Đến nỗi mà Mark Zuckerberg phải thuê những chuyên gia chuẩn bị sẵn sàng cho những câu hỏi của các Thượng nghị sĩ một cách hoàn hảo nhất.

CEO Mark Zuckerberg “sống sót” dễ dàng sau 5 tiếng điều trần, tất cả là nhờ sự thiếu hiểu biết về công nghệ của các thượng nghị sĩ Mỹ - Ảnh 1.

Khuôn mặt khá căng thẳng của Mark Zuckerberg khi bắt đầu phiên điều trần.

Buổi điều trần diễn ra tại Điện Capitol đã kéo dài liên tục không ngừng nghỉ suốt 5 giờ đồng hồ, đối đáp với 44 thượng nghị sĩ Mỹ, mỗi người có khoảng 5 phút để đặt câu hỏi và chất vấn Mark Zuckerberg. Dù vậy chỉ có tổng cộng là 40 câu hỏi được đặt ra, và hầu hết những câu hỏi đó thì một người bình thường sử dụng Facebook đề có thể trả lời được.

Theo những báo cáo đến từ trang CNN thì CEO Mark Zuckerberg không hề gặp bất kì một câu hỏi khó khăn nào tại buổi điều trần này. Và điều này hoàn toàn trái ngược với những gì mà chúng ra đã nghĩ ban đầu, và kết quả là Facebook cùng CEO Mark Zuckerberg đã sống sót trước sự chứng kiến của biết bao nhiêu người có mặt tại Thượng viện Hoa Kỳ.

Nguyên nhân thực sự, có vẻ như các thượng nghị sĩ Mỹ không thực sự hiểu được những công nghệ mới, cách thức hoạt động của một công ty như Facebook, hay cách vận hành của mạng lưới Internet toàn cầu.

“Chính sự thiếu hiểu biết về công nghệ của các thượng nghị sĩ đã cứu Facebook”

CNN đã nhận xét rằng: “Chính sự thiếu hiểu biết về công nghệ của các thượng nghị sĩ đã cứu Facebook”. Biên tập viên Chris Cilizza nhận định: “Cuộc điều trần trông giống như ông nội của bạn đang cố gắng hiểu được cách thức hoạt động của Internet trên chiếc máy Macbook Pro mới”.

Trong những câu hỏi đó thì có một câu hỏi vô cùng hài hước đến từ Thượng nghị sĩ Orrin Hatch đặt ra: “Công ty của anh làm thế nào để duy trì hoạt động kinh doanh, mà trong đó người sử dụng không trả tiền cho dịch vụ?”.

Mark Zuckerberg trả lời một cách khá hiển nhiên: “Thưa thượng nghị sĩ, chúng tôi chạy quảng cáo”.

CEO Mark Zuckerberg “sống sót” dễ dàng sau 5 tiếng điều trần, tất cả là nhờ sự thiếu hiểu biết về công nghệ của các thượng nghị sĩ Mỹ - Ảnh 2.

Một vị thượng nghị sĩ lại không biết rằng Facebook chạy quảng cáo

Facebook cung cấp dịch vụ miễn phí và kiếm lợi nhuận bằng cách cung cấp quảng cáo trên nền tảng của mình là một điều mà rất nhiều người sử dụng Facebook đều biết. Ngay sau khi đặt câu hỏi này, Thượng nghị sĩ Orrin Hatch bị nhận xét là không có chút hiểu biết gì về cách thức hoạt động của các công ty Internet.

Thượng nghị sĩ John Kennedy cũng đặt câu hỏi và đưa ra một vài lời khuyên về cách Facebook có thể thay đổi để trở nên tốt hơn:

Thượng nghị sĩ: Anh có sẵn sàng quay trở lại làm việc và cấp cho tôi quyền hạn lớn hơn để được phép xóa các dữ liệu của mình hay không?

Zuckerberg: Ngay bây giờ, thượng nghị sĩ có thể xóa bất kỳ dữ liệu nào hoặc toàn bộ dữ liệu cá nhân mà ngài muốn.

Thượng nghị sĩ: Anh có muốn mở rộng quyền hạn cho tôi để ngăn chặn việc chia sẻ dữ liệu cá nhân hay không?

Zuckerberg: Một lần nữa, tôi tin rằng thượng nghị sĩ đã có toàn quyền kiểm soát những điều đó.

Thượng nghị sĩ: Anh có cho phép tôi lấy dữ liệu trên Facebook và chuyển nó lên một nền tảng mạng xã hội khác hay không?

Zuckerberg: Thưa thượng nghị sĩ, ông đã và sẽ hoàn toàn có thể làm điều đó.”

Thay vì chất vấn CEO Mark Zuckerberg, các thượng nghị sĩ đặt câu hỏi như nhờ vả Mark tư vấn cách sử dụng Facebook

Những câu hỏi của các thượng nghị sĩ đều được đánh giá là không liên quan gì đến buổi điều trần. Thay vì chất vấn CEO Mark Zuckerberg, một số thượng nghị sĩ lại nhờ tư vấn cách sử dụng Facebook.

Ví dụ như Thượng nghị sĩ Chuck Grassley: “Đây là câu hỏi tôi muốn đặt cho anh. Tôi đã gửi một bức ảnh nhân vật hoạt hình Minions màu vàng cho đứa cháu của mình, và nó không hề trả lời lại. Vậy tin nhắn của tôi đã được gửi đi hay chưa, tại sao nó lại không trả lời? Đây là một bức ảnh hài hước mà”.

CEO Mark Zuckerberg “sống sót” dễ dàng sau 5 tiếng điều trần, tất cả là nhờ sự thiếu hiểu biết về công nghệ của các thượng nghị sĩ Mỹ - Ảnh 3.

Buổi điều trần như một đề thi đơn gian mà Mark đã đậu không một chút khó khăn gì

Thượng nghị sĩ John Cornyn có một câu hỏi liên quan đến trò chơi Farm Villes trên Facebook: “Ông Zuckerberg, tôi và vợ tôi sử dụng chung một tài khoản Facebook. Nhưng chúng tôi muốn có hai tài khoản Farm Villes riêng. Có cách nào để giải quyết vấn đề này không? Vợ tôi luôn làm rối tung trang trại của tôi”.

Cộng đồng mạng thế giới đặt câu hỏi liệu rằng buổi điều trần tại Điện Capitol là để chất vấn CEO Mark Zuckerberg về vụ việc làm tiết lộ dữ liệu của 87 triệu người sử dụng, hay là để Zuckerberg giải thích cho các thượng nghị sĩ Mỹ lớn tuổi cách sử dụng mạng xã hội Facebook và Internet?

Theo Trí Thức Trẻ

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang