Coffee Lake chưa được bán, Intel đã chuẩn bị ra mắt thế hệ CPU thứ 9 với 8 nhân 16 luồng

Dòng CPU phổ thông Ice Lake sẽ là người kế nhiệm của Coffee Lake...hiện vẫn chưa có mặt trên thị trường.

Coffee Lake chưa được bán, Intel đã chuẩn bị ra mắt thế hệ CPU thứ 9 với 8 nhân 16 luồng

Hiện các CPU phổ thông của Intel vẫn dừng lại ở con số 6 nhân 12 luồng, vẫn còn thua 2 so với đối thủ AMD với Ryzen 7. Chính vì thế, Intel sẽ có động thái đáp trả trong thời gian tới với các CPU phổ thông có đến 8 nhân 16 luồng. Tuy nhiên thông tin này lại không phải do Intel tiết lộ mà Eurocom, đối tác sản xuất laptop và workstation cao cấp của Intel "vô tình" tiết lộ trên diễn đàn Notebook Review.

Cụ thể, đại diện của Eurocom đã xác nhận rằng chiếc laptop Tornado F5 của họ sẽ sử dụng chipset Z390 hỗ trợ các CPU 8 nhân 16 luồng sắp ra mắt của Intel. Chi tiết trong hình bên dưới:

Coffee Lake chưa được bán, Intel đã chuẩn bị ra mắt thế hệ CPU thứ 9 với 8 nhân 16 luồng 2

Một điểm đáng chú ý là có vẻ Z390 sẽ dựa trên một vi kiến trúc hoàn toàn mới thay vì là phiên bản cải tiến của thế hệ trước như cách Intel cải tiến Kaby Lake thành Coffee Lake. Nhận định này cũng có phần hợp lý bởi dựa trên lộ trình ra mắt sản phẩm của Intel, Ice Lake sẽ là thế hệ CPU thứ 2 sử dụng tiến trình 10nm của hãng, vốn sẽ bắt đầu được đưa vào sản xuất trong năm 2018. Một điều còn nằm trong vòng nghi vấn là không rõ liệu Ice Lake có hỗ trợ các chipset như Z370, H370, B360 của Coffee Lake tương tự như Sandy Bridge và Ivy Bridge hay sẽ chỉ hỗ trợ Z390 do số nhân khác biệt.

Coffee Lake chưa được bán, Intel đã chuẩn bị ra mắt thế hệ CPU thứ 9 với 8 nhân 16 luồng 3

Như vậy, vào năm sau, AMD có lẽ sẽ gặp rất nhiều khó khăn để cạnh tranh với Intel khi đội xanh sẽ có những CPU 8 nhân 16 luồng ở mức giá khoảng 350 USD. Chưa kể, chỉ số IPC và xung nhịp vượt trội của Intel sẽ khiến cho các CPU Ryzen hay Ryzen 2(?) phải “hít khói” về hiệu năng bởi lợi thế về số nhân/luồng của AMD đã không còn nữa. Ở thời điểm hiện tại, từ góc nhìn cá nhân, tôi có thể khẳng định rằng 2018 sẽ là một năm cực kì sôi động của thị trường CPU cho máy tính cá nhân.

Theo wccftech

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang