Nhìn lại năm 2017 - Dân cày tiền ảo mua hơn 3 triệu card đồ họa

Năm 2017 có lẽ là một năm buồn đối với những game thủ muốn mua card đồ họa để chiến game khi đã bị những "trâu cày" vét sạch card

Cơn bão tiền ảo năm 2017 đã khiến không ít game thủ phải khóc hận vì không mua được chiếc card đồ họa chơi game ưng ý, do cháy hàng, hoặc do giá tăng quá mạnh hầu bao không thể chịu nổi. Và mãi đến bây giờ chúng ta mới có được những con số chính xác sau cơn bão. Cụ thể hơn, nội trong năm 2017 vừa rồi, những người cày tiền ảo đã mua về hơn 3 triệu chiếc card đồ họa, tổng giá trị 776 triệu USD trên toàn thế giới. Và nhà cung cấp card đồ họa cày tiền ảo lớn nhất lại chính là AMD chứ không phải Nvidia. Số liệu này vừa được JPR, Jon Peddie Research công bố vào ngày hôm nay.

Năm 2017 dân cày tiền ảo tậu hơn 3 triệu card đồ họa về làm trâu cày, bảo sao game thủ cả thế giới khóc ròng

Kỳ thực theo nhiều chuyên gia, con số 3 triệu card đồ họa mà dân cày tiền ảo "nẫng tay trên" của giới game thủ vẫn còn ít so với dự đoán của họ, thế nhưng ngần đó cũng là quá đủ để khiến cho game thủ trên toàn thế giới phải trải qua một năm 2017 đầy khó khăn, khi giá RAM tăng, và giá VGA cũng tăng phi mã. Dĩ nhiên cộng đồng game thủ vẫn là thị trường chủ yếu cho các nhà sản xuất card đồ họa, và trong năm 2018 này, nhiều thương hiệu cũng đang cố gắng tăng sản lượng để kịp phục vụ thị trường.

Việc các nhà đầu tư đào tiền ảo đua nhau quét sạch card đồ họa từ GTX 1050 và RX560 trở lên khiến các game thủ chân chính kêu trời, đặc biệt là các game thủ nhí mới kết thúc năm học hoặc các bạn sinh viên có kết quả thi tốt, nắm chắc cơ hội vào đại học hồi tháng 09 vừa rồi. Hiểu tâm tư và xác định được đâu là đối tượng khách hàng bền vững của mình, các nhà sản xuất card đồ họa như ASUS, MSI, Gigabyte,... đua nhau ra mắt các sản phẩm “trâu cày” chuyên dụng để lái đối tượng khách hàng không sử dụng sản phẩm theo mục đích được thiết kế.

Năm 2017 dân cày tiền ảo tậu hơn 3 triệu card đồ họa về làm trâu cày, bảo sao game thủ cả thế giới khóc ròng

Tại Việt Nam, câu chuyện không khác gì mà có vẻ như còn tệ hại hơn cả thị trường thế giới khi theo những nguồn tin từ các nhà phân phối các sản phẩm card đồ họa dành cho game thủ, thì giá của sản phẩm rất quan trọng với người yêu game này đã tăng giá không chỉ 1, mà là tới... 4 lần chỉ trong vòng 7 ngày giữa tháng 1 vừa rồi. Cụ thể hơn khi ấy, một chiếc card đồ họa GTX 1060 phiên bản 6GB đã có giá ngót nghét tới 9 triệu Đồng!

Năm 2017 dân cày tiền ảo tậu hơn 3 triệu card đồ họa về làm trâu cày, bảo sao game thủ cả thế giới khóc ròng

Trong khi đó, một sản phẩm high end là Asus GTX 1080Ti Poseidon tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh cũng đang được bán với giá 26,5 triệu Đồng, nhưng những phân khúc này lại không được giới cày tiền ảo quan tâm vì điện năng tiêu thụ so với những chiếc card đồ họa tầm trung và cận cao cấp, vốn có hiệu quả tối ưu hơn rất nhiều.

Đen đủi thay cho cộng đồng game thủ, không phải ai cũng có điều kiện sắm GTX 1080Ti, còn những sản phẩm tầm dưới như GTX 1070 hay GTX 1060, thậm chí cả GTX 1050Ti thì đang cháy hàng hoặc có giá bán đội lên rất nhiều so với mức giá khuyến nghị của nhà sản xuất. Trước đây, khi thời điểm Tết Nguyên đán đang tới gần, ai cũng muốn bỏ tiền nâng cấp máy tính chơi game dịp Tết, thì bên cạnh việc giá RAM đang tăng phi mã, việc card đồ họa vừa đắt vừa khan hàng cũng là thứ khiến không ít người phải chùn tay.

Năm 2017 dân cày tiền ảo tậu hơn 3 triệu card đồ họa về làm trâu cày, bảo sao game thủ cả thế giới khóc ròng

Bỏ qua nhiều lời đồn đoán và cái chết của Bitcoin hay nhiều loại cryptocurrency khác, loại tiền này vẫn đang dần len lỏi và đời sống kinh tế, kiểm soát những phần nhất định của thế giới. Điển hình như giá cả của các loại phần cứng. Không có gì ngạc nhiên khi hiện nay, rất nhiều tổ chức và cá nhân đã vươn lên xây dựng những “trang trại khai thác” để tận dụng được lợi thế giữa cơn bão tiền ảo đang bùng lên mạnh mẽ.

Theo Trí Thức Trẻ

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang