SONY chính thức ngừng sản xuất PS Vita sau nhiều năm phát triển

Dù đem lại rất nhiều lợi ích nhưng PS Vita giờ đã không còn được ưa chuộng cùng như không thể cạnh tranh với những hệ máy quá đỗi nổi tiếng hiện nay

Theo những báo cáo mới nhất thì trong thời gian tới SONY sẽ chính thức ngưng sản xuất những trò chơi dành cho PS Vita. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà phát triển và các nhà sản xuất game sẽ không tung ra những trò chơi độc quyền dành cho hệ máy này nữa. Mới đây thì chính SONY cũng đã xác nhận thông tin này cho Polygon.

Sau gần chục năm phát triển, PS Vita sắp bị khai tử

Việc sản xuất thẻ game cho PS Vita sẽ chấm dứt vào cuối năm tài chính 2018, tức là kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2019. Sony đã công bố trước đó vào tháng 2 rằng thẻ game Vita sẽ không còn được phát hành với PlayStation Plus sau tháng 3 năm 2019 - phù hợp với thời gian được báo cáo.

Đây cũng không phải là một điều quá khó đoán khi hệ máy này hiếm khi nhận thêm được bất kì danh hiệu này và cũng không được SONY đề cập đến trong bài thuyết trình E3 trong một thời gian dài. Tuy là một công ty có quyền lực cực lớn trong ngành game nhưng tài nguyên của SONY vẫn là hữu hạn và công ty này buộc phải tập trung vào những thứ có triển vọng hơn như PS4 và tiếp tục phát triển PS5.

"Vita không thu hút được một lượng người chơi đủ lớn để chúng tôi tiếp tục phát triển game cho nó." Sony Interactive Entertainment - giám đốc Shawn Layden nói với Polyon trong một cuộc phỏng vấn vào năm ngoái.

PS Vita là một thiết bị chơi game cầm tay kết nối với console và game di động từ khi ra mắt tại thị trường Bắc Mỹ và Châu Âu. Vita gây ấn tượng mạnh với người dùng bởi những điểm nhấn hữu ích như màn hình OLED tuyệt đẹp, miếng cảm ứng mặt sau lưng và dung lượng lưu trữ game cực lớn. Nhưng những điểm đặc sắc đó lại là thứ đem lại cho người dùng cảm giác rằng đây là một sự kết hợp không mấy khéo léo giữa thiết bị cầm tay và Console. Vita cũng chưa bao giờ thực sự phát triển dù có rất nhiều tựa game bom tấn được đưa lên hệ máy này từ những ngày đầu.

Sau gần chục năm phát triển, PS Vita sắp bị khai tử

Một phần lớn trong số đó chính là sự thất bại của Sony trong việc tạo ra một thiết bị cầm tay hấp dẫn. Thay vào đó, nó chỉ tập chung vào cảm biến con quay hồi chuyển, camera, khả năng cảm ứng mặt trước và mặt sau, thường dẫn đến những tính năng không cần đến khi chơi game. Có ai biết cách cầm Vita hướng đến ánh sáng để tiết lộ thông điệp trên mảnh giấy trong game Uncharted: Golden Abyss ?

Chức năng Remote Play cho phép người chơi có thể chơi trực tiếp những tựa game PS4 trên Vita, sau đó đến PlayStation TV là phiên bản kết nối Vita với TV nhưng nhiu đó vẫn chưa đủ mạnh để có thể đem lại thêm sự hấp dẫn cho hệ máy này. Công ty đã ngừng vận chuyển máy console nhỏ vào đầu tháng năm 2015. Giữa tất cả những nỗ lực tái tạo và mở rộng, không ai trong số họ đã giúp bán hệ thống bằng bất kỳ số lượng lớn nào.

Tuy nhiên theo báo cáo thì bạn vẫn có thể mua những trò chơi từng được phát hành trên hệ máy này và SONY cũng không hề có thông báo gì về việc ngừng sản xuất phần cứng của Vita. Dù sở hữu lợi thế về mặt phần cứng và có thể sử dụng trên điện thoại di động nhưng với sự phổ biến của Nintendo Switch trong thời điểm hiện nay đã khiến cho Vita đã lép vế nay lại càng lép về hơn và đi đến kết cục như ngày hôm nay.

Theo Trí Thức Trẻ

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang