Nguyên mẫu Apple-1 cực kỳ hiếm do Steve Jobs sử dụng, dự kiến được bán đấu giá hơn 500.000 USD

Nguyên mẫu máy tính Apple-1 đang được bán đấu giá, dự kiến ​​kiếm được hơn 500.000 USD.

Lịch sử của Apple kể cho chúng ta câu chuyện về cách Steve Jobs đã biến đổi ngành công nghiệp PC. Công ty đã sản xuất nhiều máy tính Apple-1 hiện được bán trong các cuộc đấu giá với giá hàng nghìn USD. 

Hôm nay, một nguyên mẫu của PC "Apple Computer A" Apple-1 thuộc sở hữu của Steve Jobs đang được bán đấu giá. Mẫu này dự kiến ​​sẽ được bán với giá hơn 500.000 USD.

Nguyên mẫu Apple-1 cực kỳ hiếm do Steve Jobs sử dụng, dự kiến được bán đấu giá hơn 500.000 USD

Xem thêm: Apple cho phép người dùng cài đặt iOS 15.6/ iPadOS 15.6, bản cập nhật có gì mới? 

Chiếc máy tính Apple-1 được đấu giá được Steve Wozniak hàn bằng tay vào năm 1976. Ngoài ra, bảng mạch in đã được cố CEO của Apple sử dụng để chứng minh khả năng của Apple-1 với Paul Terrell. Terrell là chủ sở hữu của The Byte Shop đã trở thành nhà bán lẻ đầu tiên bán Apple-1. Terrell đã đặt hàng 50 chiếc máy được lắp ráp hoàn chỉnh và bán từng chiếc với giá 666,66 USD.

Máy tính Apple A đã được đối chiếu với các bức ảnh chụp năm 1976 của Terrell cho nguyên mẫu đang được sử dụng. Chiếc PC "cổ" mang ra đấu giá được liệt kê là số hai trong Cơ quan đăng ký Apple-1. Trước đây nó được coi là "thất lạc", nhưng giờ đây nó đã được xác thực bởi chuyên gia Corey Cohen

Nguyên mẫu Apple-1 cực kỳ hiếm do Steve Jobs sử dụng, dự kiến được bán đấu giá hơn 500.000 USD

Xem thêm:Những câu chuyện đằng sau logo Apple mà không phải ai cũng biết

Nguyên mẫu này đã nằm trong khuôn viên 'Apple Garage' trong nhiều năm trước khi được Steve Jobs trao cho chủ sở hữu hiện tại của nó khoảng 30 năm trước. Vào thời điểm đó, Jobs đã bị Apple "lật mặt" và đang trông chờ vào lời hứa của NeXT và Pixar. Tình trạng hiện tại của hội đồng quản trị xem xét về nhận định của Jobs về thiết bị: ông xem chiếc máy này không phải là thứ cần được cất giữ, mà là thứ cần được thay thế. Một số mẫu đã được lấy ra khỏi ổ cắm, cũng như bộ vi xử lý và các thành phần khác, có lẽ để sử dụng trên PC Apple-1 sản xuất đầu tiên.

Nguyên mẫu Apple-1 cực kỳ hiếm do Steve Jobs sử dụng, dự kiến được bán đấu giá hơn 500.000 USD

Nguyên mẫu dường như đã bị hỏng do áp lực ở phía trên bên phải, dẫn đến một vết nứt chạy từ vùng tiếp giáp với khu vực cung cấp điện phía trên D12 xuống qua mặt dưới của bo mạch ở bên phải A15. Phần bị thiếu được cho là đã bị loại bỏ, nhưng có thể được tạo hình lại nhờ những bức ảnh của Paul Terrell về một chiếc máy hoàn chỉnh. Một trong những đặc điểm nổi bật của "PC Apple A" là việc nó sử dụng ba tụ điện Sprague Atom màu cam, thay vì các tụ điện 'Big Blue' quen thuộc được sử dụng trên Apple Computer 1 sản xuất.

Chiếc máy tính Apple-1 này khác với những chiếc máy tính sản xuất khác vì nó chứa một bộ xử lý khác, không có lớp phủ bảo vệ màu xanh lá cây và có dòng chữ "Apple Computer A".

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang