Meta lại bị khởi kiện vì sử dụng thương hiệu bản quyền

MetaX cho biết, Meta công ty mẹ của Facebook đã khiến công ty thiệt hại từ những vụ lùm xùm gần đây.

Đây không phải là lần đầu tiên mà Meta, công ty mẹ của Facebook bị cáo buộc "copy" hương hiệu từ một công ty đã sử dụng nhiều năm trước khi gã khổng lồ truyền thông xã hội đổi tên vào năm 2021. Lần này, một công ty nghệ thuật được đăng ký là MetaX LLC, được gọi là META hoặc Meta .is, là người tố cáo và đã khởi kiện vi phạm bảng quyền thương hiệu.

Facebook đã thực hiện tất cả các kế hoạch của mình cho metaverse, đổi tên công ty thành Meta platforms vào tháng 10 năm ngoái. Nhưng có vẻ như Mark Zuckerberg không biết hoặc không quan tâm đến việc nhãn hiệu đã được sử dụng.

Meta lại bị khởi kiện vì sử dụng thương hiệu bản quyền

Xem thêm: Facebook cho phép người dùng tạo 5 nick clone trong một tài khoản chính

MetaX LLC, một công ty có các cài đặt sử dụng các công nghệ như thực tế ảo và tăng cường và đã xuất hiện tại các sự kiện bao gồm Coachella, tuần này đã khởi kiện Facebook / Meta.

Đơn kiện của MetaX LLC tuyên bố rằng công ty được thành lập vào năm 2010 và họ đã nộp đơn đăng ký bản quyền thương hiệu vào năm 2016. Bản quyền đã được cấp vào năm 2020. 

MetaX cho biết họ đã dành khoảng tám tháng để cố gắng đàm phán với Facebook nhưng vô hiệu, khiến công ty không còn lựa chọn nào khác ngoài việc khởi kiện. Đơn kiện cáo buộc rằng Facebook đã vi phạm các nhãn hiệu đã đăng ký liên bang và quyền nhãn hiệu theo luật thông thường của META và tham gia vào các hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Công ty cũng tuyên bố rằng hoạt động kinh doanh của họ đã bị Facebook "đè bẹp".

Meta lại bị khởi kiện vì sử dụng thương hiệu bản quyền

Đơn kiện nói rằng nhiều vụ bê bối về quyền riêng tư và các vụ bê bối khác của Facebook trong nhiều năm đã khiến MetaX bị đánh giá thấp. Người dùng có thể nhầm tưởng rằng hàng hóa và dịch vụ của MetaX xuất phát từ FacebookMeta.

MetaX cũng tuyên bố rằng Facebook đã biết rõ về sự xuất hiện của mình trước khi đổi tên. Người sáng lập Justin JB Bolognino cho biết ông đã trao đổi thông qua email với các nhân viên cấp cao của Facebook vào năm 2017 dẫn đến "thảo luận thêm về các sản phẩm và dịch vụ của Meta và Facebook kêu gọi Meta cộng tác với Facebook trong tương lai."

Meta lại bị khởi kiện vì sử dụng thương hiệu bản quyền

Xem thêm: Meta mở thử nghiệm mở chợ NFT trên nền tảng mới, tính ăn hoa hồng gần 50% trên mỗi giao dịch

MetaX mong muốn một lệnh cấm được đặt ra cho Meta platforms trong việc sử dụng cái tên "Meta". Công ty cũng muốn gã khổng lồ MXH này cũng bồi thường thiệt hại mà "Meta" đã gây ra. 

Năm ngoái, một công ty ở Arizona có tên là Meta PCs chuyên bán máy tính xách tay, phụ kiện và thiết bị tùy chỉnh đã đăng ký nhãn hiệu Meta vào tháng 8 năm 2021. Công ty cũng đã đàm phán với Zuckerberg rằng anh có thể mua cái tên này từ công ty với giá 20 triệu USD, nhưng có vẻ như Meta platforms không muốn "chung tiền" trong thương vụ này. 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang