Meta mở thử nghiệm mở chợ NFT trên nền tảng mới, tính ăn hoa hồng gần 50% trên mỗi giao dịch

Được xem là một nền tảng giao dịch NFT trên toàn cầu đầy tiềm năng đang được Meta thử nghiệm, tuy nhiên gần như tất cả mọi người đều rất không hài lòng với mức ăn hoa hồng 47.5% quá cao - ngay cả cửa hàng App Store của Apple ở mức 30% cũng đã bị chỉ trích rất nhiều.

Meta mở thử nghiệm mở chợ NFT trên nền tảng mới, tính ăn hoa hồng gần 50% trên mỗi giao dịch

Với tên gọi Horizon Worlds, đây sẽ là nền tảng mới nhất được Meta thiết kế và phát hành cho phép các nhà sáng tạo được bán những tài sản ảo trong thế giới họ đã xây, kể cả tài sản NFT nhưng không đề cập tới việc Meta sẽ thu bao nhiêu từ giao dịch. Theo CNBC, mới đây phát ngôn viên Meta đã xác nhận hãng trích phí hoa hồng tận 47,5% mỗi giao dịch, bao gồm chi phí sử dụng nền tảng phần cứng (30%). Riêng Horizon Worlds sẽ tính phí 17,5%. Mức hoa hồng này lập tức khiến một phần của cộng đồng NFT tức giận. Trên thị trường, sàn giao dịch NFT nổi tiếng như OpenSea thu phí 2,5% mỗi giao dịch, trong khi LooksRare chỉ tính 2%.

Meta mở thử nghiệm mở chợ NFT trên nền tảng mới, tính ăn hoa hồng gần 50% trên mỗi giao dịch 2

Sau thông báo gây khá nhiều tranh cãi này, Vivek Sharma - Phó chủ tịch phụ trách Horizon của Meta nói: “Chúng tôi nghĩ đó là tỷ lệ thu hoa hồng khá cạnh tranh trên thị trường. Meta tin rằng các nền tảng khác nên có phần”. Horizon Worlds (tên cũ Facebook Horizon) là nền tảng thực tế ảo kiêm video game trực tuyến miễn phí, cho phép người dùng xây dựng và phám phá thế giới ảo riêng mình. Meta đã phát hành trò chơi trên thiết bị đeo Oculus VR tại Mỹ và Canada từ tháng 12 năm ngoái nhưng chưa công bố kế hoạch phát hành toàn cầu.

Meta mở thử nghiệm mở chợ NFT trên nền tảng mới, tính ăn hoa hồng gần 50% trên mỗi giao dịch 3

Tổng phí mà Meta thu trên giao dịch tài sản tại Horizon Worlds cao hơn nhiều so với số tiền Apple tính với các lập trình viên khi họ bán được sản phẩm trên App Store. Trước đó, CEO Mark Zuckerberg cũng như nhiều sếp của Meta từng chỉ trích Apple vì thu hoa hồng cao tới 30% cho mỗi giao dịch ở App Store.

Meta mở thử nghiệm mở chợ NFT trên nền tảng mới, tính ăn hoa hồng gần 50% trên mỗi giao dịch 4

“Khi xây dựng vũ trụ ảo, chúng tôi tập trung vào việc mở ra những cơ hội cho các nhà sáng tạo để họ kiếm tiền từ sản phẩm lao động của mình. Khoản phí hoa hồng 30% mà Apple thu trên giao dịch khiến nhà phát triển khó làm được điều đó. Chính vì vậy Meta đang điều chỉnh sản phẩm nhằm giúp người dùng tăng thu nhập”, Zuckerberg từng tuyên bố.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Lên đầu trang