Khi chưa có máy tính, FBI đã lưu trữ dấu vân tay bằng cách nào?

Vào đầu những năm 1940, khi mà máy tính chưa được phát triển như bây giờ, kho lưu trữ hệ thống hồ sơ của FBI ở Washington DC chứa hơn 23 triệu thẻ và 10 triệu hồ sơ dấu vân tay, với 400.000 thẻ mới được thêm vào mỗi tháng.

Những bức ảnh trên chính là căn phòng lưu giữ dữ liệu vân tay mà Bộ phận Nhận dạng bắt đầu sử dụng trong Thế chiến thứ hai với mục đích thoả mãn nhu cầu của các dịch vụ vũ trang. Tòa nhà là DC Armory, là một kho vũ khí và một nhà thi đấu đa năng 10.000 chỗ ngồi.

Khi chưa có máy tính, FBI đã lưu trữ dấu vân tay bằng cách nào?Khi chưa có máy tính, FBI đã lưu trữ dấu vân tay bằng cách nào? 2

Đến năm 1942, FBI đã bổ sung 400.000 thẻ hồ sơ mỗi tháng vào kho lưu trữ của mình và nhận được 110.000 yêu cầu "kiểm tra tên" mỗi tháng. Đến năm 1944, cơ quan này đã chứa khoảng 23 triệu bản ghi thẻ, cũng như 10 triệu bản ghi dấu vân tay.

Xem thêm: Những câu chuyện đằng sau logo Apple mà không phải ai cũng biết

Xung quanh cuộc chiến, chính phủ liên bang đã đầu tư nguồn lực khổng lồ cho FBI để điều tra những kẻ đào ngũ và gián điệp. Đầu tiên tổng thống Roosevelt, lo ngại về sự lôi kéo của chủ nghĩa cộng sản và mối đe dọa sau đó đối với nền dân chủ. Đến cuối năm 1943, FBI đã tuyển dụng khoảng 13.000 người.

Khi chưa có máy tính, FBI đã lưu trữ dấu vân tay bằng cách nào? 3

Nhà khoa học người Pháp Paul-Jean Coulier đã phát triển một phương pháp truyền dấu vân tay tiềm ẩn trên bề mặt sang giấy bằng cách sử dụng bốc khói i-ốt. Phương pháp này cho phép London Scotland Yard bắt đầu lấy dấu vân tay cá nhân và xác định tội phạm sử dụng dấu vân tay vào năm 1901.

Ngay sau đó, các sở cảnh sát Hoa Kỳ đã áp dụng phương pháp tương tự và nhận dạng dấu vân tay đã trở thành thông lệ tiêu chuẩn ở Hoa Kỳ.

Vụ án Scheffer năm 1902 là vụ án đầu tiên xác định, bắt giữ và kết tội kẻ giết người dựa trên bằng chứng dấu vân tay. Alphonse Bertillon đã xác định được tên trộm và kẻ giết người Scheffer, kẻ đã bị bắt trước đó và dấu vân tay của hắn đã được nộp vài tháng trước đó, từ dấu vân tay được tìm thấy trên một tủ kính bị vỡ, sau một vụ trộm trong căn hộ của nha sĩ nơi nhân viên nha khoa tử vong. Nó có thể được chứng minh trước tòa rằng dấu vân tay đã được thực hiện sau khi chiếc tủ trưng bày bị hỏng.

Khi chưa có máy tính, FBI đã lưu trữ dấu vân tay bằng cách nào? 4

Việc xác định danh tính thông qua dấu vân tay để thực thi pháp luật đã được coi là thiết yếu ở Hoa Kỳ kể từ đầu thế kỷ 20. Nhận dạng cơ thể bằng cách sử dụng dấu vân tay cũng rất có giá trị trong hậu quả của thiên tai và các hiểm họa do con người gây ra.

Kể từ năm 1924, FBI là kho lưu trữ dấu vân tay duy nhất của Hoa Kỳ. Máy tính lần đầu tiên được cài đặt để tìm kiếm các tệp này vào năm 1980. Kể từ năm 1999, FBI đã lưu trữ và truy cập cơ sở dữ liệu dấu vân tay của mình thông qua IAFIS kỹ thuật số (Hệ thống nhận dạng vân tay tự động tích hợp), hiện đang lưu giữ dấu vân tay và hồ sơ tội phạm của hơn 51 triệu đối tượng tiền án. và hơn 1,5 triệu hồ sơ dấu vân tay dân sự (không phải tội phạm).

Năm 1995, FBI đã thành lập Nhóm công tác kỹ thuật về phân tích, nghiên cứu và công nghệ hố ma sát (TWGFAST) để giúp thiết lập các tiêu chuẩn quốc gia, hướng dẫn và thực tiễn tốt nhất để kiểm tra rãnh ma sát trong các phòng thí nghiệm khoa học pháp y và các văn phòng in tiềm ẩn thực thi pháp luật. TWGFAST được mô phỏng theo Nhóm công tác kỹ thuật về các phương pháp phân tích ADN (TWGDAM) do FBI tài trợ được thành lập vào năm 1989.

Tính đến tháng 7 năm 2021, kho lưu trữ vân tay dân sự của NGI có 60.997.507 hồ sơ vân tay có thể tìm kiếm và hơn 64 triệu hồ sơ vân tay tội phạm.

Sự phát triển của nhận dạng và sử dụng dấu vân tay

US-VISIT, một hệ thống di trú và quản lý biên giới được sử dụng bởi Bộ Ngoại gian Hoa Kỳ an ninh nội địa đang lưu giữ dữ liệu của hơn 50 triệu người không phải công dân Hoa Kỳ. Những dữ liệu bao gồm quét võng mạc, cũng như phân tích nhiếp ảnh kỹ thuật số cho nhận dạng khuôn mặt nhưng đa phần là dấu vân tay. 

Khi một nhân viên liên bang dân sự mới nộp dấu vân tay như một phần của quá trình kiểm tra lý lịch của họ, dấu vân tay sẽ được chuyển đến Bộ phận Dịch vụ Thông tin Tư pháp Hình sự (CJIS) của FBI ở Clarksburg, Tây Virginia.

Tại đó, văn phòng kiểm tra nó dựa trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dấu vân tay tội phạm, như đã có từ năm 1924, khi FBI nhận trách nhiệm thu thập dấu vân tay của quốc gia.

Khi chưa có máy tính, FBI đã lưu trữ dấu vân tay bằng cách nào? 5

Nhưng với việc văn phòng hiện nhận được gần 200.000 lượt gửi dấu vân tay mỗi ngày, các công cụ tự động hóa đã cho phép văn phòng xử lý hầu hết các yêu cầu gửi đến mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của con người.

Xem thêm: Tại sao Google được đặt tên là Google?

Gary Stroupe, nhà phân tích chương trình và quản lý giám sát tại Đơn vị Phân tích và Nhận dạng Sinh trắc học CJIS, cho biết: “Khi chúng tôi tự động hóa, mọi thao tác trong đó đều có thể được tự động hóa, không cần đến sự hỗ trợ của con người, ít nhất là theo một nghĩa nào đó”.

Khi CJIS chuyển từ Washington, DC đến Clarksburg gần 30 năm trước, văn phòng đã cho thuê một phần của trung tâm mua sắm cũ và chất đầy nó với các dãy tủ đựng hồ sơ có thẻ dấu vân tay.

Khi chưa có máy tính, FBI đã lưu trữ dấu vân tay bằng cách nào? 6

Ngay cả khi có tới 500 nhân viên kiểm tra dấu vân tay được đào tạo làm việc suốt ngày đêm, cơ quan này vẫn phải đối mặt với tình trạng tồn đọng ngày càng tăng, mức cao nhất lên tới một triệu lượt gửi dấu vân tay đang phải chờ để lưu trữ. 

Tất cả đã thay đổi vào những năm 1990, khi FBI áp dụng Hệ thống Nhận dạng Vân tay Tự động Tích hợp và bắt đầu số hóa các dấu vân tay đến cũng như các dấu vân tay trong hồ sơ. Công nghệ này cho phép FBI xử lý công việc tồn đọng và cũng đẩy nhanh quá trình tìm kiếm tội phạm và kiểm tra lý lịch dân sự từ hàng tháng xuống hàng giờ.

Những nỗ lực này chỉ được tăng tốc nhờ bước đột phá công nghệ mới nhất, Hệ thống nhận dạng thế hệ tiếp theo 2014, mang đến các thuật toán cải tiến cho phép cơ quan tự động hóa đến mức có thể xử lý tới 95% trong số 180.000 lượt gửi dấu vân tay hàng ngày, Stroupe cho biết, không cần sự can thiệp của con người.

Khi chưa có máy tính, FBI đã lưu trữ dấu vân tay bằng cách nào? 7

Trong một vài năm, văn phòng đã giảm số lượng nhân viên từ 400-500 nhân viên xuống dưới 100.  Nhìn lại quá khứ, Stroupe cho biết những nỗ lực tự động hóa của FBI đã mang lại nhiều người chiến thắng: Các đối tác thực thi pháp luật hiện có thể nhận được kết quả từ việc gửi dấu vân tay trong vài phút, thay vì vài tuần hoặc vài tháng. FBI hiện lưu trữ dấu vân tay của mình bằng kỹ thuật số và tiết kiệm chi phí lưu trữ vật lý hồ sơ dấu vân tay. Và văn phòng đã chuyển hàng trăm nhân viên sang các công việc thực thi pháp luật quan trọng khác của liên bang.

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Hàng loạt tài khoản game liên kết với Twitter sẽ có thể bị khóa toàn bộ, game thủ nhanh chóng đổi ngay

Hàng loạt tài khoản game liên kết với Twitter sẽ có thể bị khóa toàn bộ, game thủ nhanh chóng đổi ngay

Khoa NguyenNguyễn Tiến Khoa

Sau một số thay đổi về chính sách hoạt động của Twitter, cộng đồng game thủ của các tựa game mobile lớn như Genshin Impact và Arknights đều đang dậy sóng khi lần lượt các nhà phát hành cảnh báo về việc có thể không đăng nhập vào game qua Twitter trong tương lai và dẫn đến việc tài khoản game cũng có thể bị khóa bằng cách này.

Game Online
Lên đầu trang