Các nhà khoa học đưa ra 'tối hậu thư' về sức chịu đựng cuối cùng của Trái đất

1,5 độ C là ngưỡng nhiệt mà những thay đổi nhỏ có thể dẫn đến những thay đổi thảm khốc hơn trong toàn bộ hệ thống hỗ trợ sự sống của Trái đất.

Báo cáo được mong đợi đã bị trì hoãn do những tranh luận phút chót về cách diễn đạt chính xác của tài liệu. Hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp sẽ đòi hỏi lượng phát thải khí nhà kính phải đạt mức cao nhất vào năm 2025. Đồng thời, lượng khí thải mêtan cũng sẽ cần giảm khoảng 1/3.

Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (IPCC) cho biết gần như không thể tránh khỏi việc nhân loại nhanh chóng vượt qua ngưỡng nhiệt độ tới hạn 1,5 độ C trong kịch bản này. Nhưng nhiệt độ Trái đất có thể trở lại dưới mức này vào cuối thế kỷ này.

Các nhà khoa học đưa ra 'tối hậu thư' về sức chịu đựng cuối cùng của Trái đất

Jim Skea, đồng chủ tịch Nhóm công tác III của IPCC, cho biết trong một tuyên bố kèm theo báo cáo: "Chúng ta cần phải hành động ngay bây giờ hoặc không bao giờ, nếu chúng ta muốn hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C. Nếu không cắt giảm lượng khí thải ngay lập tức và trải rộng trên tất cả các lĩnh vực, sẽ không thể đoán trước được tương lai. "

Mục tiêu 1,5 độ C là ngưỡng nhiệt được quy định trong Thỏa thuận Paris 2015 mang tính bước ngoặt. Nó được công nhận là mục tiêu toàn cầu vì nếu vượt quá mức này, Trái đất có nguy cơ đạt đến "điểm tới hạn". Đây là ngưỡng mà những thay đổi nhỏ có thể dẫn đến những thay đổi thảm khốc hơn trong toàn bộ hệ thống hỗ trợ sự sống của Trái đất.

Julia Steinberger, một nhà kinh tế sinh thái và giáo sư từ Đại học Lausanne của Thụy Sĩ, nói với CNBC qua điện thoại: "Điều đầu tiên là, chúng ta đang đi sai hướng, cả về quỹ đạo và cả về chính sách, chúng ta không thể. Chúng ta có thể không tiếp tục giữ 1,5 hoặc thậm chí 2 độ C."

Xem thêm: Samsung từng tạo ra robot chiến đấu cực 'ngầu'

Báo cáo mới nhất của IPCC được đưa ra sau một loạt hiện tượng thời tiết cực đoan gây rúng động thế giới. Một vài tuần trước, chẳng hạn, một tảng băng trôi có kích thước bằng thành phố New York đã sụp đổ ở Nam Cực.

Kịch bản thảm họa đã thúc đẩy một cuộc tấn công khí hậu vào tháng trước. Hàng trăm nghìn nhà hoạt động môi trường từ 93 quốc gia trên thế giới đã tuần hành với biểu ngữ #PeopleNotProfit.

Chủ tịch IPCC Hoesung Lee cho biết nhân loại đang ở "ngã ba đường", nhưng các công cụ và bí quyết cần thiết để hạn chế sự nóng lên toàn cầu vẫn còn sẵn sàng.

Ủy ban Khí hậu Liên hợp quốc đã nói rằng để giữ cho nhiệt độ toàn cầu tăng dưới 1,5 độ C trong thế kỷ này, lượng khí thải phải giảm một nửa.

Các nhà khoa học IPCC cũng lặp lại lời kêu gọi của họ cắt giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch để hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,1 độ C so với mức tiền công nghiệp.

Báo cáo cho biết mức phát thải khí nhà kính trung bình hàng năm trên toàn cầu ở mức cao nhất trong lịch sử loài người từ năm 2010 đến năm 2019, nhưng tốc độ gia tăng đã chậm lại. Điều này trùng hợp với việc ngày càng có nhiều bằng chứng về hành động khí hậu.

Các nhà khoa học đưa ra 'tối hậu thư' về sức chịu đựng cuối cùng của Trái đất 2

Nhưng báo cáo cảnh báo rằng việc giới hạn nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 độ C sẽ không thể thực hiện được nếu không cắt giảm lượng khí thải ngay lập tức và sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực.

Xem thêm: Nghiên cứu mới cho thấy các công ty bán dẫn có thể sản xuất chip từ mật ong

Báo cáo cho biết, việc cắt giảm này sẽ đòi hỏi những chuyển đổi lớn trong lĩnh vực năng lượng, bao gồm giảm mạnh việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch, điện khí hóa trên diện rộng, cải thiện hiệu quả năng lượng và sử dụng năng lượng tái tạo. nhiên liệu thay thế như hydro.

Các thành phố được cho là mang lại cơ hội giảm phát thải đáng kể. Báo cáo cho biết, điều này có thể đạt được thông qua mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn, điện khí hóa xe cộ, kết hợp với các nguồn năng lượng phát thải thấp và tăng khả năng hấp thụ và lưu trữ carbon một cách tự nhiên.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang