Những lý do bạn không nên sạc iPhone của mình lên 100% pin

Thường xuyên sạc thiết bị đến 100% có thể gây hại cho tuổi thọ pin của bạn.

Đối với hầu hết chúng ta, iPhone là người bạn đồng hành với đời sống hàng ngày và cũng như bất kỳ thiết bị điện tử khác, iPhoen sẽ  vô dụng nếu không có pin. Để có thể sử dụng iPhone trong một khoảng thời gian dài, có lẽ việc xạc full pin là hợp lý nhất, nhưng thường xuyên sạc thiết bị đến 100% có thể gây hại cho tuổi thọ pin của bạn. 

Những lý do bạn không nên sạc iPhone của mình lên 100% pin

Pin iPhone khoẻ là yếu tố quan trọng để đạt hiệu suất tối ưu; Ví dụ: khi nó bắt đầu mất khả năng sạc, bạn có thể gặp phải sự cố tắt đột ngột hoặc các sự cố hiệu suất khác. Tất cả các loại pin đều sẽ bị giảm đi trong thời gian dài sử dụng, nhưng việc giảm ức chế lượng pin tồn động sẽ giúp pin sử dụng được lâu hơn.

Xem thêm: Apple cho phép người dùng nâng cấp lên iOS 16 và iPadOS 16 Public Beta, đây là cách cài đặt

 

Tại sao không nên sạc pin 100% trên iPhone? 

Những lý do bạn không nên sạc iPhone của mình lên 100% pin

Cũng như các thiết bị điện tử khác như tai nghe và pin sạc dự phòng, tất cả iPhone đều được cung cấp năng lượng bởi pin lithium-ion, sẽ hư hỏng một chút mỗi khi chúng được sạc lại. Bạn sạc pin iPhone càng thường xuyên đến 100% thì tuổi thọ của nó càng giảm nhanh.

Mặc dù các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu sự phát triển của công nghệ pin thế hệ tiếp theo, lithium-ion vẫn là lựa chọn tốt nhất cho điện thoại thông minh hiện tại. Apple giải thích lý do tại sao trên trang web của mình, lưu ý rằng pin lithium "sạc nhanh hơn, lâu hơn và có mật độ năng lượng cao hơn để có tuổi thọ pin nhiều hơn trong một gói nhẹ hơn."

Theo gã khổng lồ Apple, pin iPhone được thiết kế để giữ lại tới 80% dung lượng ban đầu sau 500 chu kỳ sạc hoàn tất. Nếu dung lượng tối đa của bạn giảm xuống dưới 80% hoặc chu kỳ sạc lại vượt quá 500, thì có thể đã đến lúc thay pin. Cần phải đề cập rằng có những điều kiện khác có thể góp phần làm suy giảm pin ngoài việc lão hóa hóa học không thể tránh khỏi đi kèm với việc sạc nhiều lần - cụ thể là, như Apple lưu ý trên trang web của mình, để iPhone tiếp xúc với nhiệt độ cao thường xuyên hoặc trong thời gian dài ( chẳng hạn như để điện thoại trong ô tô đang nóng) có thể khiến pin bị giảm dung lượng nhanh hơn bình thường.

 

Cách kích hoạt tinh năng sạc tối ưu trên iPhone

Apple có một tính năng tích hợp được gọi là Sạc được tối ưu hóa (Optimized Charging). Bằng cách giảm thiểu thời gian sạc đầy iPhone của bạn, Optimized Charging giúp trì hoãn quá trình lão hóa hóa học của pin. Khi tính năng này được bật, iPhone của bạn sẽ sạc chậm lại sau 80% trong một số điều kiện cụ thể, nhưng rất tiếc, những điều kiện này không phải do bạn thiết lập. Theo Apple , iPhone sử dụng công nghệ máy học trên thiết bị để hiểu tần suất bạn sạc và khi dự đoán rằng bạn sẽ cắm điện thoại trong một thời gian, nó sẽ tự kích hoạt Optimized Charging.

Những lý do bạn không nên sạc iPhone của mình lên 100% pin

Hầu hết trên các dòng iPhone trang bị iOS 13 trở lên, đều mặc định kích hoạt tính năng này khi sạc pin. Để đảm bảo cài đặt được bật, hãy đi tới Settings > Battery > Battery Health và kiểm tra xem tùy chọn Optimized Battery Charging có được bật hay không. 

Xem thêm: Apple vừa cho phép người dùng cập nhật iOS 16 beta 3 và iPadOS 16 beta

 

Có nên sạc pin iPhone qua đêm? 

Những lý do bạn không nên sạc iPhone của mình lên 100% pin

Liệu sạc iPhone qua đêm có an toàn hay không. Câu trả lời là nó phụ thuộc vào bạn. Nếu bạn thường xuyên sạc iPhone qua đêm và đã bật Optimized Charging, thiết bị của bạn sẽ chuyển sang chế độ sạc nhỏ giọt sau 80%, để giảm thiểu thiệt hại về pin. Như đã nói, Optimized Charging có thể không hoạt động tốt nếu bạn không có lịch sạc thường xuyên hoặc nếu bạn có giờ ngủ thất thường. Bạn cũng sẽ phải bật dịch vụ định vị để sạc tối ưu hoạt động như bình thường vì Apple cho biết tính năng này chỉ được kích hoạt ở những địa điểm mà bạn dành nhiều thời gian nhất, như nhà riêng hoặc văn phòng của bạn.

Cuối cùng, tính năng Optimized Charging là chìa khóa để duy trì tuổi thọ cho pin iPhone của bạn, vì vậy bạn hãy tận dụng nó. Nếu bạn muốn giữ pin ở trạng thái tốt càng lâu càng tốt, bạn nên cố gắng duy trì mức sạc trên 20% nhưng dưới 80% của iPhone bằng cách tháo nó ra khỏi bộ sạc theo cách thủ công khi bạn đạt đến giới hạn trên. Không riêng gì thiết bị của Apple, bạn cũng không nên sạc các dòng điện thoại Android của mình đến 100%. 

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang